Bí quyết chọn dao nhà bếp sắc bén mà bạn không thể bỏ lỡ

Jenny Phan

Học sinh phổ thông
#1
Dao là thứ công cụ không thể thiếu được trong cuộc sống của con người. Vậy làm thế nào để chọn được những con dao sắc bén, bền chắc và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.
Phân loại dao theo công dụng
Theo mục đích sử dụng trong nhà bếp khác nhau mà người ta có thể phân loại thành các loại dao khác nhau, cụ thể như sau:
Dao đa năng
Con dao dùng với nhiều mục đích và nhiều loại thực phẩm khác nhau, chúng có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài khoảng 13 cm,. Công dụng của loại dao này là để cắt thịt và rau củ lớn hơn khi dùng dao gọt. Ngoài ra còn có thể còn được sử dụng để chuẩn bị món bánh mỳ sandwich.
Dao bánh mỳ
Loại dao này giúp bạn cắt những lát mà không bị vỡ. Chúng được thiết kế với lưỡi dao có răng cưa hoặc cạnh vỏ sò, lưỡi dài. Vì vậy có thể cắt một lớp vỏ cứng, dày trên ổ bánh mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm. Nó cũng là loại dao tốt nhất để cắt lát các loại củ quả như cà chua….


Dao khắc
Loại dao khắc được thiết kế với một chóp nhọn hoặc mũi tròn, phần thân bằng phẳng (không có răng cưa). Công dụng chính của loại dao này chính là để lọc bỏ thịt khỏi xương, sau này nó còn được sử dụng cho nhiều mục đích hơn như thịt nướng, cắt các món đồ chiên…

Dao lọc hay dao phi lê
Đây là con dao rất đặc biệt, thường được dùng cho những đầu bếp chuyên dụng. Giúp cho người dùng có thể lọc được xương cá hay thịt, gia cầm. một cách dễ dàng. Loại dao lọc thường có một lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên, để lưỡi có thể dễ dàng làm việc xung quanh xương. Kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét, kích thước điển hình của một con dao lóc xương khoảng từ 12 – 17 cm.

Dao chặt hay dao phay
Dao chặt có phần lưỡi dày, rất nặng và mạnh mẽ với đặc điểm nổi bật là phần sống dao hơi cong lên. Nó được dùng để chặt, cắt thịt hoặc băm nhưng không khuyến cáo sử dụng để cắt các loại xương quá lớn.

Phân loại dao theo thành phần thép
Dao thép rèn: Không lo lưỡi dao sút cán
Thanh thép to được rèn thành những thanh thép nhỏ hơn và rắn chắc, dùng loại thép này để làm dao giúp lưỡi dao rắn chắc, sắc bén. Lưỡi dao và chuôi dao liền trong một mảnh. Đặc điểm này có thể giúp bạn an tâm khi không phải lo lắng lưỡi dao sút cán. Nhưng bạn sẽ phải chịu một vài bất lợi là khi cầm nắm sẽ không được chắc chắn, ảnh hưởng tới thao tác khi bạn sơ chế thức ăn.
Xem các mác thép và qui trình sản xuất của thép rèn
Dao thép cắt: Phù hợp với túi tiền
Dao loại này cũng được cắt ra từ một dải thép không rỉ. Nó không mạnh mẽ, không chắc chắn bằng dao thép rèn nhưng chất lượng khá tốt bên cạnh đó giá rẻ cũng là một yếu tố để bạn có thể lựa chọn.
Dao thép cacbon: Độ sắc bén cực tốt
Có thể xem đây là loại dao chất lượng tốt nhất được làm thép carbon không rỉ. Lưỡi dao rất mịn và sắc. Thêm nữa, đây là loại dao mà bạn không phải mài thường xuyên, nhưng vẫn giữ lại độ bén của dao. Tuy nhiên giá thành của nó cũng không phải thấp, nhưng chắc chắn rất xứng đáng với chất lượng con dao mang lại cho bạn.
Xem các loại thép hợp kim phổ biến trên thị trường
Dao inox: Nhẹ nhàng và sáng bóng

