Phân biệt các công nghệ in 3D trên thị trường

Yan Lê

Học sinh phổ thông
#1
Máy in 3D đã có mặt ở thị trường Việt Nam hơn 5 năm, nhưng ít người hiểu rõ về vấn đề này, vậy có bao nhiêu công nghệ in 3D và điểm khác nhau giữa các công nghệ là gì?

Ứng dụng của mỗi công nghệ và mức giá cững như vận hành các công nghệ khác nhau và giống nhau ở điểm nào?

FDM hay còn gọi là Fused deposition modeling là công nghệ phổ biến trong việc tạo mẫu thử (prototyping, moduling).


Nói rõ hơn là FDM là công nghệ đắp lớp để tạo hình vật mẫu, bằng phương pháp nung chảy vật liệu tạo thành hình bằng từng lớp nhỏ hơn 1mm.

FDM là công nghệ phổ biến nhất hiện nay, hiện tại mức giá của các máy công nghệ FDM trải rộng từ thấp đến cao, chất lượng in phụ thuộc vào công nghệ đầu phun và chất lượng linh kiện mà nhà sản xuất sử dụng để lắp ráp.

Vì sự phổ biến của mình nên công nghệ này dễ dàng phát triển cũng như sử dụng nên nó được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề, từ tạo khuôn mẫu, thiết kế. Các nhà khoa học dự báo kỹ sư in 3D là ngành nghề điên rồ nhất sẽ có trong tương lai.

Chúng ta cùng xem qua các mẫu in từ công nghệ FDM.


Tiếp đến là công nghệ SLA hay còn gọi là Stereolithography:


Là kỹ thuật dùng tia sáng làm đông cứng nguyên liệu lỏng để tạo các lớp nối tiếp cho đến khi sản phẩm hoàn tất, độ dày mỗi lớp nhỏ nhất có thể đạt đến 0,06mm nên rất chính xác.

Có thể hình dung kỹ thuật này như sau: đặt một bệ đỡ trong thùng chứa nguyên liệu lỏng, chùm tia sáng di chuyển (theo thiết kế) lên mặt trên cùng của nguyên liệu lỏng theo hình mặt cắt ngang của sản phẩm làm lớp nguyên liệu này cứng lại. Bệ đỡ chứa lớp nguyên liệu đã cứng được hạ xuống để tạo một lớp mới, các lớp khác được thực hiện tiếp tục đến khi sản phẩm hoàn tất.

Vì độ phức tạp và chính xác đến khó tin của mình mà công nghệ SLA được dùng để làm phôi nữ trang, ngoài ra đây là công cụ cực kì đắt lực cho ngành nha khoa dùng để đúc răng giả.Cũng vì độ phức tạp và yêu cầu chính xác, nên phương thức vận hành cũng như mức giá của dòng máy công nghệ SLA vì đó mà đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm hoặc được hướng dẫn kỹ lưỡng và mức giá cũng khá cao.


Tuy nhiên thì hai công nghệ này đã được 3DMAKER nghiêm cứu thành công và đưa về Việt Nam cách đây vài năm.

Công nghệ FDM được Việt hóa và sản xuất chính tại Việt Nam khiến mức giá vô cũng dễ chịu nhưng chất lượng luôn ngang bằng với các máy nhập khẩu.

SLA càng thể hiện trình độ nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam khi 3DMAKER cho ra đời mẫu máy do chính công ty nghiên cứu và sản xuất, với các linh kiện nhập từ nhật cũng như đòi hỏi người thợ có tay nghề cao để lắp ráp, 3DMAKER đã cho ra đời dòng máy SLA chất lượng cao nhưng bù lại là mức giá dễ chịu và hấp dẫn hơn so với các dòng máy Đức nhập.


Tóm gọn lại, để vận hành, hoạt động máy là vấn đề, nhưng vấn đề hậu mãi là vấn đề mà khách hàng cần quan tâm hơn khi sử dụng các công nghệ mới như thế này. Các máy nhập so về chất lượng với 3DMAKER là một chín một mười nhưng so về hậu mãi thì các máy nhập phải chào thua.


Là khách hàng thông minh, hãy chọn dịch vụ cũng như sản phẩm phù hợp với mình
 

Quảng cáo Google