Tài liệu học PIC cho người mới bắt đầu

sgesvn

Moderator
Thành viên BQT
#1
PIC khoảng 10 năm về trước nó là một cái gì đó lạ lẫm và mới đối với kỹ thuật của VN, tuy nhiên bây giờ PIC đã rất thông dụng, rất cơ bản, ai cũng có thể học và làm việc với PIC, học nhanh nữa là đăng khác. Điều tôi muốn nói ở đây đó là cái "Nhanh" các bạn học nhanh quá để đến nỗi những cái cơ bản không hiểu sâu được, đến khi gặp những lỗi nhỏ các bạn cũng không thể xử lý. Tôi lập ra topic này nhằm sưu tầm (sưu tầm thôi vì PIC tôi cũng thuộc loại gà) những tài liệu cơ bản nhất cho các bạn mới làm quen với PIC, hi vọng các bạn đọc, hiểu và nắm được bản chất của nó.
Rất mong các cao nhân về PIC bổ xung cho luồng này được sôi nổi.
-----------------------------------------------
Các tài liệu tôi đưa ra sẽ từ nhiều nguồn nhưng chắc nhiều nhất sẽ là từ picvietnam, vì vậy các bạn muốn rõ hơn các bạn có thể tham gia thảo luận bên picvietnam, cũng rất mong các Min, Mod bên Picvietnam nếu có thấy tài liệu của mình ở đây thì cho tôi được chân thành cảm ơn vì các bạn đã tâm huyết viết ra những tài liệu hay, bổ ích cho ngành Điện tử Việt Nam.
 

sgesvn

Moderator
Thành viên BQT
#2
Đầu tiên là tài liệu "Vài điểm về Vi điều khiển" do bang chủ của picvietnam biên soạn. Tài liệu nói lên những gì tổng quan nhất để tiếp cận với vi điều khiển. Từ Cấu trúc, tập lệnh, chức năng đến cách tiếp cận vi điều khiển thế nào nhanh nhất, hiều quả nhất. Các bạn download theo file đính kèm nhé.
 

Đính kèm

sgesvn

Moderator
Thành viên BQT
#3
Khi chúng ra đã hiểu được tổng quan về vi điều khiển, tổng quan về PIC rồi, lúc này ta cần đến công cụ để làm việc. Công cụ ở đây sẽ là các trình biên dịch, trình nạp, Mạch nạp PIC, Bootloaders...
Các bạn có thể xem thêm ở đây:
Code, nạp PIC | Cộng đồng cơ điện tử Việt Nam | Mechatronics
--------------------------------
Lưu ý: ban đầu các bạn nên theo một trình biên dịch nhất định để tìm hiểu, đi sâu, sử dụng thành thạo nó. Sau khi đã thành thạo rồi thì các bạn sử dụng các trình dịch khác cũng tương tự như vậy.
 
#5
Học HT để hiểu về PIC, dùng MikroC để làm việc với PIC nhanh hơn, em dùng song song cả 2 cái, nhưng vẫn thích HT hơn. ưu điểm của MikroC là Help và example viết rất rõ ràng, dễ tiếp cận
 

Nhut Minh

Học sinh phổ thông
#8
trong một số ví dụ về pic 16f87 mình thấy có #include<string.h> nhưng trên CCS nó báo lỗi thư viện này không build được, vậy các bạn ấy đã dùng phần mềm nào để code?
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#9
trong một số ví dụ về pic 16f87 mình thấy có #include<string.h> nhưng trên CCS nó báo lỗi thư viện này không build được, vậy các bạn ấy đã dùng phần mềm nào để code?
Việc build bị lỗi là do bạn đặt #include <string.h> ở trên các include bắt buộc phải khai báo trước. Để dễ hiểu bạn tưởng tượng như thế này. Include của bạn là một dạng "bao gồm", và cái "bao gồm" của bạn nằm trong những cái "bao gồm" khác. Vì vậy khi những cái "bao gồm" khác chưa được khai báo mà đã khai báo #include<string.h> thì nó sẽ báo lỗi. Để thiết lập một project bạn nên khai báo theo thứ tự sau:
- #include các tập tin định nghĩa của vi điều khiển định dùng
- Setup fuses nếu có
- Thiết lập xung clock
- Xác định Rs232 hay I2C theo yêu cầu
- #include các thư viện khác nếu có của ccs
- #include các kiểu, hàm, nguyên mẫu có sẵn của người dùng
Theo thứ tự đó thì bạn build sẽ không còn lỗi nữa. Chúc bạn thành công!
 

Quảng cáo Google