Chia sẻ Autoroter trong EAGLE từ chương trình khác.

#1
Theo sự gợi ý của bác sonmai về vấn đề Autorouter trong EAGLE bằng cách chạy ULP của một chương trình thứ 3, mình cũng thử tìm hiểu theo sự gợi ý của sonmai về hai công cụ cho phép Autorouter trong EAGLE là FreeRouting (hiện tại thì FreeRouting hỗ trợ FreePCB, Kicad, gEDA, EAGLE ) và ELECTRA (hiện tại thì nó hỗ trợ
Allegro - Cadence
Easy-PC Number One
Proteus - Labcenter
Altium Designer
OrCAD - Cadence
Pulsonix - WestDev
Boardstation - Mentor
PADS - Mentor
Ranger - Seetrax
CADint
Pantheon - Intercept
Target 3001 - IBFriedrich
DEX - AutoTraX
PCB Designer - CDS
Tsien - Boardmaker3
DipTrace - Novarm
PCAD - Altium
Vutrax - Computamation
Eagle - Cadsoft
Protel - Altium
WinPCB - CSiEDA

EAGLE cũng hộ trợ Autorouter và hầu như chương trình PCB design đều có hộ trợ việc đi dây tự động. Trước giờ mình làm việc với EAGLE thì hầu như toàn đi dây bằng tay mà ít khi sử dụng tới Autorouter do là mạch của mình không có độ phức tạp cao, quang quẩn chỉ có mấy chục linh kiện thôi.

I.FreeRouting
Trở lại vấn đề Autorouter trong EAGLE sử dụng chương trình của hang thứ 3. Chúng ta bắt đầu với FreeRouting.
[1]. Để sử dụng FreeRouting thì các bạn truy cập vào trang web: FreeRouting : home và tải chương trình Freerouter
1.png

Hoặc tải trực tiếp tại: Routing Application (yêu cầu là máy tính bạn đang sử dụng có cài Java 6 trở lên)
[2]. Bước tiếp theo chúng ta tiến hành tải ULP để hỗ trợ cho việc xuất file *.dsn từ EAGLE ra. Link tải tại:
[3]. Bây giờ chúng ta tiến hành làm việc với nó. Sau khi các bạn thiết kế schematic xong và chuyển đổi qua PCB rồi, hãy khoan chạy Autorouter hoặc Route mà hãy chạy ULP trước. Gõ lệnh Run và chọn file eagle2freerouter.ulp
2.png

Một cửa sổ hiện ra và chúng ta lưu file *.dsn mà ULP đã tạo ra.
3.png

[4]. Bước tiếp theo chúng ta chạy Freerouting (yêu cầu là máy tính cần nối mạng nhé) chờ một xíu, một cửa sổ hiện ta để chúng ta chọn Open Your Own Design và chọn file *.dsn mà ULP đã tạo ra.
4.png

5.png


Sau khi load xong file *.dsn thì các bạn sẽ nhìn thấy của sổ làm việc như hình dưới, chương trình có rất nhiều tùy chọn cùng tham số nhưng mình chỉ mới tìm hiểu qua nên cũng chả biết là mấy. Ở đây nếu các bạn có thời gian có thể tìm hiểu thêm về chương trình này. Muốn nó chạy thì hãy chọn Autorouter. Theo đánh giá của mình, chương trình chạy router khá chậm và nó không chịu bỏ cuộc khi chưa router xong hoặc chưa tối ưu :D
6.png

Mình chờ nó khá lâu mà nó vẫn chưa thể router xong nên mình hủy ngang. Và kết quả như là hình dưới.
7.png

Để nhập nó vào EAGLE thì chọn File à Export EAGLE session Script. Nó sẽ xuất ra file *.scr (script file) và chọn nơi lưu nó.
8.png

Tại cửa sổ Layout PCB của EAGLE. Các bạn chạy lệnh SCR và duyệt tới file mình mới vừa lưu nó.
9.pngVà kết quả như hình dưới:
10.png


II.ELECTRA
(còn tiếp...)
 
#2
II. ELECTRA
Phần 2 này mình sẽ trình bày Autorouter bằng chương trình ELECTRA, ELECTRA là một chương trình mà tính năng chính (rất mạnh) của nó là Autorouter và nó được rất nhiều phần mềm chuyên về thiết kế PCB hỗ trợ. Hiện tại mình chỉ biết cách thiết lập ELECTRA làm việc với một vài chương trình như EAGLE, Proteus, Diptrace.
EAGLE thì thông qua ULP để xuất file *.dsn và nhập nó vào trong ELECTRA
Diptrace thì vào Route Electra/SpecctraIntegration >> Export Autorouter DSN.. và nó cũng xuất ra file *.dsn để ELETRA làm việc

12.png


Proteus từ bản v7 tới v8 thì mình chọn menu Tool >> Auto-router và sẽ xuất hiện hộp thoại cho phép cài đặt tham số như hình dưới, các bạn chỉ cần check vào Launch external copy of ELECTRA

