Cảnh báo virus từ "Tên bạn có nghĩa gì?" trên Facebook

sanvu88

Cháu ngoan Bác Hồ
Thành viên BQT
#1
Cách đây vài năm, khi mà Facebook mới xuất hiện thì những ứng dụng dạng tử vi, bói toán, đoán tính cách cũng khá phổ biến và được yêu thích. Những ứng dụng đó là một trong những cách để thu thập thông tin người dùng cũng như chiếm quyền truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân. Vắng bóng một thời gian, hiện nay, những ứng dụng đoán tính cách người chơi này lại dần xuất hiện và kéo theo những nguy cơ lây nhiễm virus khác.


Nguy cơ mất tài khoản khi chơi ứng dụng đoán tính cách
Các ứng dụng đoán tính cách trên mạng xã hội hầu hết đều miễn phí và dễ dàng tham gia. Người chơi chỉ cần đăng nhập tài khoản một lần nữa qua ứng dụng để có thể chia sẻ kết quả công khai lên tài khoản Facebook của mình cho nhiều người cùng thấy. Chính bước này là nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ bảo mật:
- Ứng dụng yêu cầu đăng nhập một lần nữa (nghĩa là nhập tên tài khoản, mật khẩu tài khoản của bạn).
- Ứng dụng yêu cầu bạn cho phép quyền truy cập vào thông tin tài khoản của bạn (và/hoặc đăng tải nội dung thay mặt bạn).


Thông thường hai yêu cầu trên được người dùng chấp thuận nhanh chóng để có thể nhìn thấy kết quả và chia sẻ ngay lập tức trên tài khoản của mình. Việc nhập tên, mật khẩu tài khoản cũng như cho phép các ứng dụng bên ngoài quyền truy cập vào tài khoản của mình là một việc làm nguy hiểm.
Nhiều trang web lừa đảo thường có giao diện gần như giống hệt giao diện đăng nhập của Facebook. Bạn có thể bị mất quyền kiểm soát, bị đánh cắp tài khoản Facebook của mình bất cứ lúc nào. Hiện nay, tội phạm mạng không cướp tài khoản mà chỉ lợi dụng nó để đăng tải những nội dung bậy bạ lây nhiễm mã độc. Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ nhìn thấy những đường link ứng dụng đều có gì đó không ổn hoặc địa chỉ trang web của ứng dụng thường là những địa chỉ lạ, không xác thực, không có chứng chỉ bảo mật.


Một ví dụ về địa chỉ URL nhái giao diện đăng nhập của Facebook. KHi nhập thông tin lên trang này, thực chất người dùng đã cung cấp mật khẩu, tên tài khoản cho tin tặc
Trong trường hợp các ứng dụng này xác thực, không có dấu hiệu của mã độc thì tính phổ biến và sức hút của nó cũng dẫn đến việc có nhiều ứng dụng nhái, làm giả để trục lợi. Ứng dụng giả mạo chính là nguồn lây lan virus tới máy tính giúp tin tặc thực hiện hành vi bất chính một cách dễ dàng. Người chơi thường nhớ tên ứng dụng nhưng lại hiếm khi quan tâm đến địa chỉ link gốc của chúng, là kẽ hở mà tin tặc có thể lợi dụng để hack Facebook hoặc máy tính của bạn. Chẳng hạn như trước đây, ứng dụng chế ảnh Võ Tắc Thiên trên cửa hàng ứng dụng uy tín của Android và iOS đã làm không ít người dùng điêu đứng vì đường dẫn giả mạo, từ đó chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi phát tán lời mời chơi dựa trên tài khoản của nạn nhân.

Read more: Cảnh báo virus từ "Tên bạn có nghĩa gì?" trên Facebook | Security - Bảo mật website
 

Quảng cáo Google