FMS50 Hệ thống sản xuất linh hoạt

Mai Anh Đức

Moderator
Thành viên BQT
#1
Trên diễn đàn cũng đã có anh chị viết về hệ thống FMS của Festo. Mình tiếp tục mở chủ đề này để bổ xung vào kho tàng FMS của các anh chị đi trước. Mong nhận được sự ủng hộ.
1-2b509f2f53.jpg
Thứ nhất, FMS50 là gì? Đó là một dây chuyền sản xuất do công ty Festo của Đức chế tạo. Ta đã biết, về khoa học kỹ thuật của người Đức thì khỏi phải bàn rồi.
Vậy, FMS50 bao gồm những gì? FMS50 bao gồm 6 trạm: Trạm phân phối phôi (Distribution station), trạm kiểm tra phôi (Testing station), trạm băng tải (Conveyor Station), trạm lắp ráp phôi (Robot Station), trạm chuyển tiếp sản phẩm (Handing Station) và trạm phân loại sản phẩm (Sorting Station). Mỗi trạm sẽ hoàn toàn tự động hóa thông qua một bộ PLC. Cơ cấu chấp hành chính là cylinder-piston vận hành bởi khí nén và tác động trực tiếp bởi các van khí, van điện từ.
Việc tìm hiểu hệ thống FMS50 rất có lợi cho những bạn sắp làm đồ án tốt nghiệp vì nó gần như vận dụng mọi thứ các bạn được học ở trường ngoại trừ điện tử thuần túy.
Ngày mai mình sẽ trở lại chủ đề này để giới thiệu với các bạn phần đầu tiên đó chính là trạm phân phối phôi, cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản về trạm đầu tiên này, đây có thể nói là trạm khá đơn giản nếu so sánh với trạm kiểm tra và trạm lắp ráp sản phẩm....
Đây cũng sẽ là nơi để các bạn hỏi đáp, bình luận, giải quyết những thắc mắc của mình về FMS50.
...Coming soon...
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Mai Anh Đức

Moderator
Thành viên BQT
#2
PHẦN 2: Trạm cấp phôi
Là thiết bị dùng để cung cấp phôi cho dây chuyền.
Phôi sẵn sàng được định vị bằng cảm biến, vị trí của xi-lanh được xác định bởi các cảm biến tiệm cận điện cảm. Xi-lanh sẽ làm nhiệm vụ đẩy hoặc gắp phôi tới vị trí trạm tiếp theo, hệ thống được tự động hóa bởi bộ lập trình PLC. Vị trí của phôi được xác định thông qua các cảm biến quang, cảm biến tiệm cận v.v...
-Trên đây mình chủ yếu trình bày trạm mô hình thí nghiệm. Chi tiết tài liệu có thể cung cấp giúp các bạn có thêm kiến thức phục vụ đồ án của mình, mình up tài liệu bên giới cho bạn nào muốn tìm hiểu thêm. Để đào sâu nghiên cứu FMS, các bạn có thể tìm hiểu những mô hình sản xuất quy mô lớn, gia công chi tiết cơ khí trên máy CNC, tiến hành tự động hóa nhờ vào FMS.
 

Đính kèm

Quảng cáo Google