Chia sẻ SERI những lỗi in thường gặp khi sử dụng máy in 3d

Tony153

Học sinh phổ thông
#1
In 3D là một lĩnh vực rất mới tại Viêt Nam nên cộng đồng chia sẽ kinh nghiệm sử dụng máy hiện tại rất ít. Đôi khi gặp những lỗi cũng không biết nguyên nhân đến từ đâu. Và mất nhiều thời gian để khắc phục. Hôm nay mình xin phép chủ Threat mở một sub-threat để chia sẽ những kinh nghiệm của mình trong thực tế sử dụng máy in3D cũng như tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Bài đầu tiên trong chuỗi bài viết này mình sẽ chia sẽ về các

Phần 1- LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NHIỆT ĐỘ IN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nhiệt độ là một trong số những vấn đề quan trọng trong việc quyết định chất lượng mẫu in của máy in 3D. Thường các máy in3D khác có nhiệt độ in khác nhau vì nó phụ thuộc rất vào kết cấu đầu phun nhựa. Cho nên việc tìm ra được giải nhiệt độ phù hợp cho máy in của mình là rất quan trọng. Trong bài viết này mình sẽ nêu ra một số biểu hiện của việc mẫu in có vấn đề với nhiệt độ để điều chỉnh hợp lí giúp mẫu in trở nên hoàn hảo hơn.

Nhựa được phun ra từ đầu phun có nhiệt độ khoảng từ 190-240. Lúc này nhựa vẫn còn nóng. Nó có thể biến đổi hình dạng. Tuy nhiên nếu nó được làm lạnh kịp thời sẽ đảm bảo mẫu in không bị biến dạng. Do đó phải đảm bảo sự cân bằng giữa nhiệt độ in được và việc làm mát mẫu in để nhựa có thể dễ dàng chảy ra khỏi đầu phun nhưng đồng thời giữ được hình dạng chính xác của mẫu in 3D.
1. Nhiệt độ in quá cao


Dấu hiệu nhận biết rất đơn giản:
  • Bề mặt mẫu in3D cảm giác nhựa ướt, sần sùi như kiểu nhựa nhão và chảy sệ, độ chi tiết không cao.
  • Xuất hiện nhiều sợi tơ nhựa trong phần support
Cách khắc phục: giảm nhiệt độ in xuống tầm 5 độ
2. Không có quạt làm mát hoặc không đủ mát

Nhựa in khi ra khỏi đầu phun không được làm mát đủ nhanh sẽ dễ chảy xệ. Trường hợp này khắc phục bằng cách tăng cường làm lạnh cho mẫu in bằng cách thêm quạt làm mát hoặc tăng cường công suất quạt làm mát. Trong phần mềm xuất Gcode cũng có thể điều chỉnh tốc độ quạt.
3. Tốc độ in quá nhanh:


Trường hợp này đơn giản, nhưng cũng hay gặp phải. Đối với những mẫu nhỏ khi in các lớp in cũ chưa kịp khô thì các lớp in mới xếp chồng lên. Lớp in cũ lúc này vừa chịu lực ép của lớp in mới đồng thời nhận một lượng nhiệt của lớp in mới khiến thời gian khô của nó kéo dài ra dẫn đến chảy sệ. Để khắc phục có thể giảm tốc độ in lại cho những mẫu có kích thước nhỏ.

4. Những trường hợp khác:

Khi đã cố gắng với 3 giải pháp trên mà vẫn không đủ lạnh để làm khô vật. Còn một cách khác để bạn có thể kéo dài thời gian làm khô lớp in là tạo nhiều bản copy của mẫu in3D đó hoặc in nhiều đối tượng cùng lúc. Như vậy sẽ giúp giải quyết vấn đề thời gian để cho lớp in cũ kịp khô.

Có điều gì thắc mắc mọi người có thể comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ giải đáp !
 

Quảng cáo Google