Hướng dẫn Creat 3D component in AD( Tạo linh kiện 3D trong Altium)

demon52

Kỹ sư
#1
Hi all,
Khi thiết kế mạch chắc hẳn tất cả mọi người đều muốn mạch của mình thật gọn gàng, chính xác, đẹp mắt... nhất có thể. Và AD đã giúp chúng ta làm được điều đó với công cụ 3D view. Ở thread Share - 3d Lib For Altium Design( Thư Viện 3d Cho Altium Design) | Mechatronics | Cộng đồng Cơ điện tử Việt Nam mình đã share bộ thư viện có tích hợp sẵn 3D, nhưng những linh kiện chưa có thì làm cách nào??? Tut này chúng ta sẽ bàn về việc đó :D
Giả sử bạn là người mới học arm cortex M3, STM là lựa chọn của bạn! Các bạn tìm trong thư mục cài AD và trong thư mục thư viện( ở đâu đó ổ C, mình ko sài nên ko để ý lắm) chắc chắn không có (đã check nhé, nếu cài bản 10 trở lên :) ). Tuy nhiên AD có 1 kho thư viện khổng lồ được update từng ngày :) vì thế khỏi lo nhé ;).
Đầu tiên vào trang chủ Altium -> Product -> Alitum Designer -> AlitumLive Content Store -> Unified Components-> Search : (STM32F103VET6 lấy em này làm ví dụ nhé)
Sẽ chỉ ra 1 sản phẩm của hãng STM như hình sau:
1.jpg
Các bạn theo link download về, giải nén ra 1 folder nào đó và sẽ thấy thư viện của STM.
Mở Alitum Designer,File-> Open-> (Ctrl+ O) Chọn tới folder đã giải nén, như hình vẽ:

2.jpg
Xuất hiện cửa sổ pop up:
3.jpg
Trong mục project sẽ xuất hiện 2 file ( sch và pcb) của thư viện tích hợp sau khi được tách ra:
4.jpg
Vào mục SCHLibrary và PCBLibrary
copy 2 file sch của con VET6 và footprint của nó ( LQFP 100)
5.jpg
SCHLibrary copy​
6.jpg
PCBLibrary copy
vào thư viện của mình.Tới đây các bạn đã có thư viện (sch và pcb) cho con STM32F103VET6 của riêng mình.
Ngoài luồng tí :Nếu các bạn thắc mắc tại sao có 3 cái footprint LQFP100 mà mình lại chọn cái LQFP100_L ??? Học STM32 đi sẽ hiểu ngay thôi :). Đây có thể là cách mà mình là người duy nhất làm, vì mình lười, không đủ kiên nhẫn để tạo cả lib bên schematic và footprint, ngoài ra còn 1 lý do nữa là làm cách này ta sẽ có thư viện chuẩn tới từng chi tiết vì đây là thư viện do chính hãng STM cung cấp cho AD :). Chắc ai cũng muốn lười rồi ấy nhỉ :)

Công việc cuối cùng là kiếm thư viện 3D cho em nó :)
Lên http://www.3dcontentcentral.com và search cụm từ LQFP 100, nhớ phải create account nhé, nhưng download free 100%, nhớ vote (rate) cho mấy đồng chí ấy chịu khó up thêm nhé
7.jpg
Click vào cái thích và download với định dạng .step :)
8.jpg
Giờ thì vào thư viện của chúng ta với footprint LQFP100_L đã copy được :) ( mình thường copy cả 3 cái (_L, _N, _M) và add 3d cả 3 cái cùng 1 lúc sau này nếu cần đỡ phải làm lại, lười mà :D )
9.jpg
Vào chế độ xem 3D: View -> Switch to 3D ( or bấm phím 3)
Vào Place -> 3D body ( or bấm P B ) để add 3D cho linh kiện, cửa sổ hiện ra chọn Generic Step Model và chọn Embed Step Model một cửa sổ hiện ra chọn tới file .step ta mới down về ( nhớ giải nén mới thấy file .step) và ENTER
10.jpg
Linh kiện 3D hiện ra và chúng ra dùng chuột để chỉnh nó vào đúng với vị trí chân ( 3D và footprint khớp nhau). Dùng phím Space ( cách) để xoay, nếu chiều cao, các chiều của nó không khớp, ấn TAB để hiện lên bảng thông số ( x, y , z, high ) như lúc add ( được khoanh đỏ ở hình trên).
11.jpg
Sau 1 vài seconds hí hoáy và cách ta có sản phẩm cuối cùng:
12.jpg
Còn đợi gì mà không save nó lại và tiếp tục làm các con khác ???
Chúc mọi người vui vẻ với những thiết kế DIY :)
Best Regards!
 

sgesvn

Moderator
Thành viên BQT
#3
sao em 0 thể .chỉnh đúng footpin và 3d khop với nhau?
Bạn lần lượt thử bằng cách sau:
Linh kiện 3D hiện ra và chúng ra dùng chuột để chỉnh nó vào đúng với vị trí chân ( 3D và footprint khớp nhau). Dùng phím Space ( cách) để xoay, nếu chiều cao, các chiều của nó không khớp, ấn TAB để hiện lên bảng thông số ( x, y , z, high ) như lúc add ( được khoanh đỏ ở hình trên).
Đến lúc quen rồi sẽ nhanh thôi.
 
#7
hiện nay AD ko cho lấy lib trên trang của nó nếu bạn ko mua hàng của nó, ngày xưa thì chỉ cần có tài khoản là được
bỏ tiền mua key của nó là đc :D
 

demon52

Kỹ sư
#8
Thực ra thư viện của AD ko có gì cả, chưa kể nó lại toàn dành cho hàn máy, nếu ko cẩn thận trong việc quản lý footprint sẽ dẫn tới nhiều sai xót, AD lại có tool hỗ trợ tạo thư viện nhanh tại sao lại ko dùng cho chính xác và theo ý mình? chỉ mất 30s để tạo 1 thư viện LQFP128 chân đó!
 

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#9
Hôm qua tình cờ trên youtube thấy cái video hướng dẫn tạo linh kiện 3D cái này chắc sẽ thấy rõ hơn.
Và cả đây nữa
 

huyphuc92

Học sinh phổ thông
#10
Làm sao để xem được 3D của thư viện luôn nhỉ? Mình bấm phím 3, lúc xoay thử nó báo :" Action not available in 3d view"
 

Quảng cáo Google