1. Xin chào Khách ! Ban quản trị sẽ tiến hành nâng cấp diễn đàn từ ngày 11/8/2017 Mọi truy cập có thể bị dán đoạn, mong bạn thông cảm!
  Dismiss Notice

Compiler | Mạch nạp Mạch Nạp PIC PG2C | Mach Nap PIC PG2C

Thảo luận trong 'Họ PIC -> dsPIC'

Đang xem chủ đề này ( Thành viên: 0, Khách: 0)

Moderators: THUONGDTQB
 1. sgesvn

  sgesvn Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/7/12
  Bài viết:
  2,235
  Đã được thích:
  3,073
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiếp theo bài viết của nhu.ta532 mình chia sẻ với các bạn Mạch Nạp PIC PG2C của Coroket_2512 bên spkt.net. Bài viết khá hay và bổ ích.
  ============================
  Lần trước, mình đã post bài về mạch nạp PICKIT 2 LITE + ICSP Adapter. Một vấn đề được đặt ra là khi làm mạch nạp PICKIT 2 LITE này, bạn phải dùng một mạch nạp khác để nạp firmware cho chip master. Nếu không có mạch nạp khác trong tay, bạn sẽ phải nhờ vả bạn bè. Cũng có đôi chút bất tiện! Vậy nên, sau khi tham khảo các mạch nạp PIC không cần dùng chip master trên mạng mình chọn mạch nạp PIC PG2C này vì linh kiện ít và mạch cũng dễ làm, nạp qua cổng COM 9.
  Lưu ý hai điều như sau:
  1. Chỉ những máy tính nào có cổng COM 9 vật lý thì mới sủ dụng được mạch nạp này. Kể cả khi dùng các loại dây chuyển đổi từ USB ---> COM vẫn không nạp được (cái này mình chưa thử nhưng các diễn đàn lớn cũng đã xác nhận rồi như picvietnam.com).
  2. Một số loại laptop tuy có cổng COM 9 nhưng vẫn không nạp được, lý do vì cổng COM đó đã được thiết kế giảm thiểu công suất tín hiệu, khiến cho tín hiệu không đủ để thực hiện việc nạp, điều này tuy có nhưng ít vì các laptop bây giờ hầu như bỏ hết cổng COM, chỉ còn máy tính bàn may chăng mới có cổng COM
  Mạch nạp PIC PG2C không thể sánh được với PICKIT 2 LITE cả về độ tiện lợi và tốc độ. PICKIT 2 LITE còn có chức năng phát hiện file sự chỉnh sửa trong file hex và tự động nạp, quá tiện khi lập trình PIC. Nhưng thiết nghĩ chúng ta vẫn nên sơ cua và cũng là để nạp chip master của PICKIT 2 LITE
  Mạch nạp PIC PG2C có thể dùng đầu nối ICSP để sử dụng với ICSP Adapter hoặc dùng cho nạp trực tiếp trên board đích. Nhược điểm lớn của PG2C so với PICKIT 2 LITE là độ miễn nhiễu giữa các đường tín hiệu, thường xuất hiện lỗi không detect được chip khi nạp, trừ trường hợp chip hư. Giải quyết vấn đề này như sau:
  _ Dùng 1 tụ có giá trị từ 47pF - 100pF, hàn vào chân PGC và GND của đầu nạp ICSP Adapter hoặc trên board đích, càng gần chip càng tốt. Thực tế thì hàn ngay chỗ đầu nối trên board đích là được.
  _ Nếu dùng cách trên vẫn chưa giải quyết được thì sử dụng dây bus ngắn hơn 30cm. Thực tế, là áp dụng cách đầu tiên là đã giải quyết được rồi.

  Như vậy, là ta đã giải quyết được bài toán "con gà và quả trứng". Có rất nhiều mạch nạp PIC trên mạng, đây chỉ là 2 mạch là mình cảm thấy ưng ý nhất. Các bạn không nên tập trung quá nhiều vào việc tìm hiểu các loại mạch nạp, chỉ cần 2 mạch nạp này cũng đủ thỏa sức vẫy vùng rồi.

