Thảo luận Kiến thức là vô giá hay miễn phí ( free) ?

Thảo luận trong 'Cafe codientu.org'

Đang xem chủ đề này ( Thành viên: 0, Khách: 0)

 1. tiennam191

  tiennam191 Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  24/8/12
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  425
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Viện Công Nghệ Điện Tử
  Nơi ở:
  LINH KIỆN ĐIỆN TỬ E - GROUP
  mình nhận thấy điều này:
  chia sẻ kiến thức là điều tốt, nhưng nó đáng giá cho người thật sự cần. nhu cầu của người nhận.
  - nếu ở tầm đồ án thì giá trị của nó không lớn, chỉ là những vấn đề cơ bản, diễn đàn đang có những bài viết dạng này. ưu điểm của nó là có nhiều người mới học cần. nhưng lại không phù hợp với người đã có kinh nghiệm hoặc đang làm dự án.

  - khi đã ra trường, những sản phẩm sẽ có giá trị lớn , sẽ cần 1 thời gian dài để làm ra nó, vì vậy giá trị nó phải lớn hơn.

  mình xin có ý kiến là sẽ chia mức độ của kiến thức :
  - với tài liệu tầm đồ án , người nhận sẽ phải " đổi " một sản phẩm của mình để lấy " tài liệu " mình cần. đây là cách mà nhiều trang : scrib hoặc mấy trang tài liệu của STM32 đã làm. cách này sẽ xây dựng được 1 kho tài liệu rất đa dạng.

  - với tài liệu dạng dự án, người nhận sẽ cần phải trả 1 khoản phí cho tác giả, sẽ có 1 bản cam kết giữa người nhận, đảm bảo rằng tài liệu họ có không chia sẻ cho 1 bên thứ 3.
   
  yeuthichdientuBuiBachTuanAnh thích bài này.
 2. dungvt

  dungvt VIP

  Tham gia ngày:
  15/4/13
  Bài viết:
  583
  Đã được thích:
  906
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Lâu vô lại diễn đàn thấy chủ đề này hay nên mình cũng muốn góp chút ít kiến ý cò:
  1. Đọc các comment của các bạn mình chợt nhớ đến câu chuyện cười rất cũ mà chắc ai cũng đã biết : đại loại như một vị quan ra yết thị đầu tiên "ai đi đêm phải cầm đèn" và cái cuối là "Ai đi đêm phải cầm đèn, trong đèn phải cắm nến, nến phải thắp', nhưng vẫn có người bắt bẻ ".. không thấy nói hết cây nến này, phải tiếp cây nến khác ạ" :).
  2. Cho nên, có đôi khi các bạn làm việc gì mà liên quan đến nhiều người khác thì trước hết phải biết chọn lọc đối tượng để "điều chỉnh", không nhất thiết phải làm hài lòng 100% ý kiến, vì điều đó là không thể. Dù các bạn có làm gì thì ít nhất cũng có 20-30% số người chê bai thôi. Hãy xem bài học "bắt buộc đội nón bảo hiểm của chính phủ", lúc đầu đề xuất thì thế nào và bây giờ thì thế nào là biết ngay thôi ... :)
  3. Riêng mình, mình tham gia diễn đàn hoàn toàn vì niềm vui cá nhân, mình thấy thật thoải mái khi tham gia thảo luận hay làm gì đó mà không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Vì khi đi làm, "cơm, áo, gạo, tiền" nó đì mình dữ quá, mệt mỏi lắm :).
  4. Việc một người tính phí hay không tính phí kiến thức thì theo mình nghĩ các bạn admin không thể control được, vì đây là một xã hội thu nhỏ, tương tác và thay đổi liên tục; chính người cần kiến thức (hay người cần mua) phải tỉnh táo lựa chọn, phải nâng cáo kiến thức, trình độ để tránh gặp phải hàng dỏm ..., nếu bạn gặp hàng dỏm, sao không comment hay đánh giá lên trang bạn mua để những người sau có thể xem xét mà tránh. :))
  5. Và nên chăng, các admin có thể thêm tính năng cho xem preview tài nguyên giống docs.google chẳng hạn, cho người khác preview 1,2 trang đầu, trang giữa và trang cuối thì xác suất tránh mua hàng dỏm cao hơn nhỉ ?:)
   
  yeuthichdientu, creative, dangsonbk3 others thích bài này.
 3. mast0904

  mast0904 Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  202
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Cái này chỉ khổ cho chú nào lười chuyên đi down bài sẵn về mới chết thôi :)) i dont care :D ngoài việc down mấy cái file hỏi ra thì chả bjo làm j khác
   
  creative thích bài này.
 4. eva

  eva Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  5/2/13
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  442
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Thế mới cần phải có gì đổi lại ... chẳng có lẽ cơm lại đưa được đến tận miệng à ? :D
   
  dungvtcreative thích bài này.
 5. Tấn Đức

  Tấn Đức Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  24/11/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Kiến thức là vô giá... ở mức độ cá nhân, kiến thức có giá trị do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là kế sinh nhai nhưng Free ở mức độ nhà nước thì hoàn toàn có thể... chỉ là nhà nước chúng ta không được như vậy...
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 6. vietthai

