Thảo luận Phương pháp học Cơ điện tử

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#11
Em học trường ĐH công nghiệp Hà Nội ạ. Em thì thấy mình có duyên với cơ khí hơn. Nhưng thật sự em chưa có phương hướng gì ngoài mục đích ở lại trường anh ạ. Em học Cơ điện tử đến năm thứ 3 rồi mà vẫn chưa thấy thực sự thích thú về ngành này.
 
#12
Em cũng là sinh viên cơ điện tử năm thứ 3 nhưng thực ra em thấy mình cơ khí và điện tử mỗi thứ biết một ít, chẳng giỏi gì cả. Em muốn ra trường ở lại giảng dạy nhưng ko biết có đc bằng giỏi hay ko nữa???:(
Đó là gì bạn không xác định được sở trường của bạn?Không biết bạn thích điều gì?Và có ý định làm gì?
Vì thế hãy xem xét lại ngay đi nhé!
Không bao giờ là quá muộn cả!
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#13
" Không bao giờ là quá muộn" :). Em thích câu này vì nó gần giống câu của em. Em cũng đã xem lại bản thân và nghĩ rằng em sẽ thích hợp với công việc giảng dạy(em cũng đang làm gia sư cho mấy em lớp 11) và em sẽ cố gắng học để đc giữ lại trường. Cảm ơn ý kiến đóng góp của anh nhiều!
 

sgesvn

Moderator
Thành viên BQT
#14
Quan trọng là nổ lực phấn đấu của bản thân. Tuy nhiên muốn ở lại trường thì hãy cố gắng xuất sắc và học đều tất cả các môn chuyên ngành.
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#15
Đúng thật, tất cả các môn em học đều và kết quả cũng ko tồi lắm. Mà anh cho em biết tên và rất vui khi được làm quen với anh. :)
 

chulinhtre

myselfHungNN
#17
Bài viết lấy từ: giothangmuoi.info
Lang thang trên mạng đọc được bài này, một cái nhìn khá chi tiết và toàn diện về ngành và nghề Kĩ sư Cơ khí, anh em Cơ khí tham khảo thử nhé.

Kỹ sư Cơ Khí, anh là ai?
Là Anh Ba Hưng chứ ai!
Đó là câu nói vui của tôi khi bàn về người Kỹ Sư Cơ Khí trong lúc học môn “Nhập môn công tác Kỹ sư” hồi năm 3 …
Những ngày tháng bước chân ngỡ ngàng đầu tiên vào Bách Khoa Sơn … và cho đến lúc này bọn tôi những đệ tử của Cơ Khí phái vẫn chưa hề một lần được hướng dẫn, định hướng tương lai ngề nghiệp của mình, chỉ biết học, thi, đậu, học lại … Một Kỹ sư Cơ Khí cần gì, làm đc những gì…? Phải chăng những GV, những TS, GS kia chỉ biết lên giảng đường dạy và dạy … ko cần biết SV họ cần gì, muốn gì, định hướng nghề nghiệp thế nào. Để có một cái ngề ko đơn giản chỉ vào ĐH thế là xong. Bước quan trọng nhất là xác định đầu ra và định hướng rõ ràng, tôi cứ nghĩ rằng khi vào chuyên ngành có lớp, có GVCN thì sẽ đc hướng dẫn, tư vấn học và làm việc rõ ràng hơn, nhưng cuối cùng … tự học, tự tìm lối đi, tự … hết ! Vậy thì đồng tiền bỏ ra để làm gì …

Nhiều đệ tử Cơ Khí phái cho đến lúc này ( năm 4 ) rồi mà cũng chưa biết sau này mình sẽ làm về cái gì … có lẽ cần có một “Tiểu Cái” vạch ra con đường thì anh hùng Lương Sơn mới phát huy hết nội công của mình !
ANDY là đệ tử của Cơ Khí phái trên Bách Khoa Sơn, sau khi xuống núi, đã du học ở Nanyan-Sin về … nên có cái nhìn g đó rất thực, rất đúng và những bài viết sau nói lên tầm nhìn đó.Những ai là đệ tử của Cơ Khí phái, hãy đọc những bài viết này và có thể lựa chọn con đường đi đúng đắn cho mình ! Thanks ANDY !
Đây là một trong số 4 bài viết về suy nghĩ cá nhân ngành Cơ khí, bao gồm:
Bài 1: Những vấn đề cơ bản nhất về ngành học và đào tạo.
Bài 2: Cơ hội phát triển nghề nghiệp
Bài 3: Nếu tôi là nhà hoạch định chiến lược cho ngành Cơ khíBài 4: Những vấn đề về sự phát triển ngành Cơ khí trong thế giới phẳng.
Mục tiêu chính của loạt bài này để có thể cung cấp thêm những cái nhìn tổng thể cơ bản về ngành Cơ khí và những suy nghĩ cá nhân về sự phát triển ngành trong tương lai.Xin nhắc lại đây chỉ là suy nghĩ cá nhân, dựa trên những kinh nghiệm thực tế và qua việc tìm hiểu ngành nghề này ở nhiều nước trên thế giới.
Bài 1: Những vấn đề cơ bản nhất về ngành học và đào tạo

