Hướng dẫn Hướng dẫn trình bày một bài viết tin tức Công nghệ

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#1
Một bài báo tin tức Công nghệ nói chung cần một một chuẩn để thống nhất về cỡ chữ, phông chữ và cách thức trình bày để mọi người tuân thủ và làm theo. Đối với mục tin tức Công nghệ của Cộng đồng cũng như vậy, chúng ta cần có một chuẩn riêng cho những bài viết tin tức đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất và mang tính chuyên nghiệp đồng thời rèn luyện cho các bạn khả năng trình bày những văn bản khoa học hay báo cáo… sau này. Ở đây mình sẽ đưa ra một số quy chuẩn và kinh nghiệm viết tin tức để các bạn tham khảo và thực hiện đúng chuẩn.​

1.Phần tiêu đề
Các bạn làm theo hướng dẫn post bài viết như mình đã gửi nhưng các bạn chú ý đặt tên tiều đề bài viết sao cho ngắn gọn, tổng quan và giúp người đọc hình dung ra phần nào nội dung mà người viết muốn đề cập, chúng ta có thể đặt tiêu đề dựa trên tiêu đề bản dịch gốc hoặc đặt tiêu đề nói lên điểm đặc biệt của đối tượng trong bài viết. Ví dụ: Tên tiêu đề tiếng anh là Segway-like robots designed to help firefighters and save lives chúng ta có thể dịch và đặt tiêu đề là Robot Segway được thiết kể để hỗ trợ những người lính cứu hỏa và cứu hộ! hoặc các bạn tự đặt một tiêu đề nêu lên đặc tính nổi bật của đối tượng đang nói trong bài viết như Robot Segway với chức năng linh hoạt, cơ động giúp hỗ trợ cứu hỏa. Tuy nhiên, các bạn có thể đặt những tiêu đề hay hơn và nên dùng những ngôn từ trang trọng và lịch sự.
2.Phông chữ, cỡ chữ
-Phông chữ thống nhất Time New Roman
-Cỡ chữ 4 (Định dạng trên diễn đàn)
3.Kiểu chữ
- Dùng kiểu chữ in nghiêng (Ctrl + I), cỡ chữ 3: Đối với tên của hình ảnh hoặc dòng miêu tả hình ảnh, và dòng chữ đó phải đặt dưới hình ảnh, ví dụ:
fsf.png
-Dùng chữ in đậm đối với tiêu đề của đoạn văn, ví dụ:
-Dòng chữ in đậm, màu đỏ đối với những dòng chú ý, cảnh báo
-Dòng chữ in đậm màu xanh với nút DOWNLOAD nếu có.
4.Định dạng đoạn văn
-Các đoạn văn cách nhau một dòng
-Dòng chữ cách hình ảnh một dòng, ví dụ:

dgdgd.png

-Các hình ảnh và video nên căn giữa, những hình ảnh đã đính kèm trên bài viết nếu không chèn vào bài thì xóa đi
-Những dòng chữ miêu tả hình ảnh thì căn giữa cùng hình ảnh
5.Ghi tên tác giả và nguồn
-Tên tác giả ở trên tên Nguồn và tất cả được căn phải và tên tác giả in đậm
-Gõ tên trang web nguồn chứ không paste link nguồn vào, ví dụ:
Đỗ Văn Hiếu
Nguồn: Gizmag.com​

Ngoài ra, các bạn có thể làm bài viết thêm chất lượng và hấp dẫn hơn bằng cách đưa ra lời phân tích, nhận xét của bản thân (để chữ in nghiêng) và có thể đặt tiêu đề cho từng đoạn văn, đưa ra những câu hỏi, ví dụ:

sfsfsf.png
Chúc bạn các bạn có những bài viết thật hấp dẫn và chất lượng!
Thay mặt BQT!
LR: dovanhieu
 

Quảng cáo Google