Sau Khi Học Cơ Điện Tử Thì Ra Trường Làm Gì?

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#1
Có rất nhiều bạn khi học cơ điện tử xong ra trường không biết nên làm cái gì vì không phải nhiều chỗ tuyển kỹ sư cơ điện tử.
Các bậc tiền bối đi trước đã có kinh nghiệm chỉ dẫn cho đàn em theo sau với.
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#2
" Cơ điện tử là nghành gì nhỉ? chẳng hiểu tại sao người ta lại phân mình vào khoa này, sao không phải Tên lửa, công trình, tin học hay thông tin chứ"
Đó là những suy nghĩ của một cậu học viên HVKTQS khi mới về trường nhận khoa, nhưng chỉ đến giờ ăn cơm chiều thì cậu ta đã yên tâm phần nào vì con trai tiểu đoàn trưởng quản lý mình cũng học cùng lớp với mình và hết ngày hôm đó cậu ta đã hoàn toàn vui vẻ và gọi điện về nói chuyện với bố mẹ "Bố mẹ ạ, lớp con toàn những người thi điểm cao mới vào được đấy, mà con trai tiểu đoàn trưởng cũng học cùng lớp con"
Với từng đó chắc các bạn SV cơ điện tử cũng biết được giá trị của nghành cơ điện tử là như thế nào.
Cơ điện tử bao gồm cả cơ khí, điện tử, lập trình. Mình nhớ lúc học thầy chủ nhiệm khoa có nói " Một kỹ sư Cơ điện tử thực thụ sau khi ra trưởng sẽ làm việc bằng 3 kỹ sư cơ khí + điện tử + lập trình cộng lại"
Nghĩ lại bây giờ cũng thấy đúng. Bản thân mình có thể làm được rất nhiều việc, tuy nhiên vẫn tập trung vào 1 chuyên nghành mà mình yêu thích nhất đó là điện tử. Còn cơ khí và lập trình thì sao? Cả hai đều không thừa vì khi làm về điện tử mình mới thấy rằng có nhiều Project khi bắt tay vào làm mình hiểu rõ được cơ khí và lập trình thì thuận lợi biết bao. Đo đạc, tính toán được mức độ vững chắc, tin cậy của cơ khí. Nghiên cứu tìm ra những cơ cấu đơn giản mà lại hay để làm sao khi làm mạch điện tử giảm độ phức tạp tối thiểu nhất. Còn khi cấp trên yêu cầu, lần này sản phẩm làm ra phải được hiển thị bằng phần mềm trên máy tính nhé, lưu dữ liệu đàng hoàng... hay đại loại cái gì như thế thì ok, chắc chắn sẽ làm được, trả lời một cách tự tin chứ không phải rụt rè, phải đợi xem có ai lập trình cho mình cái giao diện phần mềm, xem có ai giúp mình kết nối PC với mạch điều khiển của mình.
---------------------
Đó là những tâm sự lan man của mình nhưng có một điều mình muốn nói với các bạn cơ điện tử khóa sau:
- Khi học hãy học thật (chân lý muôn đời của người đi học)ư
- Học đi đôi với hành, các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ như câu lạc bộ robocon hay robotech... hoặc các bạn chẳng cần tham gia cái gì cả mà hãy tự làm cho mình một số sản phẩm như khi học môn vi điều khiển hãy làm 1 mảng LED trái tim để tặng ai đó (chiêu thức tán gái dân điện tử); hay làm một cái giá để bút để tặng bạn gái bằng mấy tấm nhôm thừa, hoặc bạn nào siêu hơn nữa thì làm hẳn một con robot có nhạc, tuy hình thù robot mới làm có thể xấu nhưng hiệu quả đem lại khá nhiều hehe....
- Học phải xác định: Tức là đến khi gần ra trường (lúc bắt đầu học chuyên nghành), mình xác định được năng khiếu tốt nhất của mình là cái gì (điện tử, lập trình, cơ khí) lúc đó các bạn hãy đầu tư mạnh về cái đó để được những kỹ năng sâu hơn khi ra trường đi làm. Mình nói thế bởi vì ở Việt Nam chẳng có ai thuể 1 kỹ sư Cơ điện tử để đuổi việc 3 kỹ sư khác đâu. Họ sẽ dùng mình với mục đích chính là 1 trong 3 cái đã nói, vì vậy hãy biết chuyên sâu về 1 mảng.
- Tự tin với bản thân và nghành học. Hãy tin tưởng rằng tương lai tươi đẹp đang chờ các bạn và hãy tự hào vì mình là kỹ sư "CƠ ĐIỆN TỬ"
 

