Những điều sơ đẳng Kỹ sư cần biết khi định làm nghề R&D hoặc Thiết kế & Phát triển sản phẩm

Thảo luận trong 'Sách | Tài liệu'

Đang xem chủ đề này ( Thành viên: 0, Khách: 0)

 1. Mr_Pham

  Mr_Pham Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  19/2/13
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão về công nghệ, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ngày càng nở rộ và ngành nghề R&D, Thiết kế sản phẩm cũng được chú ý nhiều hơn.
  Ở Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức bộ phận R&D, Thiết kế & Phát triển sản phẩm để chủ động hơn trong thiết kế và sản xuất. Việc này nảy sinh nhu cầu tuyển dụng khá lớn nhân sự trong lĩnh vực R&D hay Thiết kế, Phát triển sản phẩm.

  Tuy nhiên, ở Việt Nam, hầu như chưa trường Đại học Kỹ thuật nào đưa nội dung R&D, Thiết kế và Phát triển Sản phẩm vào giảng dạy chính quy nên các sinh viên & kỹ sư trẻ gặp khá nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi tiếp xúc với ngành nghề mới này.
  R&D là gì và R&D ở Việt Nam là như thế nào?

  Trong những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện nhiều công ty trong và ngoài nước được đầu tư bài bản để làm sản phẩm, rất nhiều công ty trong số đó đã thành lập bộ phận R&D. Một thực tế mà tôi quan sát được liên quan đến R&D là: Việc làm trong mảng R&D hiện rất nhiều, các công ty triển khai R&D có nhu cầu rất lớn về nhân lực làm nghiên cứu và phát triển sản phẩm và chào mời mức đãi ngộ rất hấp dẫn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này hiện tại dường như chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

  Về mặt ngữ nghĩa, R&D bao gồm R (Research – Nghiên cứu) và D (Development – Phát triển). Research có mục đích tìm ra các công nghệ mới, các khám phá về mặt nền tảng để từ đó đưa vào sản phẩm. Vì thế, làm Research rất khó, đòi hỏi nền tảng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao, sự tổ chức bài bản, và đầu tư dài hạn với số vốn cực lớn.

  Chính vì thế, ở Việt Nam, các doanh nghiệp làm R&D hầu hết tập trung vào D – Development. Development có mục đích tiếp thu, tận dụng những công nghệ đã có (từ R hoặc từ nguồn khác) để tổ chức, sắp xếp, tích hợp, thiết kế...để làm ra sản phẩm.

  Theo nhận định của cá nhân tôi, nói đến R&D ở Việt Nam chính là nói đến Product Development (Phát triển sản phẩm).

  Và, nhu cầu về nhân sự R&D ở Việt Nam chính là nhu cầu về nhân sự có nền tảng kỹ thuật (để làm R, khi cần) và có hiểu biết về Product Development (để làm D).

  Ở Việt Nam, có rất nhiều công ty có bộ phận R&D. Những công ty lớn ngành Kỹ thuật Công nghệ có thể kể đến là Viettel, VNPT,... Những công ty sản xuất hàng tiêu dùng cũng đầu tư rất mạnh vào R&D. Ví dụ như: Panasonic Appliances Vietnam, Vinamilk, Thiên Long,...và quá nhiều những đơn vị khác.

  Ở đâu cần làm sản phẩm, ở đó cần có R&D và Phát triển sản phẩm!

  Bạn đã nhìn thấy cơ hội công việc dành cho mình chưa?

  Bonus:
  Video sau đây sẽ giúp bạn hình dung về Phát triển sản phẩm (bạn có thể xem riêng video này để tránh ảnh hưởng đến mạch logic chung của dòng thảo luận)

  Link video
  : Giới thiệu về Thiết kế và Phát triển sản phẩm
  Link slide: Bài giảng giới thiệu Thiết kế và Phát triển sản phẩm
  Tình hình tuyển dụng về R&D và Phát triển sản phẩm tại Việt Nam hiện nay

  Dạo quanh các trang việc làm và ngay trên MES Lab. của chúng ta, có rất nhiều công ty tuyển dụng nhân sự làm R&D, Phát triển sản phẩm. Tôi thử search Google cho từ khóa này, kết quả như sau:
  Từ khóa "Tuyển dụng R&D"
  Từ khóa "Tuyển dụng Thiết kế và Phát triển sản phẩm"

