Bài viết gây sửng sốt trên facebook của 1 thanh niên Việt Nam 25 tuổi.

NgoHungCuong

http://ngohungcuong.com
#1
Bài viết sau khi được đăng tải lên Facebook đã gây một hiệu ứng lan truyền cực nhanh và nhận được hơn 2050 lượt like, 1000 lượt share, và hàng chục comment, chưa kể đến các bạn đã đọc và không click like hay bình luận điều gì. Điều gì làm nên một sự lan truyền mạnh mẽ đến vậy. Hãy cũng đọc xem bài viết này nhé.

Bài viết sau khi được đăng tải lên Facebook đã gây một hiệu ứng lan truyền cực nhanh và nhận được hơn 2050 lượt like, 1000 lượt share, và hàng chục comment, chưa kể đến các bạn đã đọc và không click like hay bình luận điều gì. Điều gì làm nên một sự lan truyền mạnh mẽ đến vậy. Hãy cũng đọc xem bài viết này nhé.

Sinh viên – bạn cần gì?

“Gửi các bạn sinh viên những trăn trở của một người trẻ tuổi.

Giờ này có thể bạn đang ngủ rất ngon. Tôi thì không dù đồng hồ chỉ đúng 5h sáng. Mấy nay cứ trăn trở nhiều thứ, thức khuya lắm! Nhiều khi cũng thắc mắc không biết mình có phải 25 tuổi không? Thấy mình già so với tuổi quá.

Đây không phải là một chủ đề to tát hoặc mới mẻ gì, nhưng tôi trăn trở nên chia sẻ, thế thôi!

Tôi nhớ trong một tác phẩm nào đó của nhà văn Phan Việt có đoạn: “Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng, cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc”. Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của tác giả. Tôi đặt tên cho khoảng thời gian ấy là Tuổi Trẻ. Chẳng phải dưới 18 hoặc trên 25 thì không trẻ nữa, nhưng tôi thấy 8 năm ấy mới thật sự là đẹp nhất của giai đoạn tuổi trẻ. Ở cái tuổi ôm trọn thời sinh viên này, lẽ ra các bạn phải dấn thân thật nhiều, trằn trọc, suy tư thật nhiều về cuộc đời, về xã hội, về dân tộc,… thậm chí mất ăn mất ngủ, thao thức đêm dài.

Có quá nhiều câu chuyện kể về những con người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, cùng cực để rồi họ có động lực vươn lên thành công. Tôi từng đọc và cả tiếp xúc với những con người ấy và tôi nghĩ: “Nếu ở trong hoàn cảnh đó, mình cũng sẽ có động lực vươn lên như họ thôi”. Hoặc cũng không thiếu những câu chuyện về những người thành công được sinh ra trong một nền tảng gia đình rất tốt, ba mẹ đều thành công và họ ý thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào giáo dục cho con cái. Tôi cũng biết và tiếp xúc với nhiều người thuộc nhóm này, rồi tôi cũng từng nghĩ: “Gia đình họ có điều kiện và nền tảng như vậy, việc họ thành công không có gì đáng ngạc nhiên cả”. Nếu bạn cũng có những suy nghĩ giống như tôi cho hai trường hợp trên, thì tôi chia sẻ rằng đó chỉ là sự biện hộ thôi. Cả hai nhóm người trên đều đáng ngưỡng mộ và trân trọng bởi họ đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Tôi thì thuộc nhóm người ở giữa và tôi nghĩ mình giống đa số các bạn. Nói một cách văn vẻ đây là nhóm người mắc kẹt ở mức trung bình về nhiều mặt. Gia đình tôi không giàu, nhưng cũng không quá nghèo (tuy là hơi nghèo vào cái thời đất nước còn khó khăn, gia đình nào cũng vậy thôi). Tôi học không xuất sắc, nhưng cũng không dở. Tôi không tự ti, nhưng cũng chẳng tự tin về mình lắm. Tôi không có nhiều mối quan hệ trong cuộc sống, nhưng cũng có không ít bạn bè,… Tôi nói như vậy chỉ để muốn chia sẻ với bạn rằng ai cũng có thể vươn lên cho dù xuất thân trong hoàn cảnh gia đình như thế nào, thành tích học tập ra sao, thông mình vừa vừa, thông minh kiệt xuất, hay ngu si đần độn,… Chỉ cần một tư duy đúng đắn, nuôi dưỡng khát vọng lớn và dám dấn thân lăn xả từng việc nhỏ bằng tất cả trách nhiệm của mình. Ai cũng có thể vươn lên!