(Trước khi bạn đọc bài viết này, hãy dành vài phút hình dung ngành Cơ khí là như thế nào nhé. Sau đó bạn hãy so sánh với những gì tôi viết. Nếu có những gì không đồng ý về quan điểm, hãy comment cuối bài viết.)
Ngành Cơ khí được xem là ngành xương sống cơ bản nhất cho sự phát triển công nghiệp. Từ những cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần 1 đến nay, thì vai trò của ngành CK rất lớn và hầu như không thể ngành nào có thể thay thế được. Việc ra đời của khoa học máy tính – truyền thông, của sự phát triển Điện – Điện tử cũng chỉ là đóng góp cho sự phát triển mạnh hơn của ngành Cơ khí, chứ không thể là yếu tố thay thế, trong lĩnh vực công nghiệp.
Nhìn lại toàn bộ lịch sử loài người, ngành CK có một lịch sử phát triển lâu đời nhất, cùng với sự phát triển của loài người (ngay từ thuở bộ tộc, dùng những công cụ bằng đá, kim loại để kiếm sống) đến một xã hội hiện nay (con người đã có những chuyến bay vào không gian). Tiếp tục trong những thế kỷ tới, ngành CK vẫn là ngành nghề cơ bản và mang tính sống còn của loài người.
Nhìn chung, theo xu hướng đào tạo chung của thế giới (tham khảo ở các trường ĐH lớn thế giới), thì ngành Cơ khí được chia ra làm hai nhóm có quan hệ mật thiết với nhau
1. Nhóm ngành kỹ thuật Cơ khí và hệ thống (mechanical engineering and systems): bao gồm các nhóm ngành về thiết kế sản phẩm, dịch vụ liên quan đến Cơ khí; xây dựng các công cụ hỗ trợ sản xuất; quản lý hệ thống một cách hiệu quả nhằm nâng cao năng lực sản xuất. Hiện nay nhóm này đang mở rộng thêm một số lĩnh vực khác như logistics, supply chain (công tác hậu cần)…
2. Nhóm ngành công nghệ chế tạo (manufacturing technology): gồm các chuyên ngành về chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo trì hệ thống sản xuất; robots phục vụ sản xuất, dịch vụ; thiết kế, chế tạo phương tiện giao thông vận tải (ô tô, tàu thủy, máy bay, phi thuyền…), quân sự, không gian; tự động hóa quá trình sản xuất. Hiện nay nhóm này đang mở rộng thêm một số ngành về kỹ thuật y sinh, sản phẩm phục vụ cho công tác điều trị tại các bệnh viện.
Dù chia hai nhóm nhưng trong bất kỳ một công ty sản xuất sản phẩm thì luôn phải có hiện diện của hai nhóm kỹ sư này kết hợp, hỗ trợ nhau hết sức chặt chẽ.
Nói thêm vào ngành Cơ điện tử.
Ngành này được phân chia ở cả hai nhóm cơ bản của Cơ khí. Bản chất của Cơ điện tử là công việc “tích hợp”. Nhiều người quan điểm cho rằng Cơ điện tử là sự tích hợp cả ba yếu tố: Cơ khí – Điện, Điện tử và Khoa học máy tính. Tuy nhiên, điều này chưa đủ, nó còn có cả yếu tố quản lý công nghệ và yếu tố này cực kỳ quan trọng trong ngành Cơ điện tử.Ngành Cơ điện tử chia ra thành hai hướng nằm trong hai nhóm chính của Cơ khí:
- Nhóm chuyên ngành tích hợp hệ thống công nghệ
- Nhóm chuyên ngành quản lý hệ thống sản xuất tích hợp (mình đang học ở nhóm chuyên ngành thứ hai này).
Trở lại vấn đề đào tạo ngành Cơ khí của ta. Hiện nay ta đào tạo hết sức lộn xộn và chưa có một cái nhìn toàn diện về ngành Cơ khí. Rất nhiều người vẫn quan điểm CK là gắn liền với máy móc, gia công CK, sản xuất hàng hóa hay hình ảnh những công nhân khó nhọc hàn rèn, phay tiện… luôn là cái gì đó điển hình nghĩ tới khi một học sinh nghĩ về ngành này. Đáng tiếc là ngay chính những người làm lĩnh vực họach định chính sách ngành Cơ khí cũng không hình dung hết về ngành. Do vậy, có ai đó đọc chiến lược phát triển ngành CK đến 2010 thì thấy thiếu hẳn một vế rất quan trọng trong ngành CK, đó là nhóm ngành 1 (kỹ thuật CK và hệ thống).
Nói về chương trình đào tạo ở BK, chúng ta đào tạo không theo một chuẩn nào. Chúng ta chưa có phân rõ và định hướng cho sinh viên biết thế nào là ngành CK. Nhìn một cách tổng thể về chương trình đào tạo, thì đó là sự pha trộn giữa hai nhóm chính, cuối cùng SV bị hụt hẫng khi bước ra thực tế. Cái hụt ở chính chương trình đào tạo quá bất cập và không hiện rõ bức tranh tổng thể để cho sinh viên nhận diện mình đang đứng nơi nào của quá trình sản xuất công nghiệp.
Lấy ví dụ chuyên ngành Kỹ thuật chế tạo. Dù có chia bộ môn nhỏ hơn, nhưng sự khác nhau của những nhóm chuyên ngành này là không rõ ràng hay nói cách khác chỉ có ý nghĩa về mặt hành chính, hoàn toàn không có ý nghĩa về chuyên môn. Nếu như hỏi một sinh viên ở bộ môn Thiết kế máy những bước cơ bản về quá trình thiết kế sản phẩm là gì thì tôi cam đoan 99% sinh viên bộ môn này không biết. Nếu như hỏi một sinh viên Cơ điện tử, về quy trình thiết kế và tích hợp cho sản phẩm tự động ra sao (chưa nói đến phần chế tạo), thì đây là câu hỏi rất hóc búa, khó có thể trả lời. Dù đây là một trong những kiến thức cực kỳ nền tảng của dân Cơ điện tử.
Có thể khẳng định rằng, tổng công trình sư cho tòan bộ quá trình sản xuất là dân CK chứ không phải là dân Điện hay Khoa học máy tính. Và chỉ có dân CK mới có thể hiểu hết và giải quyết được những vấn đề phát sinh trong toàn bộ quá trình. Có thể ai đó nói rằng tôi quá tự hào về ngành nghề của mình. Nhưng thực tế, vai trò của dân CK là như thế.
Ví dụ như để sản xuất một chiếc máy bay, một kỳ quan của con nguời tạo ra, thì kỹ sư Điện, máy tính, chuyên viên tài chính làm sao họ có thể hiểu được hết quá trình thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì của chiếc máy bay? Kỹ sư Điện tử thiết kế mạch, hệ thống điện; kỹ sư máy máy tính lập trình, chuyên viên tài chính tính toán luồng tiền tệ, marketing nhưng chỉ duy nhất kỹ sư CK mới nhìn hết được một hệ thống như thế nào.
Nhưng thực tế hiện nay, ngành nghề CK thì không có độ “hot” như những ngành khác. Có thể do nhiều lý do khách quan, nhưng cái chính vẫn do chính sách của ngành và những người làm chính sách đó. Bản thân họ còn chưa hiểu hết, chưa nắm bắt hết sự phát triển của ngành CK thì làm sao thu hút người khác.
Tóm lại, vấn đề đào tạo ngành Cơ khí của chúng ta còn nhiều bất cập ngay từ khâu nhận thức tổng thể về ngành nghề.
Cần lắm một thuyền trưởng đủ TẦM và TÂM để hoạch định lại chiến lược phát triển ngành.
Tôi tin chúng ta có những con người như thế.