newbie

Sinh viên cao đẳng
#3
Đúng là từ lúc vào chuyên ngành TLNL của em đã không được định hướng rồi, học liên kết cũng bị đem con bỏ chợ, sau này đi làm mới biết chuyên ngành của em cũng liên quan khá nhiều đến cơ, đặc biệt là thủy động học và khí động học, haizzzzz...quả này phải bỏ thêm đôi năm cày kéo thôi :(
 

hoangha_cdt

Học sinh phổ thông
#4
e mới là sv năm 3 nên cũng thấy hoang mang ko biết công việc sau này thế nào.hôm nay đọc được bài viết của cách a e cũng biết 1 phần nào công việc của mình sau này.e cám ơn các a rất nhiều.mong là các a đi trước co thể chia sẻ nhiều hơn cả về phương pháp học lẫn công việc mà các a đang làm để những ai là SV như e có chút định hướng về tương lai :)
 

trimyka

VIP
Thành viên BQT
#5
e mới là sv năm 3 nên cũng thấy hoang mang ko biết công việc sau này thế nào.hôm nay đọc được bài viết của cách a e cũng biết 1 phần nào công việc của mình sau này.e cám ơn các a rất nhiều.mong là các a đi trước co thể chia sẻ nhiều hơn cả về phương pháp học lẫn công việc mà các a đang làm để những ai là SV như e có chút định hướng về tương lai :)
Theo kinh nghiệm của mình, cái lớn nhất mà các bạn sinh viên đạt được trong trường đại học là khả năng tư duy, tất cả nhưng gì mà ngành cơ điện tử mang lại hàm chứa một ý nghĩ tư duy rất mạnh, hầu như tất cả các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều do các nhà kỹ thuật sáng lập và có lẽ hầu hết đều xuất thân từ lĩnh vực cơ điện tử, có thể sau này họ không tham gia trực tiếp vào việc kỹ thuật nữa, nhưng chính tư duy theo hướng kỹ thuật luôn hướng cho họ ra những quyết định sống còn...

...Có lần mình gặp một người bạn cũng học trong ngành kỹ thuật và rất thành công trong công việc, bạn ấy ra nhiều quyết định cực kỳ chính xác.. mình bèn hỏi bạn ấy.. "bạn nhiều kinh nghiệm nhỉ".. bạn ấy cười rồi trả lời "kinh nghiệm chỉ chiếm 30% thôi.. vì nhiều quá làm sao nhớ cho hết... 70% còn lại là do kỹ năng tư duy được đào tạo lúc còn học kỹ thuật..."

...Bạn học môn đó nhưng nếu chỉ giải bài tập như một cái máy thì rất không ổn... bạn nên đặt cho mình câu hỏi tại sao lại có bài toán này, những số liệu từ đâu ra..., trong cuộc sống có cái gì na ná vậy không v.v...một trong những tiêu chí cho kỹ sư giỏi là phải biết mô hình hóa các vấn đề trong thực tế bằng các kiến thức được học.....Khi bác Steve Jobs mời phó tổng giám đốc Pepsi Cola về làm việc.. bác ấy có một câu nói rất để đời " Bạn muốn theo mình thay đổi thế giới... hay chỉ muốn bán thứ nước pha đường ấy suốt cả đời" theo mình chỉ có dân kỹ thuật mới nói được câu ấy thôi....