Cứ mỗi lần tiếp xúc với các bạn sinh viên là tôi lại đau đáu trong lòng. Những câu hỏi các bạn đặt ra cho tôi nhiều khi khiến tôi phát bực nhưng phải làm chủ cảm xúc để giữ thái độ bình tĩnh. Hoặc cũng không ít lần khi nghe hỏi xong, tôi chỉ biết cười trừ vì thật sự không biết phải trả lời sao cho thỏa đáng nữa. Tôi xót xa không biết tại sao những câu hỏi ấy lại được nêu lên dù biết là không nên vùi dập từ trong trứng nước, cần khuyến khích dám đặt câu hỏi khi có thắc mắc vì đó là cách rất hay để học hỏi. Nhưng thông qua những câu hỏi ấy, tôi thấy một thực trạng tư duy kém cỏi, thiển cận và bị động đang ăn sâu vào trong nhiều bạn sinh viên.

Trong một lần tọa đàm thân mật với khoảng 20 bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau, có một bạn sinh viên năm cuối khối ngành kinh tế hỏi tôi rằng: “Anh ơi, trong 4 năm học đại học, em không tham gia hoạt động hoặc đi làm thêm gì hết, vậy thì bây giờ em điền cái gì vào CV để xin việc đây anh?”. Khi tôi hỏi ngược lại những người tham dự hôm ấy là ai cũng ở trong tình trạng giống vậy, thì quá ngạc nhiên là khoảng 60% cánh tay giơ lên. Trời ơi! Tôi chỉ muốn hét thật to với nhóm bạn trẻ đó (may là tôi giữ được sự bình tĩnh để từ tốn chia sẻ): “Các em ơi, sao các em đi tìm một thứ mà chắn chắn là không có trên đời này vậy? Các em muốn thành công mà không phải trả giá? Các em muốn học giỏi mà không có những đêm thức trắng vùi đầu vào đèn sách sao? Làm gì có cái thứ đó trên đời này”. Tôi đang nói đến một tư duy vô cùng nguy hiểm ở các bạn sinh viên, tư duy mì ăn liền. Cái gì cũng muốn có ngay kết quả mà không phải bỏ công sức. Cái gì cũng muốn người ta mang đến dâng cho mình, ngồi rung đùi mà hưởng trái ngọt.

Khi huấn luyện một khóa học với chủ đề “Sẵn sàng cho sự nghiệp”, tôi ngạc nhiên khi thấy có khá nhiều bạn sinh viên mong muốn bước vô khóa học để được nghe về cách trả lời phỏng vấn, cách viết CV sao cho hay, cách làm sao để thi đậu vào chương trình MT (Management Trainee – đây là một cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ của các tập đoàn đa quốc gia rất được giới sinh viên quan tâm). Nói chung là các bạn cần những cái có thể xài được liền, tạo kết quả ngay tức thì. Thực dụng không có gì là xấu cả, tuy nhiên nó chỉ phát huy hiệu quả khi bạn có một nền tảng nhận thức vững chắc về sự nghiệp, về tư duy lãnh đạo, về phong cách làm việc, về văn hóa ứng xử nơi công sở,… Hay nói một cách khác là nội lực của bạn có mạnh thì kỹ năng mới phát huy tác dụng. Khi hỏi thăm thì tôi biết được các bạn rất ít tham gia vào những hoạt động xã hội, các câu lạc bộ đội nhóm và nỗ lực vươn lên nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau. Vậy mà ai cũng muốn thi đậu vào MT? Tôi giả sử các bạn may mắn trả lời phỏng vấn tốt để vào được chương trình này, thì liệu bạn có “sống” và tỏa sáng được trong đó hay không là điều bạn cần suy nghĩ. Tôi rất tâm đắc với cách nhìn nhận của Chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung rằng “Ta là sản phẩm của chính mình”, vậy thì cái sản phẩm BẠN ngày hôm nay có cạnh tranh được với những “đối thủ” khác về tư duy, nhận thức, thái độ, kiến thức, kỹ năng,… hay không? Đối với đồ ăn thì người ta cũng ráng suy nghĩ cho ra những phương cách “mì ăn liền” để đáp ứng với đỏi hỏi ngày càng gắt gao và cạnh tranh của xã hội, nhưng với thành công thì làm sao có thể như vậy được?