  Phiên bản PIC PG2C gốc: PIC-PG2
  [​IMG]

  Sơ đồ nguyên lý PIC PG2C gốc: [​IMG]

  Phiên bản gốc có chút bất tiện khi nạp IC:
  _ Dùng đế cắm IC, mỗi lần nạp IC rất khó khăn, không dễ dàng như dùng socket gạt
  _ Sử dụng đầu nối ICSP 6 chân, chân thứ 6 không cần thiết.

  Phiên bản PIC PG2C mình chỉnh sửa lại:
  PG2CTOP.

  Khi mua socket gạt 40 chân, bạn phải mua loại socket như thế này thì mới gắn vừa được các IC 8, 14, 18, 20 chân! Chú ý: nó khác với loại mình hay mua là cái sống lưng của nó hẹp lại! Có thể đến Thiên Minh để mua
  Đây là loại mà các bạn vẫn hay mua: sống lưng của nó to hơn, không gắn được các loại IC nhỏ vào
  [​IMG]

  Có 2 switch được sử dụng khi nạp. Nhìn vào hình trên và theo dõi:
  _ SWITCH 1: chọn nạp ROM (chỉ có loại 24CXX) hoặc là PIC. Phải xác định đúng loại trước khi nạp tránh hư IC.
  _ SWITCH 2: nếu nạp PIC, thì chọn giữa các loại PIC 8/14/18/20/28/20 và PIC10Fxx chân. Ở mỗi loại đều có cách cắm IC khác nhau. Các bạn nhìn hình dưới đây sẽ rõ, mỗi loại IC các bạn cắm cho đúng với hình vẽ hướng dẫn kế bên, đúng cả vị trí vẽ.
  1. Với PIC 28/40 chân, cắm ở vị trí cặp chân số 1.
  2. ROM 24Cxx cắm ở vị trí cặp chân số 4.
  3. PIC 8/14/18/20 chân cắm ở vị trí cặp chân số 11.
  4. PIC 10Fxx cắm ở vị trí cặp chân 20 đầu quay ngược lại.
  [​IMG]

  Có vài linh kiện khác với thực tế. Đây là mạch thực tế: [​IMG]

  Những thứ cần thiết khi làm mạch này:

