Thảo luận Kiến thức là vô giá hay miễn phí ( free) ?

Thảo luận trong 'Cafe codientu.org'

Đang xem chủ đề này ( Thành viên: 0, Khách: 0)

 1. sgesvn

  sgesvn Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/7/12
  Bài viết:
  2,235
  Đã được thích:
  3,086
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Đêm cũng đã về khuya, mình cũng đã định đi ngủ nhưng trong đầu vẫn còn lăn tăn một số việc mà không tài nào ngủ được, đành ngồi dậy bật em laptop lên tâm sự cùng mọi người. Câu hỏi đặt ra đó là:
  Untitled.
  Mình vẫn còn phân vân bởi chiều nay qua page facebook của cộng đồng đọc được dòng comment của một thành viên tên Bảo Trung
  " Góp ý nhỏ: kiến thức là free cho mọi người, moi tiền từ quảng cáo hoặc làm sản phẩm đi bán ấy ad ah "
  Và mình đã trả lời như thế này không biết đúng hay sai:
  "Bạn nên nhớ cái gì free thì thường ko tốt. Chưa nói bán tài nguyên là thành viên tự bán và tự đắng giá. Chúng tôi ko đăng giá ở đây. Với bạn 3k bạn cũng kêu vậy khi bạn uống một cốc nước chè là bao nhiêu. Kiến thức là mãi mãi chứ ko phải free. Ai cũng ý tưởng như bạn thì sẽ ko bjo phát triển được đâu. Bảo Trung"
  Đây là dòng comment từ chia sẻ một project mà một thành viên trên diễn đàn đã đăng với giá 3000xu <=> 3k hàng ngày các bạn vẫn tiêu dùng, Project do bạn đó mất công mô phỏng, code và mình thấy có rất nhiều chức năng, nên chăng với 3000xu là quá đỗi bình thường với một bài chia sẻ có chất lượng.
  Thi thoảng ở đâu đó vẫn có những câu than thở hoặc nhắc nhở nhau:
  "Qua các diễn đàn nước ngoài mà tìm hiểu và download code về, có thể khó tìm nhưng chắc chắn rằng code của nó là đúng" hoặc
  "Bây giờ các diễn đàn ở Việt Nam chán lắm, cần gì cứ ra diễn đàn nước ngoài mà tìm hiểu"
  Vậy nguyên nhân ở đâu?
  Mình đã được nghe một số giải thích như sau:
  - Mấy ông Việt Nam khi chia sẻ cái gì thường bớt một chút, sửa một chút chứ không bao giờ chia sẻ đầy đủ hoặc chia sẻ đúng.
  - Mấy ông Việt Nam cái gì người ta làm chán rồi thì mới chia sẻ, còn cái gì còn là cần câu cơm hoặc kiếm ra tiền không ai chia sẻ đâu.

