Khái niệm và ứng dụng của thước cân mực nước trong công nghiệp, đời sống

Son01bui

Học sinh phổ thông
#1
1. Thước thủy nivo là gì?
- Thước có tên gọi ban đầu là ống bọt thủy hay ống bọt nước, do nhà khoa học Thevenot người Pháp sáng chế năm 1661. Theo tiếng Pháp thì ống thủy được gọi là Niveau, phiên âm là ống/cái nivo. Và cho đến tận bây giờ, chúng ta vẫn quen gọi là thước thủy nivo vì đặc điểm cấu tạo của ống như một cái thước đo kiểm.
- Ngoài ra, thước nivo còn có các tên gọi khác như: thước cân mực nước, máy thủy chuẩn, thủy bình, …
- Thước nivo là dụng cụ chứa mực nước có bọt khí nhỏ bên trong, để xác định tính cân bằng một bề mặt khi bọt nước nằm chính giữa ống thủy.
- Cấu tạo của ống bọt thủy gồm một ống thủy tinh thẳng, chứa chất lỏng có màu để lại một chút bọt khí. Chất lỏng này có thể là ethanol. Vì có nhiệt độ đóng băng thấp −114°C nên thước hoạt động bình thường tại những vùng lạnh giá.

2. Nguyên lý hoạt động của thước thủy nivo:
- Thước thủy cân bằng hoạt động dựa trên nguyên tắc: không khí nhẹ hơn sẽ ở phía trên chất lỏng và tuỳ theo độ nghiêng bề mặt đặt nivo mà không khí trong ống sẽ lệch về bên cao hơn.
- Khi thước thủy nằm ngang thì vị trí bọt nước này nằm ở chính giữa và trùng mốc 0. Còn khi đặt thước nằm nghiêng hoặc trên bề mặt không phẳng thì vị trí của bọt nước sẽ lệch đi phụ thuộc vào độ nghiêng, góc nghiêng của thước so với mặt phẳng chuẩn. Từ đó ta tính được chính xác góc nghiêng bao nhiêu độ, dựa theo độ lệch của vị trí cân bằng so với mốc 0.

>>>>>>Cơ hội mua thước cặp đài loan giá rẻ nhất năm 2019 chỉ còn lại 30 ngày
3. Ứng dụng của thước thủy nivo:
- Thước thủy nivo loại chuyên dụng có thể đo được góc nghiêng của bề mặt so với phương ngang hay phương thẳng đứng với độ chính xác cao. Được xác định bằng góc cần nghiêng thước để bọt nước di chuyển từng vạch, từ đó cho ra kết quả góc đo;
- Máy thủy chuẩn được ứng dụng đa dạng từ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau cho đến phòng thí nghiệm, …
- Ứng dụng trong kiểm tra chất lượng công trình xây dựng, thiết kế nội thất, độ nghiêng dốc của đường, mái nhà, nền nhà và rất nhiều những lĩnh vực đời sống khác như: trắc địa, lắp đặt máy móc thiết bị …
- Thước thủy có thể đo độ nghiêng góc 0,1° độ chính xác với mặt phẳng thẳng đứng và nằm ngang hay góc độ khác với 0,2° độ chính xác;
- Thước thủy đo được các góc trong phạm vi 4 góc 90°, hiển thị được các mức độ và độ dốc tùy theo từng trường hợp.

Dụng cụ cơ khí chính xác Shoptools đang báo giá tốt nhất các thiết bị đo kiểm: panme đo sâu, thước bọt thủy, thước kẹp, …. Mời Quý vị ghé thăm shop 0918 468 487 (chi nhánh showroom Hà Nội) hoặc 0918 652 523 (chi nhánh showroom TP.HCM) free ship hàng trên toàn quốc.

Nguồn tham khảo chi tiết tại đây: https://bit.ly/2EMRChL
 

Quảng cáo Google