PCB Design ( Cách Tạo 1 PCB Chuẩn Và Đẹp )

kutyace

Học sinh phổ thông
#61
Hôm trước thấy có các file tài liệu đính kèm (tiếng anh) mà giờ đâu mất rồi
 

Qúi Tùng

Học sinh phổ thông
#63
Như đúng lời hứa, vừa đi đánh quả về bây giờ ngồi viết tiếp cái luồng thảo luân (có mỗi mình nói :( )
3. Sắp xếp linh kiện
Trước hết các bạn hãy xem qua một PCB mình đã hoàn thiện và thấy khá ưng ý với nó, mới nhìn thì đừng tưởng là đơn giản nhé, nó có cả linh kiện căm và dán đấy. Đau đầu mấy ngày mới sắp xếp linh kiện và đi dây thành 1 lớp được đấy. Em nó đây:Một mạch đã hoàn thiện

Sắp xếp linh kiện trong mạch là vấn đề khó nhất trong quá trình thiết kế (PCB) nếu đã có footpin tốt, nếu sắp xếp linh kiện hợp lý coi như PCB đã hoàn thành 80%, 20% là đi dây mạch. Việc sắp xếp linh kiện không thể dùng sách viết ra được mà nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người. Rất mong các bạn có kinh nghiệm chia sẻ với mọi người về việc sắp xếp linh kiện trong mục này.
Ở đây mình chỉ chia sẻ những gì mình biết, rất mong nó có ích cho những bạn mới học điện tử, còn các pro thì xin đừng ném đá.
+ Trước hết phải thiết lập các gird căn chỉnh, gird nhìn thấy được, các kích thước track, pad mặc định. Thông thường đặt các giá trị này là những số sao cho trong quá trình sắp xếp được hợp lý. Ví dụ có 10 con điện trở muốn sắp xếp vào cùng 1 hàng và chúng cách nhau 0.5mm thì các bạn phải đặt gird, bước nhảy là 0.5mm thì mới thực hiện được ý tưởng mỗi con cách nhau 0.5mm. Nếu đặt là 0.75 thì không bao giờ có thể sắp xếp được.
+ Tạo đường board outline theo kích thước và hình dạng bo mạch, đây sẽ là đường cắt mạch khi ta làm mạch in vì vậy kích thước phải thật chuẩn, cơ khí phải chính xác. Thông thường hình dạng của board outline là hình chữ nhật, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm thành hình tròn, hình sao hay hình dạng bất kỳ theo ý tưởng thiết kế của ta. Và đường board outline các bạn nên để độ rộng khoảng 0.25mm~0.5mm, đừng để to quá khi làm mạch sẽ ảnh hưởng đến mạch.
+ Sau khi đã có board outline rồi thì bắt đầu sắp xếp linh kiện. Bạn phải là người quản lý được mạch nguyên lý mình vẽ. Ban đầu hãy nhặt các linh kiện cùng nhóm, khối vào cùng một khu vực. Ví dụ như nhóm công suất, nhóm xử lý tín hiệu, nhóm giao tiếp PC… Sau khi đã phân được nhóm rồi thì bắt đầu sắp xếp linh kiện từng nhóm 1. Ở tại nhóm này vừa sắp xếp vừa nhìn sơ đồ nguyên lý, ưu tiên những linh kiện trên sơ đồ nguyên lý gần nhau nhất thì ta đặt cạnh nhau. Trong quá trình đặt ta không quên dùng phím tắt để quay linh kiện đó sao cho có chiều và hướng đặt hợp lý nhất, các đường dây nối không bị chồng chéo lên nhau.
+ Khi đã sắp xếp các khối ok rồi thi ta bắt đầu sắp xếp tổng thể. Bản thân mình thường sắp xếp theo chiều từ trái qua phải hoặc từ dưới lên trên theo hướng của mạch là IN ->OUT. Điều đầu tiên là hãy sắp xếp các ZAC cắm theo các chiều hướng đó. Đặt ở cạnh đường board outline để khi đấu các dây từ bên ngoài vào nhìn thẩm mỹ và vẫn đúng theo luật In-Out, người sử dụng mạch cũng sẽ dễ hiểu hơn khi đấu nguồn và các tín hiệu cho mạch. Sau khi ZAC xong thì ta bê các khối vào trong vùng board outline để đặt. Lúc này ta coi mỗi khối như một linh kiện và khi sắp xếp các khối này cũng giống như sắp xếp các linh kiện trong một khối.
+ Sau khi đã xong các bước trên các bạn kiểm tra tổng thể một lần nữa, xem trên mạch chỗ nào trống, chỗ nào quá gần nhau thì chỉnh tổng thể cho nó tương đối và thẩm mỹ.Mach sau khi sắp xếp linh kiện xong

4. Cách đi dây mạch (cơm trưa đã:D )
cảm ơn a đã chia sẻ
 

Quảng cáo Google