Thế hệ trẻ với vấn đề đạo đức

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#1
thanh.jpg
"Thế hệ trẻ với vấn đề đạo đức" mình lựa chọn tên bài viết như vậy vì thế hệ trẻ là quan trọng, là nền móng phát triển của một xã hội, một đất nước. Ai rồi cũng sẽ phải qua giai đoạn SINH LÃO BỆNH TỬ có nghĩa là sinh ra, lớn lên, rồi già và mất đi, cuộc đời chúng ta chung quy lại chỉ có 4 đoạn như vậy thôi và giai đoạn tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất trong đời.
Tuổi trẻ cho chúng ta sức khỏe, trí thông minh nhưng không cho chúng ta nhiều kinh nghiệm, khi về già mới có được chút gọi là kinh nghiệm thì mọi sự đã trể rồi. Chính vì vậy kinh nghiệm và nhận thức về xã hội là rất quan trọng và làm sao để khi không có kinh nghiệm mà các bạn giảm thiểu được ít nhất những sai lầm trong cuộc đời để sau này về già ít phải dùng những từ "Giá như". Hành động của con người được quy đinh đúng hay sai thì đều lấy chuẩn mực đạo đức làm thước đo. Ở xã hội nào, thời kỳ nào chuẩn mực đạo đức càng cao thì xã hội càng tốt đẹp và các tệ nạn càng ít, chuẩn mực đạo đức thấp thì xã hội sẽ có nhiều trộm, cắp, cướp, giết ...
Vây, để xã hội chúng ta tốt hơn thì điều mọi người cần quan tâm đó là vấn đề đạo đức, đạo đức không phải tự có mà phải được xây dựng từ những thế hệ trẻ. Sau đây mình sẽ đưa ra một số thực tế để chúng ta cùng nhận xét và đánh giá:
(Các bạn đọc tiếp phần sau)
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#2
Bài học 1: Thực tế về những trang mạng xã hội
mang-xa-hoi-thuc-day-web.jpg
Với sự phát triển về công nghệ thông tin như hiện nay thì internet là cầu nối của tất cả mọi người trên trái đất, chúng ta sẽ không còn khó khăn về thời gian, không gian và khoảng cách. Đó là điều đáng tự hào của con người khi đã làm nên những điều đó.
Cùng với sự phát triển của internet thì các trang mạng xã hội cũng phát triển theo. Tôi vừa có thể nghe nhạc vừa xem ảnh của những người thân yêu, vừa chat với bạn bè mà vẫn chơi games được, các trang mạng nổi tiếng như facebook, google +, twitter, yahoo... thực sự đó là điều rất là tuyệt vời, chính vì sự tuyệt vời đó mà các trang mạng xã hội không còn phân biệt tuổi tác ở đó, từ già tới trẻ tất cả mọi người đều tham gia.
Tuy nhiên, cái gì cũng như con dao hai lưỡi, tốt nhiều thì xấu sẽ chẳng ít. Tham gia mạng xã hội chúng ta không khác gì sống ở một thế giới ảo, xấu thành đẹp, đep thành xấu, có thành không và không thành có, điển hình và nổi tiếng nhất là facebook. Tuy nhiên chúng ta phải cảnh giác với những tác hại xấu mà nó mang lại.
  • Tham gia facebook nhiều quá chúng ta như người nghiện, một ngày không online được thì cảm thấy khó chịu, điều đó gây ảnh hưởng đến học tập, công việc... Điều đáng nói hơn là chúng ta thích sống ở thế giới ảo hơn, khi đó bạn bè trên facebook của chúng ta sẽ rất đông nhưng bạn bè ngoài đời chúng ta sẽ chẳng có bao nhiêu. Gia đình, bố mẹ, bạn bè ngoài đời chúng ta không quan tâm lại quan tâm đến những điều ở đâu đâu. Mình có một người bạn làm việc ngay ở Hà Nội, quê anh ta chỉ cách Hà Nội có 60km nhưng đến 3 tháng chẳng thèm về quê xem bố mẹ thế nào, thay vì đó mà trên status là những bức ảnh cũ của gia đình với những lời bình luận là "Nhớ quê, nhớ bố mẹ". Vâng! Nếu anh nhớ quê, nhớ bố mẹ thì anh đã chẳng bận rộn như thế!
dienthoai1601111.jpg