Một cái nhìn tổng quát về Kỹ sư Cơ khí - P1
 

chulinhtre

myselfHungNN
#18
Tiếp theo phần 1, chúng ta theo dõi tiếp bài viết Cái nhìn tổng quát về Kỹ sư Cơ khí nhé.

Bài 3: Nếu tôi là nhà hoạch định chiến lược cho ngành Cơ khí

Tên bài viết này có vẻ khá “to tát” nhưng tôi chỉ tập trung vào những ý chính yếu nhất, trọng tâm nhất để tạo sức bậc cho ngành Cơ khí.
Thật ra, để trở thành nhà hoạch định chiến lược, họ cần có kinh nghiệm, số liệu cụ thể, am hiểu về dòng chảy công nghệ thế giới và tình hình công nghiệp của đất nước. Điều này cần có thời gian và sự quan tâm thật sự vào lĩnh vực mình chuyên trách.
Bài viết này có thể xem là sự cố gắng của chính tác giả “tập làm” nhà hoạch định chính sách, chia sẽ suy nghĩ của mình. Với những điều kiện như thế thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều ý kiến khác nhau, đó cũng là điều tôi mong muốn để có cơ hội trao đổi thêm về quan điểm.
Thật ra, khi hoạch định chính sách, người phát thảo cho chiến lược luôn luôn phải thông qua những hội đồng khoa học và dư luận xã hội. Hay nói cách khác, tác giả phải luôn lắng nghe những phản biện xã hội để hoàn thiện thêm chiến lược hay thậm chí thay đổi cái mới hoàn toàn.
Tôi cho rằng chúng ta cần đầu tư 4 mũi đột phá để tạo sức bậc cho ngành Cơ khí: Cơ khí hàng hải, Cơ khí nông nghiệp, Thiết kế sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng, Phát triển mạnh về công tác vận chuyển hậu cần và dây chuyền hỗ trợ (Logistics and supply chain).
Tôi chọn “4 mũi tấn công” này bởi các lý do:
+ Điều kiện thực tế của nước ta để đáp ứng cho sự phát triển.
+ Nguồn lực phát triển (con người, trình độ công nghệ, nguồn vốn đầu tư)
+ Theo những xu hướng phát triển của thế giới
+ Mức độ quan trọng và sự đòi hỏi thực tế sản xuất.

