Thảo luận mạch khởi động sao tam giác

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#1
Đối với những động cơ có công suất trung bình thì khởi động sao- tam giác. Động cơ có công suất nhỏ thì có thể khởi động trực tiếp, còn động cơ công suất lớn thì có thể dùng biến tần.

Khởi động theo phương pháp chuyển từ đấu sao sang tam giác có ưu điểm là dòng điện khởi động sẽ giảm đi 3 lần so với khởi động mạch đấu tam giác , vì vậy dể khởi động những động cơ có công suất lớn . nhưng nhược điểm là ngẫu lực(mô men khởi động) không cao, giảm mất 1/3 so với khởi động trục tiếp. Nguyên tắc của phương pháp này là lúc đầu cho động cơ chạy ở chế độ đấu sao, một một khoảng thời gian chuyển mạch sang đấu tam giác
các thiết bị cơ bản cần có 2 công tắc tơ, 1 relay thời gian, 1 relay nhiệt nút nhấn on, off, cb. Còn đầy đủ hơn thì cần 1 cái atomat tổng và 1 cái contactor tổng.
- Mạch điều khiển sao-tam giác.
2013-12-24_173839.png
- Mạch lực sao tam giác.

luc.png
- Nguyên lý:
Khi nhấn công tắc ON k1 có dòng điện chạy do mạch kín (k1 cuộn dây công tắc tơ chạy sao- nhìn hình động lực), nên lúc này động cơ chạy với kiểu sao, đồng thời vào thời điểm này cuộn dây T1 của rờ le thời gian củng có dòng điện chạy qua do mạch kín làm tiếp điểm thường mở của rơ le thời gian 1-3 (T14) đóng lại duy trì sự có điện của K1, và T1 khi mà ta thả nút ON. động cơ chạy sao cho đến khi tiếp điếp thời T11(8-5) mở và T12(8-6) đóng lại cuộn K2 có điện(lúc này K1 hở mạch) thì động cơ chạy theo kiểu tam giác. K10 và K20 là hai tiếp điểm thường đóng lần lượt của thằng thằng công tắc tơ 1- chạy sao, và công rắc tơ 2 chạy tam giác sở dỉ có thêm 2 tiếp điểm này dô để khóa chéo lẩn nhau để an toàn. nếu K1 đóng thì K2 nhả và ngược lại.
nếu có sự cố gì đó như mất pha, làm rờ le nhiệt nhảy thì tiếp điểm thường đóng OLR2 hở, mạch điều khiển mất điện toàn bộ , công tắc tơ nhả hết, động cơ dừng lại.

Nguồn: sưu tầm
 

tanthanhstst

Học sinh phổ thông
#4
ai cho em hoi . neu em dung mach dieu khien nay cho contactor 50a thi em dug CB 1 pha trong mach dien khien la bao nhieu A ak ????
 

thuy_kim

Kỹ sư
#6
. neu em dung mach dieu khien nay cho contactor 50a thi em dug CB 1 pha trong mach dien khien la bao nhieu A ak ????
Mạch điều khiển dòng không cao, chỉ có cuộn dây KĐT bạn có thể sử dung loại CB tép 5A và thêm 1 cầu chì để bảo vệ ngắn mạch nữa cũng được.
 

tanthanhstst

Học sinh phổ thông
#7
Mạch điều khiển dòng không cao, chỉ có cuộn dây KĐT bạn có thể sử dung loại CB tép 5A và thêm 1 cầu chì để bảo vệ ngắn mạch nữa cũng được.
neu em dung mach de dieu khien motor 30 ngua . em nen su dung contactor bao nhieu A ? mạch động lực nha
 

tdm

Kỹ sư
#8
neu em dung mach de dieu khien motor 30 ngua . em nen su dung contactor bao nhieu A ? mạch động lực nha
1:dùng 2 khởi động từ: 32A (loại điều khiển không an toàn.)
2:dùng 2 khởi động từ: 32A và 1 khởi động từ 50A (loại điều khiển an toàn.)
 

Quảng cáo Google