Tư duy thứ hai là tư duy đòi hỏi. Các bạn đòi hỏi nhiều quá, nhiều hơn những gì các bạn bỏ ra. Các bạn sinh viên đa số đều rất tự tin về kiến thức của mình, đó là con dao hai lưỡi. Tự tin là tốt, nhưng tự tin bao nhiêu thì cần phải nỗ lực chui rèn bản thân không ngừng. Các bạn đang dán cái mác “ĐẠI học” quá lớn vào mình để kết luận rằng kiến thức đã đủ cho công việc và mình có quyền đòi hỏi công ty phải trả mức lương tương xứng với 4 năm dùi mãi kinh sử trên ghế nhà trường. Có nhiều bạn khi tôi hỏi về công việc bạn mong muốn sau khi ra trường, bạn mô tả muốn làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia với thu nhập ít nhất là 800 USD/tháng. Tôi hỏi tiếp: “Vậy em có cái gì để người ta phải trả em 800 USD/tháng?”. Bạn… cứng họng!

Các bạn ơi, mơ lớn là tốt. Bạn muốn mức lương bao nhiêu cũng được, không những 800 USD/tháng, mà thậm chí 8000 hay 80.000 USD cũng được. Nhưng, bạn cần phải trả lời câu hỏi là bạn có cái gì để người ta phải trả cho bạn mức lương đó? Bạn có nghĩ công việc photocopy cũng có thể làm xuất sắc hơn bình thường được hay không? Bạn phải thay thế tư duy đòi hỏi bằng một tinh thần cống hiến hăng say, không ngại việc, không chê việc, làm với tất trách nhiệm và chuẩn mực cao nhất để đổi lại kinh nghiệm và sự tín nhiệm. Chứng minh cho họ thấy đi đã, khoan đòi hỏi, rồi bạn sẽ được trả công xứng đáng sau này.

Ngoài ra, các bạn chỉ muốn nhận mà không muốn trả giá. Từ “giá” ở đây tôi muốn nói ở cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Tôi diễn thuyết cho sinh viên khá nhiều, cái gì miễn phí thì bạn đến đông lắm. Nhưng cái gì cần một khoản đầu tư để học hỏi sâu hơn thì hình như với bạn nhiêu đó “hàng” miễn phí là đủ rồi. Bạn chê mắc, bạn tiếc tiền, bạn thấy không cần thiết. Rồi thì sau này cái giá mà bạn thật sự sẽ trả còn đắt hơn nhiều. Bạn tiếc tiền đầu tư vào bản thân thì xem như bạn cũng tiếc thành công.

Cuối cùng, điều khiến tôi trăn trở nhiều nhất ở các bạn sinh viên là các bạn không có một khát vọng lớn. Cách đây hai tuần, tôi kết hợp với một tổ chức nhân sự uy tín để tổ chức một khóa huấn luyện dành cho những sinh viên đã qua chọn lọc, nhằm mục đích trang bị cho các bạn cách tư duy của một nhà lãnh đạo tương lai. Khóa huấn luyện kết thúc rồi nhưng dư âm của nó khiến tôi trằn trọc mãi. Tôi băn khoăn, lo ngại về Tuổi Trẻ hiện nay, lứa tuổi mà tôi cũng thuộc về. Rồi Việt Nam chúng ta sẽ ra sao khi mà những con người chủ nhân tương lai của đất nước lại có những suy nghĩ và biểu hiện như vậy? Trách ai bây giờ đây? Tôi không dám vơ đũa cả nắm, bởi tôi tin rằng vẫn có rất nhiều bạn trẻ đang từng ngày nỗ lực vươn lên với những khát vọng lớn lao, phục vụ trước hết cho đất nước, sau đó mới đến bản thân mình. Nhưng tôi muốn dấy lên một thực trạng đáng báo động ngày nay ở một số lượng lớn các bạn sinh viên: các bạn suy nghĩ nhỏ quá. Đó là chỉ mong làm sao có đủ tiền sống mỗi ngày; làm sao có thể thi đậu tốt nghiệp tốt nghiệp nếu không sẽ bị ba mẹ la; làm sao để có thể tìm được một công việc ổn định sau khi ra trường; làm sao có thể tự lo được cho bản thân sau khi tốt nghiệp,… Tôi cũng từng như vậy, y chang các bạn thôi. Nhưng bạn ơi, bạn cần biết rằng điều đáng sợ nhất của một đất nước không phải là nghèo nàn về tài nguyên khoáng sản; không phải là đất nhỏ ít dân; mà điều đáng sợ nhất là đất nước ấy chỉ tập hợp những con người không dám khát vọng lớn, không dám ước mơ lớn. Ai cũng muốn nước mình giàu mạnh, ai cũng muốn Việt Nam có thể vươn ra tầm châu lục, thậm chí là sân chơi toàn cầu; nhưng ai cũng suy nghĩ nhỏ nhặt, ai cũng chỉ nghĩ cho riêng cho bản thân mình thôi thì làm sao có thể cùng nắm tay nhau đi lên được đây? Bạn có thể trông chờ điều gì trong khi mỗi ngày mình chỉ biết la cà những quán café, quán nhậu, những thú vui cho quên đời quên sầu, giết thời gian. Tôi thật sự lo, lo lắm các bạn ạ!