1. Cơ khí hàng hải chỉ tập trung vào công nghiệp đóng tàu và thiết bị khai thác tài nguyên biển.
Đất nước VN trãi dài ven bờ biển Đông, với hơn 3200 km đường biển, có vị trí địa lý hết sức thuận lợi cho giao thông hàng hải và giao thương biển. Bởi chính lẽ này, vai trò cơ khí hàng hải cần được phát huy mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, công nghiệp đóng tàu sẽ tác động lớn đến môi trường và ngành du lịch.

Do vậy, chúng ta cần huy hoạch cho phép đóng tàu ở những nơi không có cơ hội phát triển du lịch và chỉ tập trung cho công nghiệp này trong khoảng thời gian 30 – 40 năm và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho các nước khác, mình chỉ tập trung công đoạn thiết kế, đào tạo nhân lực và các dịch vụ liên quan.
2. Cơ khí nông nghiệp: đặc biệt chú trọng đến cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông sản. 60% dân số VN sống khu vực nông thôn và nghề nông là chủ yếu. Nhìn sang Pháp, đất nước phát triển nhưng họ vẫn có nền nông nghiệp rất mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nông sản, lương thực cho Châu Âu. VN cũng có thể học hỏi từ chính mô hình này, xây dựng VN thành vựa lúa, ngũ cốc, nông sản cho khu vực và thế giới. Để được như vậy, một trong những giải pháp quan trọng là phải cơ giới hóa mạnh mẽ nông nghiệp.
Tôi hay đi miền Tây nhiều lần, vậy mà vẫn bắt gặp được hình ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau. Điều này không thể chấp nhận được trong thế kỷ 21 này. Bây giờ phải là hình ảnh người nông dân điều khiển máy cày, máy gặt lúa, máy cắt… mới mong có những bước phát triển mạnh cho nông nghiệp
Chúng ta có những điều kiện để trở thành nơi cung ứng nông sản hàng đầu cho khu vực và cả thế giới, những sản phẩm VN đã được chấp nhận rộng rãi như lúa gạo, càfé, cacao, hồ tiêu… Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm nhiều hơn thế.
Song song đó, việc xây dựng những nhà máy chế biến nông sản để giải quyết đầu ra cho người nông dân. Điều này mang lại giá trị lợi nhuận rất cao cho nông sản chúng ta và có cơ hội chiếm lĩnh thị trường thế giới.
Xin lấy ví dụ, một hủ mức thơm siêu thị bán 32.000 đồng. Nguyên liệu bao gồm thơm, đường và hương liệu. Có thể tính nhẩm được rằng, thơm nguyên liệu làm ra hủ mức ấy không hơn 2 trái (1.500) + 0,5 kg đường (2.000) + nhân công và vận chuyển (1500) = 5000 thì so với giá 32ng (gấp khoảng 6.5 lần) thì quả là điều đáng chúng ta quan tâm.
3. Thiết kế sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng. Theo nghiên cứu của hiệp hội kỹ sư Mỹ (EAA) thì quá trình thiết kế sản phẩm chiếm 5% chi phí trong quá trình sản xuất nhưng mang lại 70% lợi nhuận trong thành phẩm. Điều này nói lên rằng, trong quá trình sản xuất, chính công đọan thiết kế sản phẩm mới thực sự mang lại lợi nhuận cao nhất.
Design for X” một khái niệm rất thông dụng và được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Có thể nói, khái niệm này là một trong những yếu tố quan trọng cho sự thành công của thương hiệu. Tất cả thương hiệu nổi tiếng thế giới đều có những “bản sắc” trên khái niệm này.
Ví dụ như IKEA “design for assembility and manufacturing”, Toyota “design for servicability and environment”, HP “design for maintenancability”, Boeing “design for safety”. Do vậy, trong chương trình học của SV ngành CK luôn có phần trọng tâm này, dù là hệ ĐH hay Sau ĐH (tiếc là chúng ta chưa có đưa điều này vào trong chương trình dạy. NTU dạy về “design for X” chiếm 15% khối lượng chương trình. Điều này nói lên rằng, thiết kế sản phẩm là lĩnh vực đuợc ưu tiên hàng đầu cho khối công nghiệp nói chung và ngành Cơ khí nói riêng.
Một ví dụ điển hình khác là chiếc điện thoại di động, chính những mẫu thiết kế của các hãng là nhân tố then chốt cho sự bán chạy của dòng sản phẩm, chứ không phải vấn đề công nghệ (chức năng của các hãng tương tự nhau, không có nhiều khác biệt).
Bài học chiến lược trong quá trình đẩy mạnh quá trình thiết kế để chiếm lĩnh thị trường có thể xem Acer là thương hiệu đáng học tập. Acer là nhãn hiệu máy tính của Đài Loan. Acer luôn đi sau các thương hiệu lớn khác về mặt công nghệ nhưng họ đã khai thác tập trung vào thiết kế mẫu mã cho từng khu vực, cho từng điều kiện các nước, phân khúc thị trường bằng những mẫu mã khác nhau. Và họ đã rất thành công, trở thành thương hiệu toàn cầu (nhưng ít ai biết họ là nhãn hiệu của Đài Loan). Trong hai năm 2004, 2005, Acer đã trở thành thương hiệu máy tính số 1 của Châu Á (về mặt doanh thu).
Ngành Cơ khí, có thể nói đã phát triển mạnh đến mức cao nhất về công nghệ chế tạo (dù ở ta còn chưa đạt đến điều này). Vấn đề để các quốc gia dốc sức cạnh tranh chính là mảng thiết kế sản phẩm mà Mỹ, các nước Châu Âu và một số nước Châu Á (Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore) đang đẩy mạnh và thực thi chiến lược này.
4. Phát triển mạnh về công tác vận chuyển hậu cần và dây chuyền hỗ trợ (Logistics and supply chain). Khái niệm này còn khá mới mẻ ở chúng ta do nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Để sản xuất sản phẩm thì chúng ta cần có nguyên liệu sản xuất (chở từ vùng nguyên liệu hay từ đối tác), sản phẩm sau khi sản xuất thì phải đưa ra thị trường càng nhanh càng tốt… Những công tác này doanh nghiệp rất cần đặc biệt quan tâm, tuy nhiên họ không thể tự mình làm tất cả. Do vậy, hình thành hệ thống logistics and supply chain rất quan trọng, được xem như những mạch máu mang dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Không có hệ thống này thì những cố gắng của doanh nghiệp sản xuất xem như không có ý nghĩa.
Nhìn từ Singapore, diện tích rất nhỏ nhưng cảng của Singapore có khối lượng xếp dỡ nhiều nhất thế giới. Một trong những chìa khóa thành công chính là công nghệ Logistics and supply chain của Singapore phải nói là phát triển hành “đỉnh” của thế giới. Từ Singapore, hàng hóa được phân phối khắp thị trường Châu Á và là trạm trung chuyển cho thế giới.

