Góp ý về mảng cơ khí

longma

Kỹ sư
Banned
#1
Để làm ra một chiếc máy băm, máy ép…vừa vừa cũng phải có sẵn máy móc các loại, rồi mua đủ loại vật tư: sắt tấm, sắt tròn, tôn, bạc đạn, dao, bánh răng, lò xo, nhôm tản nhiệt, bình hơi, van khí nén, nếu dung thủy lực còn rắc rối hơn, phải sắm motor phù hợp, bơm dầu, gia công bình dầu, ép ống thủy lực, van, gia công pitong, xylanh, bát, chân đế lắp ráp, rồi canh chỉnh cho nó chạy êm, dầu mỡ búa sua…tiếp theo là các vật tư về điện, công tắc, timer, mcb, contactor, motor, tủ điện, điều nhiệt, điều áp…rồi bỏ công cắt, hàn, bẻ, gò, tiện, phay, nâng cẩu, lắp ráp, canh chỉnh, sơn tút, dùng CNC chỉ ở giới hạn nhỏ vì chi phí nó cao,.rồi đi dây điện cho đúng, cho đẹp…mọi khâu đều nặng nhọc, bẩn, nguy hiểm, rồi căng thẳng khi có sự cố, không kịp giao hang, chửi lộn chí chóe, tôi chỉ làm được phần nhỏ trong này, cũng còn bị chê lên, chê xuống…. Đó là những công việc bình thường của thợ cơ khí, đúng là lao động thật sự, rất đáng trân trọng.fb:)

Nói vậy để các bạn có thể hiểu phần nào tại sao mục cơ khí thường trầm vì cơ khí là một lãnh vực to lớn, tốn kém, đòi hỏi thực hành cao, mất nhiều thời gian, công sức, và cũng không ai thích nói xuông như lí thuyết.
Chẳng hạn tôi cũng có thể chia sẻ: khi tiện phôi tròn cần chỉnh kẹp, quay kẹp quẹt vào que chỉnh để nó không bị nhảy (quay không bị lệch tâm), rồi chỉnh dao cho mũi dao ăn vào nửa trên của phôi cho nhẹ máy, và trước đó cần chỉnh dao để ngang tâm của phôi, quay thử để không bị sót một phần phôi ở tâm sau khi tiện xong. Nhưng đố ai làm được nếu chỉ nghe xuông. Nên những chia sẻ đa số vẫn còn ở dạng các phần mềm lien quan vì nó nhẹ hơn, như thế cũng tốt rồi. Tuy nhiên đã mở box thì cũng nên tìm cách làm cho nó phù hợp, đã có lần tôi đã ý kiến nên gom lại các mục gia công cơ khí lại thành 2 mục:

-Giới thiệu sản phẩm, máy móc, chế tạo, nhận làm....
-Chia sẻ những kĩ thuật gia công, chế tạo…

Vì sao vậy? Bởi vì xét về cách thong tin online thì nếu bạn có một loại máy móc nào đó để bán thì thường chỉ tìm đến những khách hang tiềm năng, khách hang trực tiếp (90% nhu cầu), còn lại 20% nhu cầu là giới thiệu ở những nơi công cộng như các hội chợ hoặc các trang mạng cộng đồng. Trong khi đó forum là nơi mà người tìm hiểu về điện tử, về phần mềm, sv hỏi han là chính nên nó chỉ có thể phù hợp với 20% nhu cầu còn lại thôi.

Nên làm gì?

-Thỉnh thoảng giới thiệu vài thong tin về các hội chợ, triển lãm hang hóa, sản xuất máy móc, tiêu dung..làm xúc tác.
- Khuyến khích họ tự nguyện góp ý, chia sẻ nếu thích sau khi họ giới thiệu hang hóa nếu vô tình ai đó tìm thấy forum này. Những dạng trao đổi mà tôi thấy phù hợp thường là: làm sao để bề mặt gia công sang bong, dung chất tẩy gì, chà nhám ra sao, mua dao a, b, c ở đâu ngon, hoặc hàn đồng, hàn nhôm thì sao…máy chạy ngon nhưng kêu to quá, hoặc đang chạy tự nhiên nhảy CB, bị gì? Thiết bị này lạ quá, sơ đồ này là gì? V.v….

Các bạn có thể xem xét và điều chỉnh nếu cần. Tôi cũng chỉ gửi cái gì đó trong khả năng, chú không hứa gì ghê gớm :D vì tôi cũng không muốn trở thành anh em bà con với Ưng Hoàng Phúc (hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều).
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#2
Rất mong có nhiều ý kiến hơn từ các thành viên! Chúng tôi sẽ tổng hợp và cố gắng phát triển sao cho hợp lý nhất.
Cảm ơn longma đã mở ra luồng này giúp mình.
 

longma

Kỹ sư
Banned
#3
Xin hỏi admin có phần riêng tư, forum có rất nhiều quảng cáo thật ra là chẳng có vẻ gì là kĩ thuật, nếu chi phí đó đủ duy trì server rồi thì cần cắt bớt và xóa bớt một số các link kĩ thuật khác như mấy chỗ link liên kết, face, google, rrs, tiwter... để mở rộng thêm quảng cáo free cho các bên khác về cơ-điện tử...hay không?
Mấy link kia ít khi dùng lắm. Còn free quảng cáo đó cũng chỉ là khuyến khích thôi vì phần cơ khí còn yếu quá, giống diễn đàn điện tử-cơ hơn. Và nếu có làm vậy thì cũng nên để hiện số view của nó trên tấm hình quảng cáo vì đó cũng là cái họ muốn quan tâm, nghĩa là sẽ vào forum nhiều hơn.
Nếu ad ok thì tôi sẽ làm thử vài cái ngay. Cứ kêu cơ khí trầm thì mãi cũng chẳng khá được, cứ thử làm dù vẫn hơn không làm gì. Ad và các mod...cũng đâu mất mát gì, dù chỉ là một tí danh dự.
Theo phản xạ, khi cần tìm chỗ gia công CNC hay gia công inox, gia công tiện, phay, bào, hay chế tạo máy thì đều làm từ google. Sao không để ai đó tìm thấy cái họ cần từ website này nhỉ.
Các bác thấy phải không?
 

Quảng cáo Google