Dao inox được dùng phổ biến trong các dụng cụ nhà bếp từ thời xưa cho đến hiện đại. Vì được làm bằng chất liệu inox nên giá thành vừa phải nhưng có độ bóng và độ bén khá tốt.Dao đáp ứng được nhiều công việc trong nhà bếp như gọt tỉa và có thể dùng nhiều cho loại thực phẩm khác nhau. Cũng chính nhờ những ưu điểm đó mà đây là loại dao được khá nhiều đầu bếp và các những chị em phụ nữ hay dùng.
Tuy nhiên chất liệu này nhanh chóng bị mài mòn nên đòi hỏi bạn phải mài thường xuyên để sử dụng tốt.
Các loại thép inox/ thép không gỉ dùng làm dao tốt
Bí quyết chọn được những con dao sắc bén
Tìm hiểu chất liệu của loại dao mình sắp mua
Chi phí và chất lượng con dao phụ thuộc vào chất liệu và kỹ thuật cấu tạo nên nó. Nên mình sẽ chia sẽ một số hướngdẫn để giúp bạn tham khảo và quyết định lựa chọn được một con dao chất lượng theo ý mình muốn. Và với điều này thì việc bảo quản, tuổi thọ của chúng sẽ cao hơn.
Chất liệu – Lưỡi và chuôi dao
Khi chọn mua dao ta quan tâm đầu tiên đến chất liệu : Thép không gỉ (inox- dao ngoại nhập như của Đức , Nhật, Trung Quốc… ) , dao từ thép cacbon như thép nhíp, thép thường (hàng Việt Nam sản xuất )
Xem thêm các loại thép chế tạo
Thép inox không gỉ:


Ưu điểm : Dùng không gỉ, rất vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểu dáng bắt mắt
Nhược điểm : Lưỡi thép mau cùn, dùng lâu thái chặt rất trơ, phải mài đi mài lại rất tốn thời gian
Thép cacbon:


Ưu điểm : Nếu là thép nhíp oto thì lưỡi dao rất bền , chất liệu nhíp có tính đàn hồi, có thể co dãn có độ bền cao, không bị cong vênh, mẻ và biến dạng khi chặt thái vật cức
Nhược điểm : Lưỡi dao khi tiếp xúc với nước lâu ngày sẽ bị gỉ. Tình trạng gỉ phụ thuộc vào loại thép ,mật độ thép. Nếu là sắt nhíp sẽ bị gỉ bụi khắc phục được , còn loại thép kém hơn sẽ bị gỉ cóc đóng vẩy , nấu ăn rất mất an toàn vệ sinh.Ngoài ra, chuôi dao cũng ảnh hưởng đến việc dùng dao. chuôi có thể làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại, trong đó chuôi dao nhựa và gỗ tiện dụng hơn. Nhưng lâu ngày sử dụng dễ bị bong chuôi. Nên chọn chuôi làm bằng gỗ tốt , nếu là nhựa thì chọn chuôi có tán đinh chắc chắn.
Chọn dao cần lưu ý
+ Chuôi cầm vừa tay , độ dài cân đối với dao , không bị cấn khi cầm trọng lượng dao cũng phải cân xứng với chức năng :
+ Dao chặt : phải đầm tay, thông thường loại dao này được thiết kế cán liền với thân dao để tạo cảm giác chắc chắn.
+ Dao thái: Tiêu chí để chọn dao này là nhẹ ,lưỡi mỏng , hơi vồng thì khi thái độ tiếp xúc của dao với mặt thớt tốt , thái sẽ ngọt và gọn nhanh chóng.
+ Dao đa năng: Đảm nhiệm vai trò thái củ quả , kiêm luôn chặt nhẹ : yêu cầu lưỡi sắc, khỏe, nặng vừa phải, to bản
+ Dao thái gọt nhỏ : khoảng từ 10 đến 14cm gọt trái cây hay thực phẩm nhỏ
+ Dao chặt pha xương :bản dao hình chữ nhật, chuôi chắc chắn , lưỡi và sống dao khỏe, chặt pha các loại thực phẩm cứng như xương ống ,chân giò …
+ Dao lọc: yêu cầu mũi nhọn , lưỡi sắc bén dùng lọc cá , lọc xương …
+ Ngoài ra nên trang bị thêm dụng cụ mài dao , kéo cắt gà , kéo đa năng ….Cách sử dụng : Sử dụng đúng chức năng của từng loại dao: Tuyệt đối không mang dao thái ra để băm chặt .
Cách tốt nhất để kiểm tra dao có sắc hay không là cắt thử một mẫu giấy gói quà – loại giấy dai – giống như kiểu thái rau chứ không phải rọc giấy. Nếu lưỡi dao dễ dàng đi qua tờ giấy mà không gặp trở ngại gì thì đó là con dao sắc.
Trên đây là một số bí quyết để giúp bạn có thể lựa chọn được những chiến binh nhà bếp tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn.
 

Quảng cáo Google