Hay như nhãn hiệu máy tính Dell. Ít ai biết rằng họ không có nhà xưởng chứa những sản phẩm. Điều này rất thú vị và ít ai biết tới, vì họ đã xây dựng cho mình hệ thống phân phối, vận tải hết sức chuyên nghiệp. Khi khách hàng đặt hàng, 2 giờ sau là sản phẩm được lắp ráp ngay và đưa đến tay người tiêu dùng bằng hệ thống của họ.
DHL, TNT cũng là nhà cung cấp vận tải hàng hóa hàng đầu thế giới. Họ đã và đang phát triển cho mình hệ thống Logistic và supply chain rất mạnh. Một hệ thống này cho VN, cung cấp giải pháp vận tải và hậu cần toàn diện cho doanh nghiệp của ta, tại sao không nhỉ?
Qua hai ví dụ trên để thấy rằng công nghệ vận tải, hậu cần, dây chuyền hỗ trợ có vai trò rất lớn trong quá trình sản xuất công nghiệp và cả cho ngành nông nghiệp.
Ngoài những mũi nhọn trên, chúng ta nên chỉ quan tâm đầu tư vừa phải vào những hướng còn lại như cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo máy, cơ khí máy đồng bộ, cơ khí luyện kim,… (phục vụ vừa đủ cho tiêu dùng trong nước). Điều này rất dễ giải thích vì nó tốn rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu; công nghệ thế giới đã quá tốt nên nhập về đề sử dụng và cải tiến hơn là nghiên cứu mất thời gian và khó có thể đuổi theo kịp về công nghệ vì chúng ta thua quá xa; nguồn nhân lực chúng ta không đủ để có thể tạo những cú hích. Những điều này sẽ được bàn tới cụ thể hơn trong bài viết bàn về sự phát triển ngành Cơ khí trong thế giới phẳng.
Bài 4: Những vấn đề về sự phát triển ngành Cơ khí trong thế giới phẳng.

Từ khi cuốn sách “Thế giới phẳng” được viết ra, nó trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ độc giả trên khắp hành tinh. Hệ quả tiếp theo là mọi thứ trong cuộc sống này đều soi mình vào “thế giới phẳng” đó xem mình đang đứng ở đâu, vị trí nào và đi bước đi tiếp theo ra sao.
Bài viết này là bài viết cuối cùng trong loạt 4 bài viết về ngành nghề Cơ khí. Bài viết tiếp tục nêu quan điểm của người viết về vần đề phát triển ngành Cơ khí trong thế giới phẳng, dưới góc nhìn của một người trẻ tuổi và đang đứng ngay đất nước cửa ngõ thế giới, được theo học ngôi trường nằm top 20 trường ĐH kỹ thuật của thế giới. Nói như thế không phải để “tự khoe bản thân” mà để biết rõ góc nhìn của người viết, để có những chia sẽ, có những hướng nhìn cho phù hợp.
1. Thế giới thực chất không phẳng:
Ai cũng biết trái đất này hình cầu. Thế thì làm sao phẳng được? Nhưng tại sao cuốn sách “thế giới phẳng” được hâm mộ trên toàn thế giới?

