Thảo luận Chống nhiễu cho VDK và các VDK chống nhiễu tốt

huunho

Thạc sỹ
#1
Các bạn thân mến!
Nếu làm việc lâu với VDK thì ai trong chúng ta cũng biết được rằng tiêu chí quan trọng nhất của việc lựa chọn VDK là khả năng chống nhiễu, nếu 1 con VDK nào đó có ngoại vi rất mạnh, nhiều chân, giá rẻ, . . . nhưng lại rất dễ bị nhiễu thì loại VDK đó chỉ đáng cho vào thùng rác ( cách mà chúng ta vẫn thường làm với những thứ mà không dùng được vào việc gì)
Việc này cũng giông như tiêu chí để tiến hành 1 việc nào đó: phải an toàn mới làm , đây là tiêu chí quan trọng nhất chứ không phải là càng nhiều tiền càng tốt hay càng mất ít thời gian càng tốt.
Vậy vi điều khiển nào có khả năng chống nhiễu tốt? Qua thực tế mình viết chương trình đóng mở rơle liên tục thì thấy chíp của NOVOTON , MEGAWIN và của TI, cụ thể là MSP430 có khả năng chống nhiễu tốt, đóng mở liên tục mà không bị treo.Mình dùng đã lâu mà chưa bao giờ treo.
Chip của Amel là 89C51, C52, S51, S52 đóng role 10 lần thì treo 3 lần. các loại chíp này có ghi là amel nhưng chắc không phải do amel sản xuất và cũng không biết nguồn gốc từ đâu, 90% hàng nhái là của trung quốc.
Nguyên nhân gây nhiễu ở đây có rất nhiều: nhiều do nguồn không ổn định, do thạch anh và tụ thoát mát, do điện từ trường sinh ra khi đóng mở tiếp điểm rơ le , do thiết kế VDK. Theo mình nhiễu chủ yếu do thiết kế VDK. vậy cách chống nhiễu tôt nhất là phải dùng VDK có khả năng chốn nhiễu, còn ngoài ra cần đi dây chuẩn, phủ mát, không cần cách li nguồn mà thay vào đó là phải dùng chung mát.
các bạn nghĩ sao? cùng thảo luận để học hỏi nhau nhé
 
#2
Các bạn thân mến!
Nếu làm việc lâu với VDK thì ai trong chúng ta cũng biết được rằng tiêu chí quan trọng nhất của việc lựa chọn VDK là khả năng chống nhiễu, nếu 1 con VDK nào đó có ngoại vi rất mạnh, nhiều chân, giá rẻ, . . . nhưng lại rất dễ bị nhiễu thì loại VDK đó chỉ đáng cho vào thùng rác ...
Bạn thử cho ví dụ về thông số chống nhiễu như thế nào? có hãng SX nào đưa ra thông số này không?
 

huunho

Thạc sỹ
#3
không có thông số nào đặc trưng cho khả năng chống nhiễu cả, cái cần quan tâm ở đây là VDK làm việc bình thường trong mọi điều kiện ( nguồn cấp ổn định và xung nhịp tốt ) thì nó chống nhiễu tốt
 

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#4
Theo mình thì ngoài cái khả năng chống nhiễu của vi điều khiển ra thì cái quan trọng nhất là do người thiết kế, thuật toán lập trình cũng quyết định 1 phần đến dùng vi điều khiển có hiệu quả hay không? Bạn cứ thử xem cái relay ấy mà đóng mở 1 mớ relay nhưng mà không phải điều khiển trực tiếp mà cách ly nguồn với nhau thì được bao nhiêu lần. Chắc forum mình thì có 1 cơ số bạn làm biển quảng cáo, cái món biển quảng cáo này dùng đến 90% là dòng 89 đã thấy phàn nàn gì đâu nhỉ.
Cái này đụng đến nhiều dòng vi điều khiển có tính chất chung nên mình xin phép chuyển nó xuống thảo luận chung.
 

huunho

Thạc sỹ
#5
dùng 89s52 vào mạch LED thì không có vấn đề gì bạn ạ, nếu đóng mớ rơ le cấp điện cho tải công suất lớn thì mới có vấn đề
 

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#6
dùng 89s52 vào mạch LED thì không có vấn đề gì bạn ạ, nếu đóng mớ rơ le cấp điện cho tải công suất lớn thì mới có vấn đề
Riêng đã dùng với món tải công suất lớn thì phải cách ly nguồn hoàn toàn bằng opto khi đó thì đóng mở khác gì con led đâu nhỉ.
 

huunho

Thạc sỹ
#7
khác chứ, đóng con led nó sáng thôi chứ không sinh ra từ trường, còn đóng ro le tải lớn sinh ra điện từ trường rất lớn gây nhiễu cho VDK, con nào kém thì nhiễu ngay
 

luongevina

Học sinh phổ thông
#8
Có giải pháp nào chống nhiễu Cho VDK đóng mở rowle nào hay không bạn?. các VDK mau tại Hà nội chủ yếu là của Trung Quốc làm sao biết đc con nào chông nhiễu đau
 

vuongbk

Sinh viên đại học
#9
Theo mình nghĩ,chống nhiễu phụ thuộc nhiều vào người thiết kế!!!mạch nhiều dây điện,sắp xếp linh kiện không hợp lý ,gần nguồn...cũng dẫn đến nhiễu!!!
 

tranthangTMT

Sinh viên đại học
#10
Chủ đề này hay đấy. E cũng đang dự định. hehe.
Lý thuyết chung thì e chưa đủ trình.
- E thì biết mấy con của Nuvoton khá tốt cho việc này. Như W78E052D, N78E055A có chế độ chống nhiễu (EMI).
thực chất, nó dùng bộ lọc xung gai áp cao cho lõi MCU. Chính vậy, khi thiết lập các chip này cho chế độ EMI mode thì sẽ bị hạn chế xung dao động hệ thống (lọc). Cụ thể là, W78, N78 sẽ lọc cá xung gai áp trên 24MHz.
Phần lớn các xung nhiễu làm sai lệch xung hệ thống dẫn tới MCU hoạt động sai lệch, không như ý muốn. Ngoài ra, còn tác động vào các khối ngoại vi khác.
- Một giải pháp tốt là dùng những MCU có bộ dao động nội (IRC) sẽ giúp MCU bớt rất nhiều rủi ro bị nhiễu qua bộ dao động ngoài. Thực nghiệm với AT89C52, chỉ cần lấy tay quệt qua các chân nối thạch anh sẽ làm AT89C52 chạy loạn.
- Về giải pháp bị xung nhiễu từ nguồn thì cần có các bộ lọc nguồn như mạch lọc Pi,... cho MCU trong các ứng dụng như xe máy,... Hoặc dùng với nguồn độc lập/ phân nhánh.
 

Quảng cáo Google