Sau Khi Học Cơ Điện Tử Thì Ra Trường Làm Gì?

dangsonbk

I'm aimin' right at you!
Thành viên BQT
#21
Các anh ơi em mới bập bõm vào ngành cơ điện tử , con gái học cơ điện tử thì sau này ra trường đi theo những việc gì ạ. Với lại các anh cho em hỏi là học cơ điện tử sau này đi làm thì sử dụng kiến thức gì về cả cơ và điện ạ.
Em xin cảm ơn các anh nhiều ạ
Cứ học đi em. Xác định học chỉ để làm một cái gì đó thì học làm gì. Theo mình thấy kiến thức ở ĐH ko áp dụng nhiều vào công việc, nếu có thì chỉ một số tìm được đúng ngành đúng nghê thôi, nhưng thứ dùng nhiều và quan trọng hơn đó là cách tư duy được tạo ra từ giảng đường ĐH em ạ.
 

nampro

Kỹ sư
#22
Mình thì mình thích triết học, sau này ra trường mới hiểu sao họ lại dạy môn đó. Đúng như dangsonbk nói, đại học nhà trường chỉ dạy và luyện tư duy cho sinh viên, và đại học là tự học.
 

ngocha

Kỹ sư
#23
em thì thấy ngán cái món triết học dã man may mà qua rồi.
Các anh cho em hỏi chút nữa cơ điện tử ra trường có dễ tìm việc không? em thấy các anh chị khóa trước bảo là học cơ điện tử nặng lắm ạ.
Khả năng ra trường đi theo con đường của anh ChipKool.
 

clark_kent

Học sinh phổ thông
#25
các bạn cho mình hỏi ngành cơ điện tử thì công việc chính là làm gì sau khi ra trường ạ??
 

phuong_89

Học sinh phổ thông
#27
cơ điện tử là cái gì cũng biết một chút và khi đi làm thì chả biết gì sâu => cái gì cũng phải học lại => đi làm bắt đầu mới học @@
 

Coffee-Bean

Mechatronics
#28
Lang thang tìm hiểu về cơ điện tử thấy có cái hình này....
Mechatronics1.png

Ngẫm nghĩ mới thấy vỡ ra nhiều... té ra cơ điện tử không phải là cơ khí và điện tử cộng lại ...

Mà hiểu về bản chất cũng chẳng phải là phải giỏi tất tần tật ....về cơ khí và điện tử mới là cơ điện tử...có những lĩnh vực rất riêng về cơ khí và cũng có những lĩnh vực rất riêng cho điện tử... cũng như các ngành khác... không biết có đúng không...:)...ví dụ phần màu dương về điện tử... có mảng chẳng dính tới ai... có mảng chỉ dính đến cơ khí thuần túy thì lại gọi là Electro-mechanics (tạm dịch là cơ điện vậy) hoặc mảng điều khiển dính với máy tính lại gọi là Digital Control Systems (tạm dịnh là hệ điều khiển số) rồi nếu cơ khí chỉ kết hợp với máy tính thì lại gọi là CAD v.v...

Đọc trong tài liệu sau (đính kèm) ở dưới của hội kỹ sư cơ điện tử Úc thấy có câu chuyện cũng xảy ra gần đây đâu vào thế vận hội Sydney 2000, một ông nhà thầu hệ thống nước thuê một lúc 3 ông kỹ sư: Cơ khí, Điện, và IT để lắp hệ thống nước.. sau 6 tháng mới phát hiện ra "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại ... thấy thừa hai cây" nên đuổi hết cả ba ông... vì ý kiến mỗi ông một khác ... chẳng ai chịu thua ai nên công trình không đi tới đâu... cuối cùng ông này quyết định thuê một ông Cơ điện tử .. thế là công việc trở nên OK... vì ông này có kiến thức tổng quát về các hệ thống nên ráp lại với nhau... chạy tốt...:))...

Tìm trên google xa hơn mới thấy giữa hệ thống cơ và điện tử có những điểm giống nhau khá kỳ lạ... như hình sau... (nguồn Electrical Mechanical Analogs - Erik Cheever)

Về mặt đại lượng
10-29-2013 10-05-20 PM.png

Về mặt công thức tính...

10-29-2013 10-06-33 PM.png

Các phương trình vi phân...

10-29-2013 10-07-15 PM.png

Thậm chí họ còn chồng hai sơ đồ điện và cơ khí để minh họa sự tương đồng nữa..

10-29-2013 10-07-49 PM.png

Hay nhỉ nghĩa là ... có thể thay thế hệ thống bằng hệ thống điện... ???? (không biết có được không):-?...

À mà chắc tại vậy nên trước đây chạy xe máy hệ thống phun xăng bằng cơ... bây giờ thay bằng hệ thống phun xăng điện tử...:))...

Nghe nói là trong hệ thủy lực hay khí nén cũng có nhưng tương đồng như vậy.... hôm nào tìm được sẽ post lên tiếp....
 