  Trong số những việc làm nói trên, việc dành cho Kỹ thuật tham gia rất nhiều. Trên MES Lab. có không ít tin tuyển dụng kỹ sư như vậy. Tôi thử search trên MES Lab. và cũng thấy rất nhiều tin tuyển dụng.
  Từ khóa "Tuyển R&D" trên MES Lab.
  "Thiết kế Phát triển sản phẩm" trên MES Lab. có khá nhiều tin tuyển dụng liên quan, các bạn có thể tham khảo danh sách link trên topic seminar tại diễn đàn.

  Khi làm R&D hay Thiết kế & Phát triển sản phẩm, quá trình làm sản phẩm sẽ diễn ra như thế nào?


  Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và băn khoăn khi chọn apply vào các đơn vị làm nghiên cứu, phát triển sản phẩm.

  Ở trường đại học, các bạn được học rất sâu về các môn chuyên ngành: Cơ học, Sức bền, Thiết kế máy, Mạch điện,...nhưng không được trang bị nhiều kiến thức theo chiều RỘNG về tổng thể quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm.
  Infographic dưới đây có thể giúp bạn hình dung về quá trình làm sản phẩm:
  [​IMG]
  Và MESLAB tự hào là đơn vị đào tạo về nghiên cứu và thiết kế phát triển sản phẩm ( R&D ) đầu tiên tại Việt Nam
  [​IMG]
   
  huunhotoi ngu kinh thích bài này.
 2. Nguyễn Quyết

  Nguyễn Quyết Sinh viên đại học

  Tham gia ngày:
  21/4/13
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Nơi ở:
  tp hcm
  Mình ko thấy video và slide, bạn gửi lại link nhé. Đề tài này đang rất hot trong doanh nghiệp
   
 3. kosovo

  kosovo Học sinh trung cấp

  Tham gia ngày:
  15/5/17
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Triều Tiên đã đưa tên lửa lên và xuống khỏi tầng khí quyển, tuy là nước nghèo mạt rệp.
  Trung Quốc phóng vệ tinh lên quỹ đạo như là chuyện thường và đang ôm giấc mơ bá chủ thế giới.
  Nga hay Mỹ thì phóng cái gì đó lên mặt trăng là chuyện như lấy kẹo trong túi.
  .....còn Việt nam thì vẫn loay hoay, quan tâm làm sao đưa giá xăng, thuế....lên trời.
  Với cái chế độ tham và nhũng, thối và nát như hiện giờ thì chỉ nằm mơ tới nền công nghiệp 4.0.

  Trong bối cảnh đó, giới doanh nghiệp tư nhân (bản chất là tư sản) vẫn phải luôn tìm cách tồn tại và phát triển, theo báo chí cung cấp thì sở hữu trong tay chỉ một phần nhỏ tài nguyên, :-) Chắc có lẽ chỉ là không khí để hít thở miễn phí, còn lại mọi thứ từ cái máy thật to đến cái quần xì cũng phải mua bằng tiền túi. Thì họ vẫn đóng góp đến 30% GDP. Thật sự có thể còn nhiều hơn nhưng bị ăn cắp quá nhiều.

  R@D là việc tất nhiên phải làm để làm nên sự khác biệt, sự cạnh tranh của mọi doanh nghiệp. Ah, không...chỉ là những doanh nghiệp sản xuất, chế tạo, dịch vụ dân sinh mới cần có R&D, những doanh nghiệp liên quan đến việc đào lên và bán đi hoặc lấn và chiếm rồi bán đi, lấy tiền thuế để làm ăn.....không có động lực lẫn trình độ để R&D.

  Theo tôi R&D cần có một số yếu tố cơ bản:
  -Vốn (tiền, thời gian, nhân lực, tài lực....) để đầu tư và nó phải có nguồn gốc tư sản mới hiệu quả.
  -Cá nhân những người R&D cần có những kĩ năng chuyên môn tốt hoặc siêu, và cuối cùng là lòng kiên nhẫn, quyết tâm thì sẽ thành công. :-) Phải rờ và dê thật kiên nhẫn sẽ đến lúc có kết quả mĩ mãn.
   

Chia sẻ trang này