Thiết kế khối điều khiển LCD1602A bằng VHDL hiện thực hoá trên FPGA

chivu

Kỹ sư
#1
Text LCD là các loại màn hình tinh thể lỏng nhỏ dùng để hiển thị các dòng chữ hoặc số trong bảng mã ASCII. Không giống các loại LCD lớn, Text LCD được chia sẵn thành từng ô và ứng với mỗi ô chỉ có thể hiển thị một ký tự ASCII. Cũng vì lý do chỉ hiện thị được ký tự ASCII nên loại LCD này được gọi là Text LCD (để phân biệt với Graphic LCD có thể hiển thị hình ảnh). Mỗi ô của Text LCD bao gồm các “chấm” tinh thể lỏng, việc kết hợp “ẩn” và “hiện” các chấm này sẽ tạo thành một ký tự cần hiển thị. Trong các Text LCD, các mẫu ký tự được định nghĩa sẵn. Kích thước của Text LCD được định nghĩa bằng số ký tự có thể hiển thị trên 1 dòng và tổng số dòng mà LCD có. Ví dụ LCD 16x2 là loại có 2 dòng và mỗi dòng có thể hiển thị tối đa 16 ký tự. Một số kích thước Text LCD thông thường gồm 16x1, 16x2, 16x4, 20x2, 20x4…
wh1602a.JPG
Màn hình LCD1602A đơn sắc hiển thị 2x16 ký tự chuẩn được sử dụng khá rộng rãi trong các ứng dụng vừa và nhỏ vì tính đơn giản trong giao tiếp cũng như trong thiết kế mạch. Trong bài này chỉ nhắm tới sử dụng LCD trong chế độ 8-bit với phần khởi tạo tối thiểu.
Về phần cấu trúc cũng như bảng mã của LCD1602A các bạn có thể xem thêm trong datasheet ở tài liệu đi kèm!
Khối thiết kế điều khiển LCD1602A được thầy giáo Trịnh Quang Kiên (HVKTQS) viết khá rõ ràng và dễ hiểu! Các bạn có thể download tại đây!
pass: codientu.org
 

Đính kèm

hoangthoipro

Học sinh phổ thông
#6
anh em chia se it kinh nghiem ve FPGA viet bang VHDL dung kit spartan 3e , ai co code va file gan chan cua nhung ung dung cua FPGA viet bang VHDL dung kit spartan 3e ( ket noi loa , LCD, ban phim , chuot, man hinh,...)
hay gui vao mail cho minh : hoangthoipro@gmail.com
thank you moi nguoi truoc nha
 

Quangtrungit

Học sinh phổ thông
#9
Bác nào có code của máy tính bỏ túi dùng keypad 4x4 hiển thị trên led 7 thanh hoặc LCD k ạ. code viết bằng VHDL là e test trên kit Basys 3 ạ. bác nào có gửi giúp e vào email : quangtrungit158@gmail.com với ạ. e xin cản ơn nhiều!
 

Quảng cáo Google