“Thế giới phẳng” không ngụ ý nói lên hình dạng vật lý của thế giới này, mà họ đề cập đến thế giới quan của con người đang sống, của một thế giới mà sự phân biệt địa lý, biên giới chỉ là hình thức. Con người ta hợp tác, cạnh tranh nhau trên một nền phẳng và xuất phát điểm của mỗi người là tương tự nhau.
Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều rào cản làm cho thế giới không phẳng như người ta đề cập. Những rào cản đó xuất phát từ con người, từ những ấu trĩ trong tư duy, từ cái sợ sệt không dám hội nhập vì e sợ thử thách.
Nhìn ở một tập hợp nhỏ, sinh viên ngành Cơ khí. Số sinh viên năng động thực sự, yêu ngành nghề, hiểu mình đang học hành những gì thì không nhiều. Không biết tác giả bài viết có bi quan lắm không (mong là tác giả quá bi quan). Nếu như bạn đọc bài viết này là học ngành Cơ khí, bạn tự trả lời cho mình câu hỏi rằng bạn hiểu mức độ nào ngành này, bạn yêu công việc của bạn ra sao? Nếu có những thống kê chính thức sẽ có những con số đáng suy nghĩ.
Nói điều này ra để liên hệ với bản thân mình, ngày trước tôi quyết định học CK vì dựa vào yếu tố dễ kiếm việc làm, chứ không thực sự bằng tình yêu nghề nghiệp. Nhưng tôi đã dấn thân và tự tìm hiểu về ngành CK này và phát hiện ra rất nhiều điều thú vị. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng trao một tình yêu vào nghề nghiệp của mình sắp tới hay có những bước gì để hội nhập trong thế giới phẳng.
Có thể, chính bạn đang tự dựng lên cho mình những rào cản trong thế giới phẳng này. Một trong những rào cản đó là khả năng ngoại ngữ. Thế giới này sẽ là như một cái giếng làng, nếu như bạn không biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh – một ngôn ngữ phổ thông của thế giới. Tôi có thể khẳng định như thế. Rất nhiều người tôi biết có năng lực thật sự, có tư duy tốt nhưng không có khả năng ngoại ngữ thì cũng không có nhiều ý nghĩa. Họ loay hoay tìm cho mình một con đường, xây dựng cho mình những ước mơ bay cao, bay xa nhưng bản thân họ đang tự dựng những rào cản hội nhập mà không nhận thức được.
Hàng rào thứ hai mà bạn đã dựng lên cho mình chính ngay thái độ và cách ứng xử hàng ngày trong cuộc sống này. Nếu bạn thấy trong phim nước ngoài cảnh người ta xếp hàng để mua hàng hóa, bỏ rác vào thùng, nói năng lịch sự… thì bạn tự hỏi bản thân mình rằng những việc ấy đã trở thành thói quen hay chưa? Nếu chưa, bạn chưa thể gọi là người văn minh trong thế giới này đuợc, dù bạn là kỹ sư hay bác sỹ gì đó.
Cái điều cuối cùng tôi muốn chia sẽ với các bạn đó là thái độ và tinh thần học hỏi trong công việc. Chắc chắn không ai cười bạn vì bạn dốt, nhưng người ta sẽ cười bạn nếu bạn không có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Việc học là sự nghiệp suốt cả cuộc đời, con người ta không ngừng học hỏi. Bởi vậy, nếu ai đó chỉ ra rằng bạn còn kém về kiến thức thì hãy cảm ơn người đó và hành động tiếp theo là bạn nên học những cái người ta chỉ ra bạn còn thiếu.
2. Không có những nghề nghiệp xấu, chỉ có những con người bôi bẩn ngành nghề đó.
Xã hội nếu không thể gọi là văn minh nếu không có những người lao công. Bạn sẽ không thể sống nếu như không có những người nông dân suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Do vậy, dù bất cứ ngành nghề nào, tự bản thân họ đã có những đóng góp nhiều ý nghĩa cho sự phát triển xã hội này.

Nói ở góc độ gọn hơn trong ngành công nghiệp. Trong thế kỷ 21, những ngành như khoa học máy tính, điện tử, viễn thông có sức hút mãnh liệt đối với các bạn trẻ. Nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu không có những người làm nghề Cơ khí sáng tạo ra những hệ thống sản xuất thì phát minh ra máy tính để làm gì, điện tử phát triển mạnh ứng dụng vô cái cụ thể nào, những đoạn code chương trình viết ra cho ai đọc? Nói như thế, để thấy rằng, mọi thứ đều liên quan và phụ thuộc lẫn nhau, có mối quan hệ biện chứng sâu sắc. Mỗi người làm ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có quyền tự hào về những đóng góp của họ. Tôi cần anh, anh cần tôi và chúng ta cần có nhau.
3. Hành động địa phương, suy nghĩ toàn cầu
“Thế giới phẳng” đã tạo ra cho con người ta những cơ hội hợp tác toàn diện, cơ hội học tập và tiếp thu những tri thức nhân loại và vận dụng nó vào trường hợp của bản thân. Lịch sử đã chứng minh rằng, bất cứ sự lặp lại nào cũng là những trò đùa lố bịch. Như thế, không phải những gì đất nước khác làm rồi, chúng ta mang về y hệt thì có nghĩa là chúng ta thành công. Mà cần có sự đầu tư, sàng lọc và áp dụng một cách sáng tạo dựa trên tình hình cụ thể của địa phương.

