Thảo luận Mạch cầu H tối ưu công suất, Bootstrapped MOSFET kênh N để làm mạch cầu H công suất cao

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#1
Xin chào m.n, Để tỏ lòng biết ơn tới sự nhiệt tình của các mem dành cho mình. Mình xin gửi tới ae 1 vài thứ mình tìm hiểu được về mạch cầu H chạy tối ưu công suất và đặc biệt, Mạch bootstrapped MOSFET kênh N- hay là sử dụng tải ở dưới cho mosfet kênh N ( điều mà bình thường chỉ mosfet kênh P mới tối ưu công suất được). Để làm mạch cầu H sử dụng 4 mosfet kênh N- Mạch này sử dụng để điều tốc PWM , công suất vừa cao lại vừa có thể tận dụng mosfet cũ tháo máy :)
=> Mạch cầu H thì có lẽ m,n quá quen thuộc rồi. Nhưng mình thấy đây là 1 cách mắc tối ưu công suất cho động cơ nhất. Hầu hết những mạch mình tìm thấy trên mạng qua những bài hướng dẫn hoạt động chưa tối ưu.
=> Mạch bootstrapped hay mạch HIGH SIDE... mình cũng ko biết dịch ntn, nhưng đơn giản là Mosfet kênh N,sẽ tối ưu công suất tải nếu tải được mắc vào cực DRAIN và nguồn, mosfet kênh p thì SOURCE và đất. Nhưng bio mình muốn sử dụng mosfet kênh N để thay thế mosfet kênh P thì sao? nếu lắp vào thì chuyện gì sẽ xẩy ra?
Điện áp đặt trên mosfet sẽ lớn, làm giảm áp cho tải, khiến nó hoạt động với điện áp thấp hơn, => YẾU HƠN.
Vậy giải pháp là gì?
SỬ DỤNG IC điều khiển mosfet như IR2210 .. giống như trong các ESC thường thấy. Nhưng nếu dùng nó thì quá đắt--- 20k/cái :v .
SỬ DỤNG các transistor và tụ để tạo mạch BOOTSTRAPPED. Gía rất rẻ và hiệu suất tương đương, chỉ tội cái nó to quá... Các bạn có thể thấy mạch này được sử dụng trong bộ điều khiển xe điện...
==> AE có thể kết hợp 2 mạch này để tạo nên mạch cầu H công suất cao- dễ làm..
tuy nhiên, có 1 chút vấn đề đối với mạch bootstrapped, đó là mình chưa có dùng cổng đảo- trong mạch này, nó vẫn là nếu ko có tín hiệu thì chạy- có tín hiệu thì tắt. AE có time vào thử thêm 1 cổng đảo = transistor nhé. Mình thử dùng 1 cổng đảo đơn giản nhưng nó làm mất đi hiệu ứng bootstrap.
thôi, tạm thời mình nói tới đây đã...
Mình mới lọ mọ học điện tử đc mấy tháng. mặc dù dự án làm ESC thất bại tạm thời. nhưng mình cũng học đc 1 vài thứ để chia sẻ... mong ace giúp đỡ thêm... cảm ơn m,n rất nhiều...
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:

mbed

Kỹ sư
#2
SỬ DỤNG IC điều khiển mosfet như IR2210 .. giống như trong các ESC thường thấy. Nhưng nếu dùng nó thì quá đắt--- 20k/cái :v .
Con ic có 20k mà quá đắt gì cha nội !.
Đọc tiêu đề ,và phút dạo đâu nghe hay cuốn hút ghê(nạn nói đúng,kiến thức bạn tìm hiểu đúng rồi đó), xem cái hình sơ đồ nguyên lý không thấy cái tụ bootstap và con diode bootstrap ở đâu.
Bạn làm cái ESC thất bại rồi, bại chia xẽ tâm huyết bị thất bại của bạn lên đây thì phải ?.
 

lyquochuy

Sinh viên đại học
#3
Con Q3 trong hình 17 không chạy được có lẽ là định vẽ push-pull, thiết kế bootstrap mà ko thấy bootstrap chỗ nào cả, xem lại bạn nhé!
 

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#4
sorry m,n nhé. mạch bootstraped này hoạt động được, như bạn Mbed nói, mình quên ko vẽ con diot vào và bạn Lyquochuy mình quên đổi chiều tran,cảm ơn 2 bạn.., sorry các bạn nhiều nhiều !!!
à, qua thử nghiệm trước. mình thấy nếu ko có diot trước nguồn vào tụ và transistor thì ko bootstrapped được. con tụ mình dùng là tụ hóa, 100uF 50V, số volt phải lớn vì điện áp vào chân G khoảng 23v, ( cộng điện áp nguồn và điện áp qua tải) . Mình đã test xung PWM 20ms, chạy rất tốt. xung thấp hơn thì mình mới thử cho esc nhưng mình ko biết do code hay do mạch boostrap, chạy được nhưng bị gai vs rất nhanh nóng mosfet. =>nản luôn
thôi, mình xin cảm ơn 2 bạn rất nhiều. ..... <3
 

Đính kèm

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#5
Mình đã test PWM 10Khz , mạch chạy tốt nhé . mạch này dùng luôn được, chỉ ngại hơi tốn điện 1 chút :) . ae muốn tốt hơn thì thêm cổng NOT vào trước mạch là chạy ngon... Cái này trên thị trường có ic sẵn, điều khiển 2 mosfet kênh n luôn. ae ko thích mạch to thì nên mua nhé.
 

Đính kèm

HTpro R&D

Học sinh phổ thông
#6
Xin lỗi bạn, mình không hiểu bạn chia sẻ hay học hỏi nữa, và có vẻ bạn chưa hiểu gì về kỹ thuật boostrap cả?
 

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#7
Cái này là mình chia sẻ, vì mạch dùng điện 12v trên mạng chưa thấy ai làm, nhưng mình cũng rất muốn ai đó có thể khiến nó hoàn thiện hơn. Thật ra mình nghĩ đơn giản bootstrap là cái mà giúp cho mosfet kênh n làm được chức năng của mosfet kênh p, mà ko gặp phải giới hạn về áp và dòng. còn thật sự kiến thức về bootstrap mình hoàn toàn trống rỗng.... Nếu bạn có thể giúp mình khai sáng phần này thì tuyệt vời quá! mình thật sự muốn hiểu sâu, để sau này có thể ứng dụng nó vào nhiều mục đích hơn. nếu bạn có tài liệu thì share cho mình nhé .! cảm ơn bạn nhiều nhiều !!!
 

Quảng cáo Google