  Đã bao giờ các bạn tự hỏi tại sao lại như vậy không? Theo tôi thì do những tư tưởng như bạn Bảo Trung ở trên thành nếp nghĩ trong mỗi chúng ta mới thành như thế:
  - Chúng ta không tôn trọng bản quyền, chúng ta chỉ yêu thích những cái gì gọi là free. Ai bán cái gì thì tìm cách lấy cho bằng được. Nói đúng nghĩa hơn là ăn cắp cho bằng được để rồi đi chia sẻ tràn lan, cái đó gọi là kiến thức free. Để rồi những người làm ra nó nghèo vẫn hoàn nghèo, họ chỉ bị một lần ăn cắp thôi, còn lần sau họ sẽ giấu thật kỹ chỉ để cho riêng họ dùng, lúc đó chúng ta lại nói rằng họ giữ cần câu cơm. Còn tại sao nước ngoài họ duy trì được việc chia sẻ bởi họ tôn trọng bản quyền người thiết kế. Với một thiết kế dự định kiềm về 1000USD, nhà thiết kế họ sẽ tiến hành làm việc và bán sản phẩm, khi thu về đủ 1000USD họ sẽ free hoặc đưa sản phẩm về dạng sản phẩm mở để người khác kế thừa và phát triển lên.
  - Nếu chúng ta đặt vào những người chia sẻ có thể chúng ta sẽ hiểu phần nào. Ban đầu ý tưởng của họ cũng tốt, họ làm được gì họ chia sẻ hết, và giúp đỡ mọi người nhiệt tình. Nhưng rồi năm tháng qua đi, họ phải có gì thu lại để duy trì cuộc sống của họ, có duy trì được thì mới tiếp tục chia sẻ được. Nếu bạn nào theo codientu.org từ ngày đầu thành lập sẽ thấy đã nhiều thành viên đến, chia sẻ rồi lại phải ra đi, ra đi vì mục đích của cá nhân, ra đi đến với những sân chơi mới, nơi mà có thể giúp họ duy trì được cuộc sống, thỏa mãn đam mê của họ.
  Chính vì vậy tiện đây tôi muốn nói việc tạo mục tài nguyên của diễn đàn BQT chúng tôi đưa ra với 3 mục tiêu chính:
  + Tạo ra nơi mà thành viên có thể bán được vốn kiến thức của mình nếu muốn, đây là bán chất xám vì vậy giá bao nhiêu là thành viên tự định. BQT chỉ có nhiệm vụ kiểm soát chất lượng thực sự của thành viên đăng lên.
  + Tạo ra một nguồn thu nhập nho nhỏ từ hoa hồng mà các tài nguyên bán được để duy trì diễn đàn. Nếu diễn đàn không có nguồn duy trì thì cũng sẽ không hoạt động được.
  + Tạo ra điều kiện để trên diễn đàn có những tài nguyên thực sự chất lượng, thực sự là chất xám để chia sẻ mọi người chứ không phải mãi mãi là mấy đồ án, bài tập lớn hay các chương trình demo.
  3 mục đích trên bao gồm quyền lợi của cả BQT, Thành viên chia sẻ và thành viên không chia sẻ chính vì vậy rất mong các ý kiến đóng góp hãy mang tính xây dựng, đừng nên phiến diện và hãy nghĩ sâu hơn.
  Có lẽ tôi hơi mang ý chủ quan ở đây, chính vì vậy chủ đề được đăng ở mục cafe codientu và là thảo luận. Bản thân tôi cũng như BQT rất muốn mọi người cùng góp ý, cùng thảo luận và vấn đề chính của chúng ta là:
  KIẾN THỨC LÀ VÔ GIÁ HAY MIỄN PHÍ?

  TẠI SAO BAO NĂM NAY VẤN ĐỀ CHIA SẺ KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA VẪN BỊ GIỚI HẠN?
   
  Last edited: 15/5/14
  vietdung, hoangkhai68, ThaiKy9 others thích bài này.
 2. hoangkhai68

  hoangkhai68 Học sinh phổ thông

  Tham gia ngày:
  18/4/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Khi bạn thật sự giỏi về 1 điều gì đó, đừng làm điều đó không công !!! Có lẽ điều mà bạn tâm sự và chia sẻ khá là hợp lý . Vì không ai muốn nhưng thứ mình thực sự bỏ công sức, chất xám làm ra cuối cùng lại là " free ". Nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận khía cạnh khác nữa,đó là người mua. Tại sao họ có thể bỏ khá nhiều tiền để mua 1 món đồ trong game khá là đắt đỏ mà lại không chịu bỏ vài đồng để mua 1 tài liệu? Vì sao? Riêng mình thì nghĩ đó là chất lượng sản phẩm và niềm tin người dùng. Sản phẩm phải thực sư có chất lượng, xứng đáng đồng tiền họ bỏ ra.Và 1 niềm tin là họ sẽ luôn hài lòng với sản phầm mình mua trên diễn đàn. Mình đã từng bỏ tiền ra để mua 1 số tài liệu trên các trang chia sẻ, Nhưng mình khá thất vọng khi bỏ tiền ra mà thứ mình mua lại là 1 sản phẩm " tệ". Đó là góp ý nhỏ của mình với tư cách là người ủng hộ các sản phẩm giá trị của diễn đàn trong tương lai
   
  tuanmagic01, ngochai95, yeuthichdientu3 others thích bài này.
 3. hoangvanloc

  hoangvanloc Học sinh trung cấp

  Tham gia ngày:
  9/9/12
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Mình thấy ad nói rất đúng. Nếu một tài nguyên như đồ án thì có giá trị rất lớn. Nếu ai muốn học hỏi thì down không thì thôi. Như thế thì diễn đàn mới phát triển được.
   