Than vãn rồi cũng thế thôi, bây giờ cần phải làm gì đây? Câu hỏi này quả là rất rộng và quá khó với tôi. Nhưng nếu chỉ được chọn một điều duy nhất để chia sẻ với sinh viên, trong giới hạn kinh nghiệm và hiểu biết của mình, tôi muốn nói rằng các bạn cần phải CHỦ ĐỘNG. Các bạn còn bị động quá, điển hình là mỗi khi tọa đàm (tức là một dạng hỏi đáp chia sẻ kinh nghiệm), tôi hỏi là có ai có câu hỏi gì không thì chỉ một sự im lặng đáng sợ xuất hiện. Tôi hỏi tại sao thì các bạn nói rằng đến đây để được nghe anh chia sẻ gì đó. Các bạn ơi, cần phải thay đổi tư duy ngay đi, CHỦ ĐỘNG lên. Đừng ngồi đó mà mong người ta đem thành công đến với bạn. Đừng chỉ biết nộp đơn rồi cầu mong nhà tuyển dụng gọi điện và mời bạn ký hợp đồng. Đừng mỗi ngày chỉ có đến trường rồi quay về nhà mà mong mình sẽ tỏa sáng trong sự nghiệp sau này. Đừng kêu than oán trách việc giáo dục đại học thế này thế kia, thiếu thực tiễn, toàn lý thuyết,… Ai cũng có công việc và trách nhiệm của họ thôi. Nhiệm vụ của bạn là học và hãy biết nỗ lực học một cách chủ động. Nó xuất phát từ ý thức “Ta là sản phẩm của chính mình” để chuyển vai trò đầy tớ sang vai trò ông chủ của quá trình học. Chính bạn mới là người đề ra những cái mình cần học dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc những người trước, rồi nỗ lực học tập bằng phương pháp học sáng tạo. Sự học cũng cần mở rộng cách nhìn nhận. Không phải cứ phải có cái bàn, cái ghế, quyển vở, cây bút thì mới gọi là học. Học ở bất kì đâu, học từ bất kì ai. Chỉ cần một cái đầu rộng mở, chịu khó quan sát, trao đổi, đánh giá, phân tích, thắc mắc là được. Thay đổi cả hệ thống thì khó, nhưng thay đổi bắt đầu từ chính bản thân mình thì ai cũng làm được, chỉ là bạn có muốn hay không thôi?

Vài trăn trở của một người trẻ tuổi gửi đến Tuổi Trẻ. Giai đoạn 18 – 25 thật đẹp, đừng phung phí thời gian để biến mình thành một thế hệ lu mờ của xã hội.

5h sáng ngày 3/7/2012″

By: Vũ Đức Trí Thể

Cám ơn những suy nghĩ và trăn trở của bạn Vũ Đức Trí Thể nhé.

