Cần giúp bootstrapping cho mosfet kênh N sử dụng transistor, hoạt động với xung PWM ntn?

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#1
Anh Chị giúp em với ạ. Em đang làm cái mạch ESC điều khiển động cơ 3 pha. E tìm hiểu xong phần code rùi, bio đến phần sử dụng MOSFET kênh N cho tải ở dưới (tải nối giữa cực S với GND). Em loay hoay gần 1 tuần để tìm hiểu phần này.
Đầu tiên, Em tìm thấy cái BOOTSTRAPPED trên mạng ( ảnh đính kèm ạ)hay là HIGH SIDE mosfet N chanel. mosfet kênh N bình thường sử dụng tải ở trên, thì điện áp điều khiển chân G sẽ nhỏ. Nhưng nếu để tải ở dưới, thì cần điện áp kích chân G >12v, 14-15 v thì Vds mới full được. tuy nhiên mạch này chỉ sử dụng được tần số thấp thôi ạ, vì giới hạn nạp xả của tụ điện. Nên ko thể sử dụng cho PWM được ạ.
Vì ko muốn mấy con IC DRIVER MOSFET đắt đỏ, hay sử dụng MOSFET kênh P vì công suất ko lớn. bí quá, em mô phỏng lại luôn cái ở trong mạch ĐIỀU TỐC XE ĐIỆN KU-63 dùng 6 mosfet N ( ảnh có sơ đồ nguyên lý ạ) Nhưng nó vẫn bị trễ và giật khi dùng PWM. em có sẵn 1 mạch Điều tốc hỏng, mạch này chỉ khác là nó dùng điot có điện trở ngược khoảng 200 ôm thay cho con 1n4148, còn những thứ khác đều giống mạch KU-63 . mạch này thì chạy ngon, điều tốc PWM mượt, ko bị giật cục( cái ảnh em chụp lại mạch đấy ạ). Nhưng khi e cắm mô phỏng lại trên breadboad thì nó chạy " vẫn như cũ " , Thử đủ các kiểu mà ko đc. Em thật sự rất căng thẳng ạ, Mấy lần làm rùi cứ gần đến nơi lại tắc. chỉ còn cái phần này là em xong cái ESC. vậy mà,...
Các anh chị có kinh nghiệm về sử dụng MOSFET vào giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ !!
 

Đính kèm

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#4
A dùng điện áp riêng ạ, để e thử xem. có khi phải tìm cách tăng áp rùi dùng cái này cho đỡ mệt . E CẢM ƠN A NHÉ !!!
 

lê anh 27995

Học sinh phổ thông
#5
hehe, Nó chạy ngon lắm anh ạ. giờ e mới hiểu. mạch KU63 nó thiết kế để dò điện, do điện áp sử dụng của nó cao hơn. cái mạch của a ko chỉ dùng điện áp để điều khiển, nên tụ sẽ ko bị hết nhanh. à. e thêm con tụ 100uF-50v , vào vcc và cực S, nó sẽ nhân điện áp lên tới khoảng 23v, như mạch bootstrapped ban đầu. TUYỆT VỜI ANH Ạ.
CẢM ƠN NHIỀU NHIỀU NHÉ !!! ko có anh gợi ý chắc em bỏ cái mạch này mất !!!!
a có ở gần bkhn ko?
 

Quảng cáo Google