 4. mta_cdt

  mta_cdt Super Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  10/8/12
  Bài viết:
  2,907
  Đã được thích:
  3,594
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Việt nam mình thì thường thích free phần mềm, mình gặp được rất nhiều bạn hỏi anh có code này nọ ko cho em xin. Nếu như mà cứ code xong chia sẻ free có mà cánh code uống nước cầm hơi để sống ah mà nước giờ nó cũng đắt lắm rồi.
  Theo như mình nghĩ thì giá trị phần mềm thường cao tương đương thậm chí có thể là hơn so với phần cứng.
   
  quemuacf1, yeuthichdientuvuongbk thích bài này.
 5. eva

  eva Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  5/2/13
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  445
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Làm gì có cái gì là free , cái gì cũng có giá của nó .
  Xin free, code chủ yếu mấy ông lười học , mải chơi game , ăn chơi đua đòi ... sao không bỏ bớt 1 số tiền ra mà mua lấy ít kiến thức nhét vào đầu .
  Free , free ... ngồi cặm cụi hít khói nhựa thông ... rồi để người khác hưởng thành quả !
   
  phhoduoBuiBachTuanAnh thích bài này.
 6. hoanglocmdc

  hoanglocmdc Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  4/11/12
  Bài viết:
  417
  Đã được thích:
  233
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  student at hanoi university of mining and geology
  cãi nhau với "nông dân" mệt lắm a ơi
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 7. mast0904

  mast0904 Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  15/1/13
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  202
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  I'm farmer :D
   
 8. loto

  loto Học sinh trung cấp

  Tham gia ngày:
  30/3/14
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  E thấy codientu mình có nhiều tài liệu tham khảo free mà nhửng webs VietNam khác không cho ... cái này có thể nói là tinh thần share của mình tốt hơn những webs khác .
  Những giá trị mà các Bác đóng góp cho codientu thường thì ít có phản hồi, E nghĩ chắc web mình chỉ là web tham khảo.
  Những gì mà cái Bác bán là lấy của người khác(chỉ là thừa hưởng), cái quan trọng là lương tâm (lương thực) .
  Nếu các Bác có khả năng thương mại sản phẩm thì việc free là cách quảng cáo tốt nhất cho sản phẩm của mình.
  Tính cách của mỗi người khác nhau nên việc lấy sản phẩm người khác để bán hay share là tự do ... không comment.
  Không ai giỏi hơn ai ... Nếu các Bác chịu khó tìm hiểu thì một ngày nào đó thành giáo sư mấy hồi ... hihi
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 9. dainv

  dainv http://vntech24h.com/

  Tham gia ngày:
  6/9/12
  Bài viết:
  411
  Đã được thích:
  656
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Engineer Electronic
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Cái gì cũng có giá của nó, tài liệu cũng vậy. Mình không phản đối trong vấn đề này, nhưng nói thật cái giá phải đi liền với thực tế. Nếu giá trị nó mà tương ứng thực sự thì không ai kêu ca 1 từ nào. Nhưng nếu giá trị của nó không thực sự tốt thì nó sẽ đi ngược lại cái giá trị vốn có. Và dần dần không ai muốn vào codientu nữa.
  Mình là người tham gia diễn đàn này từ những ngày đầu và điều mình tâm huyết là cộng đồng phát triển. Vì vậy mong mọi người nên chú ý về vấn đề tài chính đối với tài liệu chia sẻ.
  Đơn cử như tài liệu sau có đáng giá 50.000 xu không. Băm xung động cơ quay thuận, quay ngược, tăng,giảm,tùy chỉnh | Cộng đồng cơ điện tử Việt Nam | Mechatronics
  Nói thật với bài này mình ngồi trong 5' thì hơi quá nhưng 20 phút là viết hoàn chỉnh.
   
  BuiBachTuanAnh thích bài này.
 10. eva

  eva Kỹ sư

  Tham gia ngày:
  5/2/13
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  445
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Giá tự thỏa thuận mà
   

Chia sẻ trang này