Link bài viết trên facebook Vũ Đức Trí Thể

Nguồn
Bài viết gây sửng sốt trên facebook của 1 thanh niên Việt Nam 25 tuổi. | Việt Anh
 

demon52

Kỹ sư
#2
Một chút nhận xét riêng của cá nhân.
Tác giả của bài viết, chưa từng ( chắc chắn ) học và nghiên cứu như dân kĩ thuật, cũng chưa từng tham gia 1 cách tích cực các hoạt động xã hội, kinh doanh như dân kinh tế, ko vùi đầu đọc sách như dân sư phạm. Chỉ với 25t chưa từng bươn trải ngoài đời nên đọc bài viết cảm giác đó chỉ là cóp nhặt lại những cái gì đã được người đi trước chứng minh. Nếu một người tinh ý một chút đọc thử xem có thấy thêm được gì khi cái thực tế bài viết đã được xã hội phản ánh từng ngày? Tác giả bài viết lại ko đi làm mà tham gia vào các hoạt động "giảng dậy" cái cách sống cách làm việc cho sinh viên, nhưng nếu tôi là sinh viên ở dưới đó, tôi sẽ hỏi tác giả bài viết "thế anh đã làm những gì, sao anh ko đi làm để phát triển tri thức, đất nước, lại ngồi ở đây nói những cái có đầy trong các báo, fanpage? anh nói phải như này như này nhưng anh đã làm được chưa, anh đã bơi lội kiếm sống chưa? Hay những điều anh nói chỉ là anh cũng đọc và nói lại?". Cảm giác lại một cái gì đó toàn lí thuyết...
Các bạn sinh viên cứ học tập tốt vào, đam mê nhiệt huyết vào, ra trường sẽ ko bao giờ hối hận gì những gì mình bỏ ra đâu. Đừng chưa học mà đã lo sau này ra làm gì, học các tư duy trong cuộc sống rồi ra trường sẽ chẳng có gì đáng lo cả.
Câu này mới post trên wall, của Bill gate, chắc ai cũng biết "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn"
Lâu ko vào diễn đàn, thấy ít có "người mới" quá nhỉ?
 
#3
Nội dung thì quá đúng ! Các Bạn Sinh viên đáng phải suy ngẫm.

Mình không bình luận về tác giả,
Còn chuyện có người đi xin việc mãi không được "bèn" về mở công ty Giới thiệu việc làm, cũng không phải là ít !
:)
 
#4
Có người nói lên lời hay lẽ phải là tốt rồi, bạn có quyền nghe theo hay không, nhưng xin đừng vặc lại người khác "anh đã làm qua chưa... anh biết làm gì mà nói ...". Mỗi người một việc, một hướng đi mà.
Người ta thấy cái hố sâu phía trước và chỉ cho mình "đừng đi tới nữa, có hố sâu đó!!!", thì mình phải cẩn thận và quan sát theo lời anh ta nói chứ. Cớ sao vặc lại "ông này rảnh, đi sao kệ tui ..."
 

ntt_0309

Học sinh phổ thông
#5
Các bạn sinh viên cứ học tập tốt vào, đam mê nhiệt huyết vào, ra trường sẽ ko bao giờ hối hận gì những gì mình bỏ ra đâu. Đừng chưa học mà đã lo sau này ra làm gì, học các tư duy trong cuộc sống rồi ra trường sẽ chẳng có gì đáng lo cả.
Chuẩn lo nghĩ nhiều chả đc gì :)
Chứ học tốt cái đã:))

P/S: Sao bị kiểu như lỗi FONT ấy nhỉ ?
 

falcon

Học sinh phổ thông
#6
tôi sẽ hỏi tác giả bài viết "thế anh đã làm những gì, sao anh ko đi làm để phát triển tri thức, đất nước, lại ngồi ở đây nói những cái có đầy trong các báo, fanpage? anh nói phải như này như này nhưng anh đã làm được chưa, anh đã bơi lội kiếm sống chưa? Hay những điều anh nói chỉ là anh cũng đọc và nói lại?". Cảm giác lại một cái gì đó toàn lí thuyết...
Em thắc mắc là khi anh viết những câu này anh cũng có tự hỏi mình như vậy không. Vì nếu như theo em nghĩ thì những người làm được các điều trên thì cũng không có cần đi so đo tính toán đâu. Và chúng ta có một cái dở là luôn chê bai phê phán mà không nhìn nhận góp ý. Theo em nghĩ thì cho dù tác giả bài viết có góp nhặt thì cũng có cái công góp nhặt lại cho mọi người cùng đọc và suy nghĩ.
 

