Cách làm động cơ Stirling bằng lon Soda

#1
soda-can-stirling-engine-3.jpg
[codientu.org]Đã bao giờ bạn tự hỏi làm sao để tạo ra một động cơ? Tôi nghĩ, đó là một câu hỏi khá phổ biến, nhưng bạn đã từng biết về một loại động cơ tự chế nào chưa?
Bài viết sau đây tôi xin giới thiệu về cách làm động cơ Stirling bằng lon Soda, nó được tạo lên từ những nguyên lý cơ bản và tôi tin rằng nó sẽ là một món đồ tự chế thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về động cơ.


Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu một vài điều về chuyên môn:
1. Động cơ Stirling là gì?
Động cơ Stirling là một động cơ nhiệt đốt ngoài sử dụng piston.
2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động.
  • Cấu tạo: Các thiết kế khác nhau của động cơ Stirling thường có một khối khí bao bọc trong buồng kín, trong đó chất khí có thể là không khí, hydro hay heli. Buồng chứa chất khí có hai phần, một phần tiếp xúc với nguồn nhiệt có nhiệt độ cao, phần kia tiếp xúc với nơi có nhiệt độ thấp.
  • Nguyên lý: Trong quá trình hoạt động, khối khí trong buồng sẽ được đẩy qua đẩy lại từ phần nóng sang phần lạnh hoặc ngược lại, nhờ vào sự di chuyển của các piston hoặc các con chạy có chức năng hoán đổi thể tích chứa khí giữa hai phần. Khối khí khi dao động qua lại giữa phần nóng và phần lạnh sẽ thực hiện công lên một piston chịu lực. Piston chịu lực sẽ vận hành bánh đà và máy móc bên ngoài, đồng thời có thể điều khiển sự di chuyển của các piston hoặc con chạy để di chuyển khối khí qua lại giữa hai phần nóng và lạnh.
Còn bây giờ, chúng ta cùng nhau đi xem họ chế động cơ này như thế nào!
Các vật liệu cần thiết:
  • 2 lon soda (hoặc lon bia, hộp sữa).
  • 2 cái bông bóng.
  • Dây chì.
  • 1 cái đĩa CD hỏng.
  • 1 ống nhựa.
  • Dây thép, dây buộc.
  • Băng keo, keo Slicon, nút chai (có thể là sting, coca,…)
  • Các dụng cụ như kéo, kìm, máy khoan, …

Và đây là video hướng dẫn làm động cơ Stirling bằng lon Soda:
Video 1:
Video 2:


Chúc các bạn chế tạo thành công động cơ thú vị này! Mong rằng thời gian tới sẽ có bạn trẻ nào đó đăng tải lên cho mọi người cùng chiêm ngưỡng sản phẩm của bàn tay của các bạn tạo ra!


Trần Văn Thắng
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#2
:)) Cái này hay đây. Mùa hè mất điện đốt nến lên quạt cho mát
 

engieer

Học sinh phổ thông
#5
không biết lượng gió làm mát co bằng đc nhiệt lượng tỏa ra do cây nến không! chủ thớt có cách nào làm tăng công suất của nó lên không:-?
 
#7
không biết lượng gió làm mát co bằng đc nhiệt lượng tỏa ra do cây nến không! chủ thớt có cách nào làm tăng công suất của nó lên không:-?
quạt gì đâu anh...nếu muốn quạt thật thì theo em là cần làm với kích cỡ lớn hơn, đốt nhiên liệu nhiều hơn, cánh quạt nhỏ,...và cần cải tiến thêm là cho thêm nước lạnh ở trên để quá triển diễn ra nhanh hơn...:)
 

Quảng cáo Google