... Bạn có biết mặt mạnh nhất của dân Cơ Điện Tử là gì không ?... là nếu không ai thuê bạn, bạn vẫn có thể làm chủ được số phận của mình, nếu bạn làm to không được thì sẽ làm bé.. (nếu bạn học các ngành khác... thì điều đó hơi khó đấy...) vì có thứ gì quanh bạn mà không liên quan đến cơ điện tử đâu ...theo mình đừng nên nghĩ là sau này có kiếm được việc hay không.. mà nên nghĩ... mình muốn làm gì và mình sẽ theo đuổi nó như thế nào... và Khi đam mê của bạn đủ "tầm" thì công việc sẽ tự tìm đến thôi... Chỉ sợ lúc ấy bạn không đủ sức để làm thôi...:)..

Hiện nay khuynh hướng lập nghiệp của các bạn trẻ là phải làm được những gì mà mình ấp ủ, đam mê... Làm cho công ty to không còn được ưa thích nữa vì xã hội thay đổi rất nhanh buổi sáng công ty có thể to..nhưng biết đâu chiều lại phá sản mất.... nên nếu bạn luôn băn khoăn có tìm được việc hay không thì sẽ khá mệt đấy...
 

anhnavy

Kỹ sư
#6
Cơ điện tử ở Việt Nam chưa phát huy được sức mạnh bởi nhiều nguyên nhân, theo ý kiến chủ quan của mình thì như sau:
- Khung sưởn đào tạo Cơ điện tử ở Việt Nam chưa chuẩn mực, chưa rõ ràng. Hơn 10 năm phát triển và đào tạo rồi nhưng các nhà trường vẫn nói đó là thử nghiệm. Thời gian quá độ lâu hơn cho phép. Cũng chính vì chưa có một chuẩn nào cả nên khi học các SV, HV không xác định được và thấy được cái khác biệt của Cơ điện tử với các ngành khác.
- Ngành Cơ điện tử ở Việt Nam chưa được công nhận, hoặc có được công nhận nhưng chưa công bố rõ (cái này bạn nào biết thì nói rõ hơn hộ mình nhé). Sinh viên ra trường cầm tấm bằng đại học với cái tên Cơ Khí. Nếu được công nhận thì cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường sẽ nhiều hơn. Những người làm việc được sẽ được biết đến là học Cơ điện tử, như thế chỉ khoảng 5 năm là biết được giữa các ngành Cơ khí, điện tử, Cơ điện tử khi ra trường ai làm việc tốt hơn.
- SV thế hệ mới bảo năng động nhưng các bạn năng động với những vấn đề nhạy cảm như kinh doanh, xã giao... nói tóm lại là liên quan đến tiền, chứ các bạn không thực sự năng động về mảng trí tuệ. Như trimyka nói là đào tạo cho chúng ta tư duy, mình rất thích câu nói này vì nó là mục đích chính của đào tạo đại học.
- Thầy giáo, giảng viên hiện tại theo cơ chế thị trường. Cũng vì đồng lương chưa đủ chi tiêu lên các thầy phải làm thêm, nhận thêm việc, chính vì vậy tâm huyết với nghề không còn nữa. Mà khi không tâm huyết thì chẳng còn ai "Thổi hồn cho thơ" cả.
=============
Một số ý kiến cá nhân, rất mong các bạn thông cảm.
 

duccanh92td

Học sinh phổ thông
#7
-Lúc đầu thi đại học em cũng chẳng hiểu tại sao lại đăng kí thi ngành cơ điện tử vì thực chất lúc đó nghe cái tên cơ điện tử mơ hồ lắm, bản thân em sau khi học năm thứ nhất cũng chưa có một khái niệm rõ ràng nhưng càng học lại càng thấy đam mê và có một định nghĩa về chuyên ngành của riêng mình.
- Nhiều khi về quê mọi người hỏi
+cháu học ngành gì ?
+" cháu học cơ điện tử ạ "
+ ngành đó là học về cái gì nhỉ ??
cũng thấy thiu thiu buồn nhưng em nghĩ ràng sau này cháu sẽ cho các bác biết ngành cơ điện tử là ntn :)
Ngoài lề chút ạ :)
các anh thông cảm :)
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#9
Bác nào nói cũng đúng cả, cũng như là có nhiều con đường dẫn tới thành công. Cảm ơn các anh đã chia sẻ!
 

Quảng cáo Google