ngochai95

Học sinh phổ thông
#7
Một chút nhận xét riêng của cá nhân.
Tác giả của bài viết, chưa từng ( chắc chắn ) học và nghiên cứu như dân kĩ thuật, cũng chưa từng tham gia 1 cách tích cực các hoạt động xã hội, kinh doanh như dân kinh tế, ko vùi đầu đọc sách như dân sư phạm. Chỉ với 25t chưa từng bươn trải ngoài đời nên đọc bài viết cảm giác đó chỉ là cóp nhặt lại những cái gì đã được người đi trước chứng minh. Nếu một người tinh ý một chút đọc thử xem có thấy thêm được gì khi cái thực tế bài viết đã được xã hội phản ánh từng ngày? Tác giả bài viết lại ko đi làm mà tham gia vào các hoạt động "giảng dậy" cái cách sống cách làm việc cho sinh viên, nhưng nếu tôi là sinh viên ở dưới đó, tôi sẽ hỏi tác giả bài viết "thế anh đã làm những gì, sao anh ko đi làm để phát triển tri thức, đất nước, lại ngồi ở đây nói những cái có đầy trong các báo, fanpage? anh nói phải như này như này nhưng anh đã làm được chưa, anh đã bơi lội kiếm sống chưa? Hay những điều anh nói chỉ là anh cũng đọc và nói lại?". Cảm giác lại một cái gì đó toàn lí thuyết...
Các bạn sinh viên cứ học tập tốt vào, đam mê nhiệt huyết vào, ra trường sẽ ko bao giờ hối hận gì những gì mình bỏ ra đâu. Đừng chưa học mà đã lo sau này ra làm gì, học các tư duy trong cuộc sống rồi ra trường sẽ chẳng có gì đáng lo cả.
Câu này mới post trên wall, của Bill gate, chắc ai cũng biết "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn"
Lâu ko vào diễn đàn, thấy ít có "người mới" quá nhỉ?
Chê bai tiêu cực theo kiểu sáo mòn mà lại thiếu góp ý,thế mà cũng nói được, mà bác tóm tắt bài này như thế nào sao lại có đoạn học tập và đam mê....... Người viết cũng đang mong muốn điều đó còn gì? nhưng còn 1 điều quan trọng nữa là phải làm việc đó có suy nghĩ và định hướng,đâu thể tự dưng mà tốt với đam mê nó cháy trong người mãi được..... Tôi thấy người viết có suy nghĩ và thu nhặt được nhiều điều từ những người có tầm đấy chứ,viết lên cho mọi người cùng đọc và chỉnh lại mình có gì sai???
 

demon52

Kỹ sư
#8
Em thắc mắc là khi anh viết những câu này anh cũng có tự hỏi mình như vậy không. Vì nếu như theo em nghĩ thì những người làm được các điều trên thì cũng không có cần đi so đo tính toán đâu. Và chúng ta có một cái dở là luôn chê bai phê phán mà không nhìn nhận góp ý. Theo em nghĩ thì cho dù tác giả bài viết có góp nhặt thì cũng có cái công góp nhặt lại cho mọi người cùng đọc và suy nghĩ.
Tớ thì chả được như tác giả, nhưng tớ dám theo đuổi đam mê của mình tới cùng, ko thích lý thuyết sáo rỗng.
Ở đời đâu tránh được những khen chê, tỡ là tớ đã viết "Một chút nhận xét của cá nhân".
Các bác làm gì thì làm, người ta chỉ nhìn vào kết quả thôi, mình thì mình cực ghét các bác lí thuyết suông. Làm được hãy nói, ko làm được đừng nói. Dậy người khác khi mình chưa làm được thì cảm giác nó chả có nghĩa lý gì. Như bọn mình đi kí hợp đồng, cùng 1 lời nói đó, nhưng từ miệng 1 kĩ sư đã có gần chục năm kinh nghiệm khách hàng họ luôn tin tưởng hơn lời nói từ 1 thằng kĩ sư trẻ như mình. Mình làm được đó, chắc chắn đó, nhưng mình đã từng làm chưa? Đừng nghĩ lý thuyết nó vậy cứ làm theo là được, thực tế muôn vàn khó khăn...
P/s: Quen khá nhiều bạn cùng lứa tuổi đi theo học các khóa học kiểu này, rồi luôn ảo tưởng mình là người hoàn thiện và đi dậy lại người khác, lại theo đuổi cái nghiệp đi dậy nó cho các bạn sinh viên mới...
 