11.pngBắt đầu làm việc.
[1]Đầu tiên bạn tải chương trình nó tại:
ELECTRA v2.9.4 - Download - 4sharedchương trình này đã được crack sẵn và phiên bản crack là 2.9.4, trên website của chương trình thì đã có bản 2.9.5 nhưng hiện tại mình chưa tìm thấy bản bẻ khóa của chương trình này, xài 2.9.4 cũng là rất OK rồi.
[2] Cài đặt + bẻ khóa chương trình bình thường (hãy đọc hướng dẫn trong file đính kèm để hiểu them cách crack nhé)
Tiến hành chạy chương trình EAGLE. Tại cửa sổ layout các bạn sau khi sắp xếp linh kiện một cách hợp lý và chỉnh các tham số xong rồi thì tiến hành gõ lệnh ULP -> duyệt tới thư mục cài đặt của chương trình ELECTRA tại đường dẫn: C:\Program Files\ELECTRA\Eagle và chọn file ULP phù hợp với phiên bản EAGLE đang sử dụng. Mình đang dung bản EAGLE mới nhất nên mình sẽ chọn PCB_To_DSN_v6x.ulp
13.png


Một cửa sổ hiện ra hỏi chúng ta vị trí lưu file *.dsn
14.png


Một cửa sổ khác hiện ra cho phép chúng ta thiết lập các tham số liên quan tới các lớp layer, độ rộng đường mạch, kích thước lỗ khoan, via, khoản cách….. Mình chưa có tìm hiểu về các than số này nên cũng chỉ có nói vậy cho có thôi…. Bạn nào có thời gian tìm hiểu tiếp và có gì thì mong các bạn thảo luận ngay tại luồng này nhé.. Mình cảm ơn nhiều lắm.
15.png


Sauk hi thiết lập hết tất cả các tham số thì chúng ta tiến hành nhấn OK để ULP làm việc.
Bật chương trình ELECTRA lên và duyệt tới file chứa file *.dsn
16.png


Sau khi load xong các bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ nó giống như hình dưới, cửa sổ bên trái cho bạn thấy các lớp layer, kiểu router dọc hay là ngang, số pin, số track…..sau khi ngắm nghía chán thì tiến hành Autorouter bằng cách vào Autorouter >>Run
17.png


Mình phải nói là tốc độ chạy Autorouter của EAGLE là rất nhanh nhưng…cũng không hoàn toàn là tối ưu nhất. (theo mình thấy là như vậy).
18.png


Cùng kiểu sắp xếp linh kiện như vậy nhưng EAGLE thì tối ưu hết tất cả các track
19.png


Sau khi ELECTRA chạy Autorouter xong thì các bạn xuất nó sang script để nhập vào EAGLE bằng cách vào File >> Export >> Script… và chọn nơi lưu.
20.png


Tại cửa sổ EAGLE thì các bạn chỉ cần nhập script là OK ngay lập tức.

Mình có một chút chú ý với các bạn là Autorouter yếu hay mạnh cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào chương trình mà là phụ thuộc rất lớn vào cách chúng ta sắp xếp linh kiện, cài đặt thông số về via, hướng, kích thước, khoảng cách giữa đường mạch.

Bài viết kết thúc tại đây. Mọi thắc mắc cũng như cách tối ưu Autorouter của các chương trình trên các bạn có thể cùng trao đổi lại luồng này.
 
#3
Cho mình hỏi trong Protues 7.10 nó ẩn cái dòng: Launch external copy of ELECTRA làm sao để mở nó lên

 
#4
Cho mình hỏi trong Protues 7.10 nó ẩn cái dòng: Launch external copy of ELECTRA làm sao để mở nó lên

Mình tìm thấy trong tài liệu Help của Proteus thì thấy có mục liên quan tới câu hỏi của bạn:
  • If you do not have a license for the ELECTRA autorouter or ELECTRA is not installed on your computer then the ELECTRA Mode will be disabled.
như vậy cũng có thể biết là nếu máy tính của chúng ta không có cài ELECTRA hoặc là ELECTRA hết hạn sử dụng (với bản dùng thử) thì mục đó sẽ tự động bị vô hiệu hóa..
 
#8
Muốn đi dạy một lớp thì sao nhỉCòn khi xuất file từ ELECTRA thì lưu đuôi gì, mình thử xuất ra nhung protues không đọc được
 
#9
Muốn đi dạy một lớp thì sao nhỉCòn khi xuất file từ ELECTRA thì lưu đuôi gì, mình thử xuất ra nhung protues không đọc được
đáng ra bạn phải qua luồng về Proteus Proteus | Cộng đồng cơ điện tử Việt Nam | Mechatronics để hỏi. Luồng này mình chỉ giải đáp thắc mắc liên quan tới EAGLE thôi. Nhưng lỡ trả lời bạn thì mình cũng trả lời luôn.
Với thắc mắc trên của bạn sau khi bạn chạy ELECTRA xong rồi thì bạn vào File --> chọn Save as Session để lưu nó (định dạng *.ses)
1.png


Sau đó trên Proteus thì tại cửa sổ Shape Based Auto Router bạn chọn mục Import Session File để nhập nó vào
2.png
 
#10
Muốn đi dạy một lớp thì sao nhỉCòn khi xuất file từ ELECTRA thì lưu đuôi gì, mình thử xuất ra nhung protues không đọc được
đáng ra bạn phải qua luồng về Proteus http://codientu.org/forums/194/ để hỏi. Luồng này mình chỉ giải đáp thắc mắc liên quan tới EAGLE thôi. Nhưng lỡ trả lời bạn thì mình cũng trả lời luôn.
Với thắc mắc trên của bạn sau khi bạn chạy ELECTRA xong rồi thì bạn vào File --> chọn Save as Session để lưu nó (định dạng *.ses)
Xem đính kèm 9340

Sau đó trên Proteus thì tại cửa sổ Shape Based Auto Router bạn chọn mục Import Session File để nhập nó vào
Xem đính kèm 9341
 

Quảng cáo Google