Đính kèm

Huyn bin

Sinh viên đại học
#29
" Cơ điện tử là nghành gì nhỉ? chẳng hiểu tại sao người ta lại phân mình vào khoa này, sao không phải Tên lửa, công trình, tin học hay thông tin chứ"
Đó là những suy nghĩ của một cậu học viên HVKTQS khi mới về trường nhận khoa, nhưng chỉ đến giờ ăn cơm chiều thì cậu ta đã yên tâm phần nào vì con trai tiểu đoàn trưởng quản lý mình cũng học cùng lớp với mình và hết ngày hôm đó cậu ta đã hoàn toàn vui vẻ và gọi điện về nói chuyện với bố mẹ "Bố mẹ ạ, lớp con toàn những người thi điểm cao mới vào được đấy, mà con trai tiểu đoàn trưởng cũng học cùng lớp con"
Với từng đó chắc các bạn SV cơ điện tử cũng biết được giá trị của nghành cơ điện tử là như thế nào.
Cơ điện tử bao gồm cả cơ khí, điện tử, lập trình. Mình nhớ lúc học thầy chủ nhiệm khoa có nói " Một kỹ sư Cơ điện tử thực thụ sau khi ra trưởng sẽ làm việc bằng 3 kỹ sư cơ khí + điện tử + lập trình cộng lại"
Nghĩ lại bây giờ cũng thấy đúng. Bản thân mình có thể làm được rất nhiều việc, tuy nhiên vẫn tập trung vào 1 chuyên nghành mà mình yêu thích nhất đó là điện tử. Còn cơ khí và lập trình thì sao? Cả hai đều không thừa vì khi làm về điện tử mình mới thấy rằng có nhiều Project khi bắt tay vào làm mình hiểu rõ được cơ khí và lập trình thì thuận lợi biết bao. Đo đạc, tính toán được mức độ vững chắc, tin cậy của cơ khí. Nghiên cứu tìm ra những cơ cấu đơn giản mà lại hay để làm sao khi làm mạch điện tử giảm độ phức tạp tối thiểu nhất. Còn khi cấp trên yêu cầu, lần này sản phẩm làm ra phải được hiển thị bằng phần mềm trên máy tính nhé, lưu dữ liệu đàng hoàng... hay đại loại cái gì như thế thì ok, chắc chắn sẽ làm được, trả lời một cách tự tin chứ không phải rụt rè, phải đợi xem có ai lập trình cho mình cái giao diện phần mềm, xem có ai giúp mình kết nối PC với mạch điều khiển của mình.
---------------------
Đó là những tâm sự lan man của mình nhưng có một điều mình muốn nói với các bạn cơ điện tử khóa sau:
- Khi học hãy học thật (chân lý muôn đời của người đi học)ư
- Học đi đôi với hành, các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ như câu lạc bộ robocon hay robotech... hoặc các bạn chẳng cần tham gia cái gì cả mà hãy tự làm cho mình một số sản phẩm như khi học môn vi điều khiển hãy làm 1 mảng LED trái tim để tặng ai đó (chiêu thức tán gái dân điện tử); hay làm một cái giá để bút để tặng bạn gái bằng mấy tấm nhôm thừa, hoặc bạn nào siêu hơn nữa thì làm hẳn một con robot có nhạc, tuy hình thù robot mới làm có thể xấu nhưng hiệu quả đem lại khá nhiều hehe....
- Học phải xác định: Tức là đến khi gần ra trường (lúc bắt đầu học chuyên nghành), mình xác định được năng khiếu tốt nhất của mình là cái gì (điện tử, lập trình, cơ khí) lúc đó các bạn hãy đầu tư mạnh về cái đó để được những kỹ năng sâu hơn khi ra trường đi làm. Mình nói thế bởi vì ở Việt Nam chẳng có ai thuể 1 kỹ sư Cơ điện tử để đuổi việc 3 kỹ sư khác đâu. Họ sẽ dùng mình với mục đích chính là 1 trong 3 cái đã nói, vì vậy hãy biết chuyên sâu về 1 mảng.
- Tự tin với bản thân và nghành học. Hãy tin tưởng rằng tương lai tươi đẹp đang chờ các bạn và hãy tự hào vì mình là kỹ sư "CƠ ĐIỆN TỬ"

add có nghĩ. cộng đồng mình nên quản bá ngành cơ điện tử đến doanh nghiệp nhiều hơn nữa để họ biết tầm quan trọng của ngành ko.hj
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#30
add có nghĩ. cộng đồng mình nên quản bá ngành cơ điện tử đến doanh nghiệp nhiều hơn nữa để họ biết tầm quan trọng của ngành ko.hj
Có nhiều vấn đề rất khó nói ở đây, mình cũng đã và đang làm việc này rồi bạn ạ. Vấn đề ở chúng ta là hãy thể hiện mình, hãy để người ta biết cơ điện tử làm được gì và suy nghĩ như thế nào. Đừng để có những người nói "Cơ điện tử là người học điện tử có cơ bắp". Mỗi cá nhân chúng ta cố gắng thì cộng đồng sẽ lớn mạnh, khi thực lực đã có thì không sợ không ai biết đến mình.
 

Quảng cáo Google