  _ File nguyên lý + mạch in vẽ bằng EAGLE 6.20: http://www.mediafire.com/?8yrm4card9en6s3
  _ File mạch in bằng PDF: http://www.mediafire.com/view/?cua5d4ddtvdf4g4
  _ Phần mềm WinPIC800 3.64: http://www.mediafire.com/?wizjqz5y5kwaluu Cập nhật phiên bản mới nhất ở đây: http://www.winpic800.com/index.php?lang=en
  _ Phần mềm WinPIC PGM 1.6.4.3: http://www.mediafire.com/?l135716kp28891q Cập nhật phiên bản mới nhất ở đây: PICPgm | A free and simple PIC Development Programmer Software for Windows and Linux
  Sơ lược về 2 phần mềm nạp WinPIC800 và WinPIC PGM: vì mạch nạp này không có chip master nên toàn bộ việc nạp được phó mặc cho phần mềm nạp. Cả hai phần mềm này đều không khác nhau về tốc độ nạp nên sử dụng cái nào cũng được, nhưng vẫn có đôi chút khác nhau:
  WinPIC 800 hỗ trợ nạp ROM 24Cxx, WinPIC PGM thì không. Ai dùng ROM mới quan tâm, không thì thôi.
  WinPIC PGM hỗ trợ 616 PICs tính đến thời điểm viết bài này, WinPIC 800 ít hơn xíu. Danh sách các PIC được hỗ trợ bởi WinPIC PGM PICPgm | A free and simple PIC Development Programmer Software for Windows and Linux . Nên để ý đến cột AUTO DETECT để biết được loại nào hỗ trợ tự động nhận, loại nào không (chỉ có một vài con thôi)
  Nếu sử dụng cả hai phần mềm này cùng lúc sẽ có xung đột, sẽ xuất hiện lỗi sau FAILED TO INSTALL -> WP800IO.sys. Khắc phục bằng cách vào phần DEVICE MANAGER -> Uninstall Winpic 800 -> Restart máy -> Cài lại WinPIC 800. Nếu ai dùng cả hai phần mềm thì phải chịu vậy thôi.
  Thực tế thì thấy mọi người dùng WinPIC800 nhiều hơn vì giao diện thân thiện hơn tí hoặc là ít biết rằng WinPIC PGM hỗ trợ nhiều PIC hơn. Và đằng nào, rồi ai cũng sẽ dùng PICKIT 2 LITE nên ít ai dùng lại WinPIC 800 hay WinPIC PGM nên các bạn cũng đừng mất thời gian nhiều việc chọn lựa giữa 2 phần mềm này. Cả hai đều nạp được cho PIC16F877A và PIC16F887.
  Các thiết lập ban đầu cho hai phần mềm này. Đầu tiên là WinPIC PGM:
  _ Mở phần mềm lên, vào HARDWARE -> HARDWARE SECLECTION/CONFIGURATON...
  _ Trong cửa sổ cấu hình, nhìn hàng PROGRAMMER SELECTION, chọn OLIMEX PIC PG2C
  _ Hàng PROGRAMMER CONNECTION, chọn AUTODETECT hoặc chọn cổng COM mà bạn muốn để kết phần mềm với mạch nạp.
  _ Hàng Timing Delay Factor, các bạn kéo thanh trượt từ cách ở vị trí thứ 3 tính từ NORMAL hoặc hơn xíu. Nếu để ở NORMAL thì sẽ không nạp được. Đây là vấn đề các bạn mới làm mạch nạp này mắc phải và không nạp được. Ở kế bên cũng có hàng hướng dẫn: nếu PIC không được tìm thấy hoặc có lỗi trong quá trình kiểm tra PIC, thay đổi hệ số delay từng nấc một hướng về phía SLOW. Thực tế, để như mình vừa nói là được, kéo hơn tí càng tốt.
  Thiết lập thông số cho WinPIC 800
  _ Vào SETTINGS -> HARDWARE. Trong cửa sổ hiện ra, khung SELECTION OF HARDWARE chọn JDM PROGRAMMER. Hàng ADRRESS chọn cổng COM bạn có. Đánh dấu tick vào hàng BLOCKADE CONFIGURATION
  _ Vào SETTINGS -> SOFTWARE.
  Mục GENERAL, đánh dấu tick vào 2 hàng TO SHOW... và SHOW MNEMONIC....
  1. Mục PROGRAM, đánh dấu tick vào hàng VERIFY....
  2. Mục DEVICE, có 2 hàng đánh dấu hết vào
  3. Mục HEX, có 2 hàng đánh dấu hết vào.
  4. Mục AUTOID, không dùng
   
  nguyenson318, NguyenHung77, khhoa3 others thích bài này.
 2. phamthuan

  phamthuan Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  2/11/12
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  vẫn sử dụng được cả 2 phần mềm WINPIC800 và WINPIC PGM, chỉ cần cài winpic pgm trước sau đó cài tiếp winpic800 là ok
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 3. ga_cong

  ga_cong Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  14/10/12
  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  122
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  cho tôi hỏi mạch nạp này không cần nguồn nuôi nữa đúng không ?
   
 4. mrcula

  mrcula Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  1/4/15
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  link die hết ruj bạn ơi
   
 5. Trung19944

  Trung19944 Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  21/9/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  sữa link lại ad ơi
   
Moderators: THUONGDTQB

Chia sẻ trang này