Thế giới ảo quan trọng hơn ngoài đời
  • Ngoài facebook ra thì chúng ta cần phải suy nghĩ lại xem có nên hay không nên tham gia các trang như haivl.com , chatvl, góc thư giản ... chỉ cần nghe cái tên chúng ta đã biết nó có nội dung như thế nào. Nói riêng haivl thì có tốc độ phát triển nhanh kinh khủng, mới được đưa ra hoạt động gần 2 năm những giờ đây đã đứng trong top 20 của Việt Nam. Sự phát triển của những trang web này có cả chủ động và thụ động. Thụ động đó là sự tài tình của những chủ website này, họ đăng các bài viết của họ lên facebook với những hình ảnh và tiêu đề gây sự tò mò, khi chúng ta click vào vô tình chúng ta like trang đó vì các trang này đều để chế độ auto like. Khi bạn đã like rồi thì những bài viết tiếp theo sẽ tự động gửi mail hoặc hiện lên trường nhà bạn trên facebook, và thế là ngày này qua tháng khác chúng ta click vô xem, nội dung của nó cho dù có xấu nhưng chúng ta xem ai biết đâu mà sợ :), đây chính là sự chủ động của chúng ta. Khi xem qua thì quả thật những trang này rất hấp dẫn, toàn chuyện người lớn bằng hình ảnh, truyện cười người lớn, có thể thoải mái bình luận những câu, những từ mà ngoài đời chúng ta không dám nói. Thật là thích thú vô cùng.
  • Điều đáng nói ở đây là những trang này không quy định lứa tuổi, từ các em nhỏ đến những cụ già cũng có thể tham gia. Với những người nhiều tuổi thì không nói nhưng với những em nhỏ nó sẽ tác động đến nhân cách của các em. Những chuẩn mực đạo đức các em được dạy ở trường lớp sẽ dần mất đi và thay vào đó là những suy nghĩ, hành động như trong các câu chuyện sẽ được các em mang ra ngoài thực tế áp dụng. Sẽ đau lòng cho những người mẹ có con gái chưa đến tuổi thành niên đã mang thai, đau lòng cho những gia đình có con ngày ngày hiền lành nhưng một ngày nó mang dao đi chém người khác mà không hề suy nghĩ...
Kham-quan-su.jpg

Một trong những hình ảnh được đăng tại haivl
=================
Từ thực trạng đó đăt ra cho mỗi chúng ta phải biết tự làm gì và hành động như thế nào với bản thân
!
(Các bạn đọc tiếp phần sau)
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#3
Bài học 2: Câu chuyện về cậu bé 9 tuổi người Nhật và Chiếc xe chở Bia của Việt Nam
  • Câu bé người Nhật làm cho ta phải suy nghĩ và cảm động theo dantri.com
Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho những người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà em lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến lượt của em thì chắc chẳng còn thức ăn nên mới lại hỏi thăm.
Em kể khi đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của em làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường em nhìn thấy chiếc xe và cha bị nước cuốn trôi, nhiều khả năng đã chết.
t529120.jpg
Hỏi mẹ đâu, em nói nhà em nằm ngay bờ biển, mẹ và em em chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe hỏi đến thân nhân.
Nhìn thấy em nhỏ lạnh, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người em nhỏ. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho em và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói". Cậu bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng em sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu bé ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.
Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Cậu bé trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".
Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác khóc, để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại.
Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
  • Chiếc xe chở Bia của Việt Nam đổ, theo đó đạo đức con người cũng đổ.
Ngày 4/12 tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp (thuộc KP.1, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) khi xe chở bia Tiger do tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) điều khiển từ TP.HCM đi TP. Phan Thiết thì xảy ra tai nạn giao thông khiến hàng ngàn két bia Tiger trên thùng xe đã đổ xuống đường.
Thấy bia bị đổ, hàng trăm người đi đường cũng như ở xung quanh hiện trường ập tới 'hôi của', nhiều người còn mang cả xe ba gác, leo lên thùng xe để lấy bia mặc tài xế van xin.
Được biết, chiếc xe tải trên đang chở khoảng 1.400 két bia lon và hơn 100 két bia chai nhưng sau vụ tai nạn số bia còn lại chỉ khoảng 10%.
aa1qawe3_2.jpg

  • Với hai câu chuyện trên chúng ta có thể thấy đạo đức được thể hiện như thế nào, đạo đức ở đây là những thứ rất bình thường, không có gì là phải cố gắng thể hiện cả, tất cả do suy nghĩ của mỗi con người và chuẩn mực đạo đức của từng xã hội. Chúng ta cảm thấy thật xấu hổ phải không các bạn. Vậy đến khi nào mọi thứ với chúng ta sẽ tốt đẹp hơn, đến khi nào ta mới không khỏi ái ngại và giấu mặt đi khi nghe những câu chuyện tương tự như cậu bé 9 tuổi người Nhật? Điều đó chỉ xảy ra khi các chuẩn mực đạo đức của chúng ta ngày càng được cải thiện, ngày càng cao hơn. Sẽ còn nhiều khó khăn khi mà ngay từ các trường học đã bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn", sẽ còn khó khăn khi mà các sinh viên sư phạm ngay từ khi ngồi ghế nhà trường đã đi thầy này, cô nọ để được điểm cao, và sẽ còn khó khăn khi mà sáng sáng các cô giáo đưa học sinh qua đường bằng cách đi tắt chứ không đi vào phần đường cho người đi bộ...
 

Viet_Tri

Học sinh phổ thông
#6
Đạo đực phải được giáo dục tư khi còn nhỏ và quan trọng là ba mẹ hay thầy cô là ngững ngưới làm gương
 

Quảng cáo Google