  vietthai Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  14/11/13
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  mình xinh trả lời tóm gọn ý bạn như sao. kiến thức chắc chắn sẽ luôn có cái giá (về thời gian ,sức lực...)của người làm ra nó...chắc chắn là vạy trừ khi
  khi cái giá đó đến một giao đoạn nào đó sẽ hoàn thiện ,tích lũy thành giá trị cho cộng đồng ,xã hội . và cái giai đoạn để thực hiện quá trình đó sẽ có nhiều bước và sự lựa chọn cho bạn . hoặc bạn đầu tư theo kiểu tư bản , hoặc hợp tác trao đổi để cùng phát triển...tức bạn phải share nó
  việc share là miễn phí . ( chỉ tốn vài cái click chuột )
  và cái chúng ta share ( kiến thức) trong giai đoạn nầy cũng sẽ chỉ có giá trị với bạn , người hợp tác với bạn ...và với xã hội trước khi nó hoàn thiện tất nhiên vẫn không có giá trị
  vạy nên mình đồng ý với việc bạn xem là kiến thức có giá trị nhưng mình không đồng ý với cách bạn đề xuất
  vì sao
  1 nếu bạn làm vạy suy đến cùng code của bạn sẽ được xem như hàng thô , được người ta đón nhận với cái giá là vài k
  2 làm người ta có thể đồng nhất giữa kiến thức phổ thông ( một project quí hiếm nào đó họ có thể kiếm được trên diễn đàng nước ngoài ) với kiến thức cá nhân( cái có thể buôn bán ) .và kết cục là làm những người đáng lý ra sẽ được nhận nó với vài cú clik chuột sẽ phải tốn thêm vài k
  túm lại mình chỉ có ý muốn nói rằng
  hãy cứ tiếp tục công việc chia sẻ của mình ,có thể ai đó sẽ thấy rằng ta làm việc nhảm vô bổ.
  nhưng chừng nào những cái mình chia sẻ đó là do mồ hôi công sức của mình thì những kẻ đó chỉ là những kẻ có cái đầu eo hẹp và họ đã không thấy được rằng ngọn lửa chỉ lớn hơn khi nó lan rộng ra
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 7. utky

  utky Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  31/5/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Diển đàng có nhiều kiến thức rất bổ ích cho mọi người.kiến thức là thứ mình còn thiếu.những người thiếu ý thức và kiến thức mới có những lời không hay.rồi để người khác xúc phạm minh thị mới nhận ra mình ít kỷ.với ý kiến của riêng tôi.
   
 8. returnX

  returnX Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  9/8/14
  Bài viết:
  390
  Đã được thích:
  228
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Chào các bác, :)
  Đọc bình luận của các bác thấy cũng có đôi điều tâm sự nên em viết ra góp vui cho cuộc thảo luận.
  Số là em cũng đăng bán cái tài nguyên, em để giá 100k. Có lẽ là vào loại giá cao nhất trong mục tài nguyên của diễn đàn. Nó là cái code giao tiếp với module RFID với STM8S ý ạ. Ban đầu em cũng định để cho Free, nhưng nghĩ cũng tiếc công ngồi cặm cụi 15p ngâm cứu chuyển code từ STM32F4 sang cho con STM8S siêu rẻ này nên em để giá cực cao với ý đồ là ai cần download sẽ liên hệ, em email cho, tránh phổ biến rộng rãi :). Một buổi sáng đẹp trời, tài khoản của em tự nhiên tăng 70K xu. Thế là đã có người download nó. :).
  Điều đó có nghĩa là gì? Xét về giá trị của kiến thức thì nó mang tính chất rất tương đối. Đối với người này thì giá trị ít hoặc không, đối với người kia thì giá trị lại lớn, cực lớn. Người ta bán code thì giá người ta đặt, ai thích mua thì mua, không mua thì thôi. Nếu mua rồi, biết rồi mà code giởm, không chạy, ... thì phản hồi cho người bán, không được nữa thì báo admin giải quyết, hoàn lại xu. ...
  Lại nói về vụ bản quyền, hum đồng chí nào đó tải code em về chạy okies, đã chia sẻ lại trên diễn đàn. Mấy ngày hum sau em có email của một đồng chí bên nước ngoài cảm ơn và xin phép được sử dụng.
  Không biết thế nào nhưng người nước ngoài, trừ nước lạ, rất có ý thức về bản quyền.
   
  yeuthichdientu, hoangvanlochuunho thích bài này.
 9. ChipKool

  ChipKool Thạc sỹ

  Tham gia ngày:
  4/9/12
  Bài viết:
  1,055
  Đã được thích:
  1,293
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên UNETI
  Nơi ở:
  Điện Tử | Tin Học - echipkool.com
  dien tu.
   
  yeuthichdientuNgoHungCuong thích bài này.
 10. huunho

  huunho Thạc sỹ

  Tham gia ngày:
  16/1/14
  Bài viết:
  3,197
  Đã được thích:
  1,433
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Cái Gì cũng có Phí cả nhưng hình thức trả phí là khác nhau
   

Chia sẻ trang này