Tại sao họ hay nói to?

longma

Kỹ sư
Banned
#1
Có một số lí do mà con người hay nói to:
Giận dữ.
Thói quen (môi trường ồn ào, khoảng cách xa..)
Bản năng.

Giận dữ: khi đó họ sẽ nói to, thường gọi là quát (người Bắc), thường gọi là chửi (người Nam), thường gọi là la (người Trung). Cái này bình thường do hệ thần kinh phản xạ đến cơ quan phát âm gồm mũi, phế quản, khí quản, phổi, lưỡi, miệng....tất cả đều hoạt động mạnh, nhanh để phản ứng.
Thói quen: môi trường làm việc đặc biệt, do tiếp xúc nhiều với máy móc, đặc biệt là máy dổm, nó kêu ầm ầm nên nói to để nghe được rồi thành thói quen.fb:)Tôi cũng từng gặp rồi, đôi khi chào hỏi rất bình thường nhưng cũng giật mình, có phần hài hước.
Bản năng: thường những người khỏe mạnh, có thể trạng tốt, nên lượng không khí, áp suất tạo, trường độ tiếng nói phát ra khi nói thường lớn, vang. Gọi là sang sảng.
Khoảng cách xa: Thường những người sống ở vùng núi, hay hò, gọi nhau từ đỉnh này sang đỉnh núi kia, nên họ cũng thành thói quen, và đôi khi nó thành điểm thuận lợi cho họ. Vd: những ca sĩ có nguồn gốc từ vùng cao như Kasim, Siu Black...có thể kéo dài giọng hát dễ dàng.

Chính vì dễ thành thói quen nên những chính trị gia cũng phải tập luyện khá nhiều để kiềm chế (gọi là nghi thức ngoại giao), fb:) Chỉ vài lần tôi thấy họ làm theo bản năng như ông thủ tướng Sarit dưới thời ông Sadam Hussen (Iraq) đã từng nói lớn, giọng đường phố với ông Bus con khi có chiến tranh, dù sao tôi cũng thích phong cách của ông ta mặc dù Iraq sớm thua tan tác vì bị mua chuộc gần hết quân đội (chiến dịch cây gậy và củ carot của Mỹ), hay có lần nào đó họp hội nghị các nghị sĩ ở Ý thì phải, tất cả nghị sĩ của 2 đảng đánh nhau tung bàn ghế.
Tai người có thể nghe âm thanh có tần số 16-20000Hz, độ lớn khoảng 100dB trở lại (rất to) nên nói to lúc cần thì hay hơn.
 

Quảng cáo Google