Tin tức Mạch phản hồi của Flyback

Thanh.nv

Học sinh phổ thông
#1
Xin chào mọi người, mình đang mô phỏng mạch flyback với mạch phản hồi kiểu như hinh dưới dùng PSPICE( đây là bài mẫu). Cấu trúc của mạch phản hồi là: sau khi phân áp->so sánh với điện điện áp chuẩn 5v->qua bộ bù khếch đại sai lệch điện áp-> so sánh với xung răng cưa để tạo ra PWM cho mosfet. Mình có thắc mắc là làm sao để biết dải điện áp sau bộ bù từ bao nhiêu đến bao nhiêu(trong mạch mẫu là họ giới hạn từ 4.3 đến 9.2) và so sánh với xung răng cưa biên độ bao nhiêu. Mình cảm ơn.
Capture1.PNG
 
#2
Xung răng cưa của bạn có biên độ là 5V, nhưng offset một điện áp DC là 4.3105V (ko hiểu tác giả chọn con số dài dằng này cho mô phỏng làm gì? chẳng lẽ thích làm rối rắm ? thừa hơi ?)
Điện áp sau bộ bù V_pid (gọi theo tên bạn thôi, chứ chuyên môn gọi là bộ PID - bộ điều khiển) thì phải nằm trong dải Vsw_min = 5V tới Vsw_max = 5V + 4.3105V = 9.3105V. V_pid mà <= Vsw_min thì duty = 0%. V_pid không thể lớn hơn Vsw_max, vì khi đó duty sẽ là 100%, mạch flyback/forward hay gi gỉ gi thì cũng toi hết.
Với mạch fyback thông thường duty giới hạn <60%. Tại sao ư, vì nó là cấu trúc flyback chứ sao :D
Đó là tại sao xuất hiện con số 9.2 < 9.3105V.
-
T là t ko thích cái ông nào build cái simulation này, làm phức tạp hóa + trừu tượng lên nhiều lần, làm sinh viên khó học, build còn thiếu điều kiện duty max cho mạch flyback.
PSIM vẫn trực quan và dễ hiểu hơn cái này :D
 

Quảng cáo Google