Trung Quốc trở thành “nhà máy” của thế giới và hiện nay là thế lực mạnh của thế giới hôm nay. Những chuyên gia đã tổng kết họ có ba bước phát triển: đẩy mạnh sản xuất phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu một phần, tạo động lực cho sản xuất trong nước; copy nguyên mẫu và bước cuối cùng là họ đẩy mạnh sáng tạo cho thương hiệu riêng. Những bước đi của họ có thể đánh giá là thành công, tuy nhiên họ trả giá không ít, đặt biệt cho môi trường và thương hiệu Trung Quốc. Ccái chính ở suy nghĩ kiểu copy, làm dối chạy theo giá thành đã làm tổn hại không ít đến uy tín đất nước. Trong suy nghĩ nhiều người, hàng Trung Quốc không gắn liền với chất lượng. Khác hẳn hàng hóa từ Nhật hay Mỹ, bản thân dòng chữ “Made in Japan” đã là dấu chất lượng cao.
Tuy nhiên, bài học xây dựng thành công nền giáo dục chất lượng cao của Singapore rất đáng để chúng ta học hỏi. Họ có hai trường ĐH tầm cỡ thế giới, trong đất nước có diện tích nhỏ hơn cả TP.HCM. Chìa khoá chính là họ đã mua bản quyền và áp dụng rất thành công mô hình giáo dục kiểu mẫu của Harvard và MIT vào Singapore. Ngay chính tầm nhìn của NTU, họ nói rất đơn giản “xây dựng một MIT của Châu Á tại NTU”. Rõ ràng, họ đã thành công vượt bậc. Cùng năm thành lập với ĐH Quốc gia TP.HCM (dù lịch sử đã có từ 1955, nhưng chủ yếu dạy cho dân Singapore và sử dụng ngôn ngữ tiếng Hoa) nhưng NTU nay đã là trường quốc tế, có hơn 8000 du học sinh đến từ 62 nước, nằm trong top 20 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu thế giới, thậm chí trường Kinh tế của họ nằm trong top 3 Châu Á – Thái Bình Dương và chương trình MBA trong top 100.
Nói đến trường hợp TQ, Singapore để khẳng định một điều rằng, chúng ta cần có những con đường đi riêng, áp dụng mô hình có sáng tạo trong tư duy “đi tắt đón đầu”. Tôi rất thích câu slogan này của chính phủ trong việc thúc đẩy sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, những gì chúng ta làm chưa thể hiện hết ý nghĩa của câu nói này. Vẫn còn nhiều bất cập, đôi lúc chúng ta làm theo mô hình này, nay lại chuyển cái khác. Cuối cùng đó là một mớ bong bong mà không biết khi nào giải quyết rốt ráo.
4. Thần dân Cơ khí – cần lắm một bản sắc và tư duy mang toàn cầu
Dù có một lịch sử phát triển dài và được xem là nền tảng của công nghiệp, nhưng xem ra, những người làm ngành nghề này chưa có một hiệp hội đúng nghĩa, thúc đẩy sự phát triển ngành nghề và xây dựng cho mình một bản sắc riêng. Bản sắc ấy ở một góc độ nào đó có thể xem là “ý thức hệ” cho những đồng nghiệp. Điều này rất cần thiết trong một thế giới phẳng khi bản sắc là yếu tố duy nhất phân biệt cái tôi cá nhân, thể hiện bản lĩnh, sự sáng tạo trong tư duy của mình.

Sẽ là phí phạm và không không ngoan khi chúng ta không tận dụng được những cơ hội, kiến thức của những đồng nghiệp trên thế giới phẳng này để tạo cú hích, động lực cho sự phát triển của ngành. Ngành Cơ khí thế giới hiện nay đã đạt tầm mức rất cao, con người đã chế tạo ra phi thuyền bay vào vũ trụ, chế tạo máy làm việc trên môi trường ảo, mọi thứ được giám sát và thực thi cũng trên môi trường giả lập.
Hãy nhìn lại mình, nhìn lại những gì mình đang học tập, nhìn lại những rào cảm mà mình đã tạo nên trong quá trình hội nhập, hợp tác, cạnh tranh toàn cầu như hiện nay. Chúng ta sẽ thấy mình còn phải làm rất nhiều điều.
Thông điệp của tôi, sau loạt bài viết này là bạn hãy cởi mở tư duy của mình, hãy nhìn cuộc sống và dòng chảy công nghệ qua lăng kính của người trẻ tuổi đầy sức sống và dám đương đầu với thử thách. Sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ bạn.
Một cái nhìn tổng quát về Kỹ sư Cơ khí - P2
 