demon52

Kỹ sư
#9
Có người nói lên lời hay lẽ phải là tốt rồi, bạn có quyền nghe theo hay không, nhưng xin đừng vặc lại người khác "anh đã làm qua chưa... anh biết làm gì mà nói ...". Mỗi người một việc, một hướng đi mà.
Người ta thấy cái hố sâu phía trước và chỉ cho mình "đừng đi tới nữa, có hố sâu đó!!!", thì mình phải cẩn thận và quan sát theo lời anh ta nói chứ. Cớ sao vặc lại "ông này rảnh, đi sao kệ tui ..."
Em có 1 số ý kiến thế này:
1. Em hỏi riêng một chút, anh có thấy có gì đó trong cái bài viết là PR tên tuổi của chính tác giả ko? Nếu tác giả ( không dám theo đuổi đam mê của mình) là người có tâm huyết đi truyền dậy cho các bạn sinh viên free thì còn có điều đáng nói. Còn cái kiểu này em gặp quá nhiều ở ngoài đời, không làm được nhưng lại đi dậy cho người khác và luôn mặc định cái kinh nghiệm mình "đọc được" là của mình. Có 1 sự ảo tưởng nào đó ở đây chăng? Liệu sinh viên học theo điều đó là tốt hay xấu?
2. Cũng có thể do em còn quá trẻ ( cũng 25t thôi ), nên tầm nhìn chưa được như các anh trên 4rum, nhưng trước thầy em có nói " học giỏi ( theo nghĩa cả thực hành lẫn lý thuyết) thì chuyện mua đất, xây nhà, mua xe là điều hoàn toàn đơn giản" và câu nói đó nó đang được chứng mình bằng thế hệ học trò của thầy. Bạn bè em cũng 25t đầy người đã có thể kiếm được tiền tỉ rồi, họ đâu có tham gia khóa học nào?
3. Em nói vậy ko phải ý muốn "vặc lại người khác" mà muốn các bạn sinh viên hiểu, cái thành quả đạt được ko phải đi nghe các bác kiểu như vầy "dậy", mà thành quả đó là kết trái của muôn vàn khó khăn trong học tập và xã hội. Đừng vọng tưởng đi học mấy khóa như vầy là có thể thành người.
4. Có một số khóa học khá hay, em đã từng đi nghe. Nhưng đó là từ những người đã từng trải, bơi lội trong muôn vàn khó khăn, và giờ họ thành công, họ chia sẻ kinh nghiệm không phải mục đích "thương mại". Còn tác giả bài viết là một người đi "giảng dạy" cách sống trong khi họ lại chưa từng làm được điều đó.
Thân.
 

demon52

Kỹ sư
#10
Dear,
Do dự về cách nghĩ của mình ko đúng và tiêu cực, em đã bỏ 30p ra check info của tác giả. học đại học kinh tế HCM ra, tham gia khóa học của TGM và rồi lại trở thành chuyên gia của TGM...
Có rất nhiều mâu thuẫn trong các bài viết của tác giả như:
- Trải nghiệm là thứ duy nhất không ai làm thay bạn được -> câu nói trên face của tác giả nhưng tác giả chưa làm được nó. Trải nghiệm cái cuộc sống kinh doanh đấu đá theo đúng nghĩa được học trên nhà trường.
- "Nhiều người trong chúng ta khi chưa bắt tay vào làm việc đã tự nói với mình là chắc mình không làm được đâu, chắc là mình sẽ thất bại thôi. Và như thế, xem như ta đã thất bại thật sự khi chưa bắt đầu!" câu nói trên face tác giả và chính tác giả đã làm như thế, ko dám bắt đầu cái sự nghiệp kinh doanh mình được học.
- Tất cả các bài viết trên tường của tác giả đều hướng về các khóa học "nơi các bạn sv sẽ phải bỏ tiền ra để học"
- Tác giả từng được học "khóa học phi lợi nhuận ( free)" nhưng lại mang nó để đi kiếm lợi nhuận, thử áp dụng khóa học vào cuộc sống và thay đổi chính mình, kiếm thật nhiều tiền rồi lại đi giảng dậy "phi lợi nhuận" như từng được học đi?
Mong được sự phản hồi từ anh dungvt .
Thân.
 

Quảng cáo Google