Hướng dẫn Cơ bản về tủ lạnh

0912807806

Học sinh phổ thông
#52
a cho e hoi ty kai tu pana e thay am duong dong ho roi nhung ko nho dau nham kieu j ma tu chay nhung ko ngat e thu di thu lai chan 1 3 nguon 2 4 quat va role phai ko ak nhung dong ho ko chay dau nguoc lai thi dong ho chay con quat va loc ko ko chay a cho e hoi gio e phai dau the nao ak tu van chay ko ngat ngan mat lanh kem
 

ngochunghau

Học sinh phổ thông
#53
Các bác cho em hỏi tí. Áp suất trong giàn nóng lúc tủ chạy là khoảng bao nhiêu vậy ạ?
 

huunho

Thạc sỹ
#54
7kg/cm2
 

cuongdigital

Học sinh trung cấp
#56
Các bác cho em hỏi tí. Áp suất trong giàn nóng lúc tủ chạy là khoảng bao nhiêu vậy ạ?
Mình không có đồng hồ đo vì mình là dân tay mơ chỉ biết chút về điện tử nên tự mò mà được rồi bạn ơi do bị rơ le nhiệt ngay Block bơm mình bẻ bị cong , cám ơn bạn đã chia sẻ cùng mình!
 

vietfix.com

Học sinh phổ thông
#57
bác có mô hình nguyên lý hoạt động của tủ lạnh mà có chuyển động ko ạ, cho em xin, cám ơn bài viết của bác!
 

vyle

Học sinh phổ thông
#58
- Hôm trước mình nói bài tiếp theo mình sẻ giới thiệu cấu tạo của các thiết bị bên trong hệ thống lạnh nhưng mình nghỉ không cần thiết lắm vì thực chất các bạn củng không làm gì với nó, sau có thời gian mình sẻ nói sau. Hôm nay mình xin gởi thiệu với các bạn về hệ thống điện tự động bên trong tủ lạnh quạt gió.
- Ở hình dưới là cơ bản về hệ thống điện bên trong tủ lạnh quạt gió do mình tự vẻ lại để phục vụ cho bài này nếu có gì sai sót mong được góp ý :):
Xem đính kèm 34743
- Các thiết bị bên trong hệ thống điện tự động được bố trí như hình vẻ, cấu tạo của nó mình sẻ nói sau, mình sẻ nói qua về chức năng và hoạt động như sau:
+ Themostart: có chức năng đóng mở hệ thống phù hợp với nhiệt độ đặt và thường đặt ở vị trí ngăn mát bên trong tủ lạnh. Ví dụ khi nhiệt độ mong muốn do mình đặt ở ngăn mát là 10 độ ( lúc này ngăn đông đá tầm -5 độ ), nếu nhiệt độ ngăn mát >10 độ thì tiếp điểm themostart sẻ đống như hình vẻ cấp điện cho toàn bộ hệ thống phía sau nó như bock....nếu nhiệt độ < oặc = 10 độ thì tiếp điểm themostart sẻ mở ra ngắt điện phía sau nó để chờ cho đến khi nhiệt độ tăng lên nó sẻ đóng lại và tiếp tục mãi chu kì như thế.
+ Rơ le thời gian: Có chức năng quay để góp phần vào hệ thống xã đá tự động. Cấu tạo cơ bản bao gồm mô tơ quay đóng tiếp điểm 3-4 trong vòng 10 giờ thì sẻ nhảy sang tiếp điểm 3-2 tầm 15 phút để kiểm tra xem hệ thống có xã đá hay không và cứ tiếp tục như thế.
+ Sò lạnh: thường là sò -4 đến -5 độ nằm ở ngăn đá tủ lạnh dùng để phát hiện xem dàn trao đổi nhiệt có bị bám đá hay không. Nếu nhiệt độ bám đá nhiều từ -4 đến -5 độ thì sò sẻ đống tiếp điểm cấp điện cho điện trở trở xã đá.
+ Điện trở xã đá: thường là ống thủy tin và sợi đốt, khi được cấp điện nó nóng lên làm cho đá bám ở dàn bay hơi tan hết để tăng cường khả năng trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài ngăn đá.
+ Cầu chì + 70 độ: có chức năng bảo vệ hệ thống bên trong dàn bay hơi khỏi bị cháy khi sò lạnh bị chập tiếp điểm, nếu sò lạnh bị chập tiếp điểm thì trở xã đá sẻ nóng mãi, khi nóng làm cho nhiệt độ ở dàn bay hơi > 70 độ thì cầu chì sẻ đứt để bảo vệ dàn bay hơi củng như tủ nhà bạn.
+ Rơ le bảo vệ: được áp ở vỏ block có tác dụng bảo vệ cho bock không bị cháy do nóng quá nhiệt độ mong muốn, quá tải khi mô tơ bị ăn dòng.
+ Công tắc cửa: có tác dụng khi mở cửa thì đèn bên trong tủ sáng lên và quạt gió không chạy, khi đóng tủ lại thì đèn tắt và quạt gió chạy nhằm tiết kiềm điện năng không mong muốn.
Nguyên lý hoạt động của mạch điện như sau:
- Giả sử khi tủ lạnh mới mua về cắm điện vào thì themostart sẻ dò nhiệt độ với nhiệt độ đặt, nếu nhiệt độ lớn hơn nhiệt độ đặt thì sẻ đóng điện cấp cho phía sau nó. Nếu lúc này rơ le thời gian đang ở tiếp điểm 3-4 thì block sẻ được cấp điện sẻ thực hiện quá trình tác động bên hệ thống gas của tủ lạnh làm mát cho tủ lạnh.
- Khi hệ thống lạnh đẳ mát, lúc này themostart và rơ le thời gian, cảm biến âm và rơ le bảo vệ đang hoạt động như giải thít ở trên.
+ Themosstart và cảm biến âm thì luôn kiểm tra nhiệt độ trong hệ thống lạnh xem đẳ đạt được nhiệt độ mong muốn chưa.
+ Rơ le thời gian thì chạy 10 giờ sẻ nhảy sang tiếp điểm 3-2 một lần tầm 15 phút. Nếu khi rơ le thời gian đang ở tiếp điểm 3-2 mà nhiệt độ trong ngăn đá xuống -4 hoặc -5 độ ( tùy vào cảm biến âm ) làm cho cảm biến ấm đóng lại ( lúc này mô tơ trong rơ le thời gian không quay) cấp điện cho điện trở xã đá hoạt động làm cho đá tan ra. Khi đá tan ra hết, nhiệt độ tăng lên làm cho cảm biến âm nhả tiếp điểm, lúc này mô tơ bên tỏng rơ le thời gianser quay 15 phút rồi nhảy sang tiếp điểm 3-4 cấp điện cho block hoạt động làm mát hệ thống lạnh.
- Cứ như thế luân phiên nhau theo một chu kì