Nam_bkhn

Kỹ sư
#19
Cơ-Điện Tử ngành hot trong những năm sắp tới,sẽ là ngành mũi nhọn của công nghiệp nước ta,....rất nhiều lời ca ngợi cho ngành cơ điện tử chúng ta nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng Cơ điện tử là sự tích hợp của 4 nhóm: Cơ khí chính xác,điện tử, điều khiển tự động và công nghệ thông tin.Vậy chúng ta phải lấy gì làm gốc?Phải làm gì nhiều?Hay chúng ta sẽ là chuyên gia nghĩa là "ôm" trọn hết 4 thứ.Hehe,khi đó nó vẫn là mũi nhọn nhưng không giống mũi lao ngược lại nó là hiệu ứng quả mít,cái gì cũng làm mà không cái nào xong.
Đúng là mỗi người đều có những sở thích riêng nhưng khi chúng ta quyết định theo đuổi cơ điện tử thì phải biết lấy gì làm gốc.Và cái điều mà mình muốn nói đến đó là Cơ khí chính xác.Có một ai đó đã từng nói rằng,cơ điện tử thực ra cũng chỉ là tự động hóa thôi!Câu nói đó đúng không?Đúng nhưng không đúng hết.Đúng vì họ đã quan sát rằng các sinh viên cơ điện tử chúng ta chỉ quan tâm đến điện tử lập trình không thôi mà không quan tâm gì đến cơ khí cả.Các project chúng ta chế tạo rất nhiều:Robot,xe dò line,các ứng dụng,....cái mà chúng ta quan tâm chỉ là làm sao để có được phần điện tốt nhất mà không quan tâm đến sự ổn định của phần cơ khí cả,trong khi nếu các bạn có khả năng thì bạn có thể làm ra các cơ cấu cơ khí thông minh thực hiện 1 số chức năng thay cho phần điện tử.Có bao giờ bạn chế tạo 1 chú robot mà bạn tính toán uốn nén,sức bền,chọn vật liệu,tính toán trọng tâm,khối tâm gì chưa hay là chỉ gia công sơ sơ thôi.Muốn điều khiển chính xác thì trước hết bạn hãy ổn định phần cơ khí trước đã.
Các cơ cấu như vitme bi,harmonic,...các cơ cấu truyền động rất chính xác?Nhưng ở đâu có?Nước ngoài mà thôi.Nếu như cơ điện tử có thể chế tạo được 1 công nghệ làm ra được vitme bi,...hay có thể là nghiên cứu thôi thì điều đó thực sự rất đáng mừng.Nhưng đang tiếc là chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến điều đó và có thể là sẽ không nghĩ về nó.Thực ra mà nói,chúng ta không thể gia công cơ khí chính xác được.
Thầy mình đã từng hỏi mình thế này:"Thầy muốn khoan 1 lỗ đường kính 6mm nhưng dài 1m.Vậy phải làm thế nào?"-Các bạn cũng hãy suy nghĩ thử xem.Trong khi SV chúng ta suy nghĩ thì sinh viên Nhật chuyên ngành cơ điện tử đã nắm trong tay công nghệ đó rồi.
Mình tâm sự điều này để các bạn năm 1,năm 2 chuyên ngành cơ điện tử biết rằng bạn phải bắt đầu từ đâu?Lấy gì làm gốc ?Và phát triển cái gì?
Đây cũng là chia sẻ của thầy mình,các thành viên của diễn đàn cũng nên bỏ ra 1 thời gian để suy nghĩ về điều này.
Khi bạn nghĩ thông về mọi điều thì bạn sẽ hiểu được nhiệm vụ và sứ mệnh của bạn đó là: Nghiên cứu,thiết kế,chế tạo hệ thống cơ điện tử-Hệ thống tối ưu.
Vì thế,mình hi vọng sẽ có những bạn có cùng suy nghĩ như mình sẽ làm được điều gì đó cho tương lai và có ý tưởng gì hay trình bày với các admin,vì diễn đàn chúng ta có hỗ trợ thực hiện các project mà.
Cái naày mình thấy chính xác,mình thấy cơ điện tử học quá rộng,quá nhiều thứ mình nghiĩ học cái này thì nên chọn 1,2 trong 4 cái để mình thực sự chú tâm,thực sự giỏi,mình co nói chuyện với mấy bạn bên cơ điện tử trường mình thấy biết nhiều nhưng không sâu,ví dụ như mình thấy bên đó học có 1,2 môn điều khiển trong khi bên mình học tận 5,6 môn,khá sâu về điều khiển,điện,điện tử cũng vậy tuy nhiên bên mình lại không biết về cơ khí.Được cái này thì phải mất cái kia thôi,không ai được tất
 

Quảng cáo Google