Các hiện tượng hư hỏng thường gặp trong tủ lạnh khi hỏng ở phần điện như sau:
+
Nếu themostart bị hỏng ngắt điện cho mạch sớm hơn mong muốn sẻ làm cho tủ lạnh lâu đông đá hoặc lâu mát.
+ Nếu rơ le bảo vệ bị mỏi ngắt điện cho block sớm hơn mong muốn sẻ làm cho tủ lạnh không đông đá.
+ Nếu cảm biến âm chết làm cho tiếp điểm không đóng lại hoặc rơ le thời gian bị chập ở tiếp điểm 3-4 hoặc điển trở xã đá hoặc cầu chì + 70 độ bị đứt thì lâu dần đá sẻ bám đầy dàn bay hơi mát mất không gian trao đổi nhiệt với bên ngoài làm cho tủ chạy nhưng ngăn đá không đông đá mà chỉ mát và mở tủ ra thì quạt gió vẩn chạy bình thường.
+ Rơ le thời gian bị chập ở tiếp điểm 3-2 ( hoặc do môt tơ bên trong rơ le thời gian bị chết ngay khi rơ le đang ở tiếp điểm 3-2) thì tủ sẻ không mát ( do block không được cấp điện ) nhưng ở tủ ra thì quạt gió vẩn chạy bình thường.
+ Hỏng block thì hệ thống lạnh sẻ không chạy mà tủ sẻ không mát.
Ps: Thế là xong nguyên lý hoạt động hệ thống điện tự động của tủ lạnh, bài hôm sau mình sẻ giới thiệu về cấu tạo của các thiết bị bên trong hệ thống này :) cảm ơn các bạn đẳ đón đọc.
Anh cho em hỏi moto trong rơ le thời gian để làm gì ạ
 

Quảng cáo Google