Thảo luận Thiết kế khuôn trên phần mềm NX với Mold Wizard và trìn tự thiết kế khuôn.

nampro

Kỹ sư
#1
Trước hết mình xin đưa ra trình tự thiết kế khuôn cơ bản trên NX để các bạn tham khảo, bạn nào có ý kiến khác hoặc trình tự khác vui lòng cùng thảo luận nhé.
  • Dựng đc chi tiết 3D
  • Chọn đc mặt phân khuôn (làm sao chó thiết kế tiện lợi nhất cả cho gia công lắp ráp và tháo chi tiết)
  • Thực hiên trên NX :
+ dựng chi tiết 3D
+khai báo chi tiết vào mold winzard (initialize project)
+ đưa trục tọa độ vào tâm chi tiết khai báo phôi làm khuôn (sau dùng bề mặt cắt đi tạo thành khuôn)
+khai báo hướng rút khuôn
+thiết kế chọn các bề mặt thành core và cavity (sử dụng thêm các lệnh split surface….. để chia vật thể tạo parting line)
+ thiết kế parting surface (mặt phân khuôn) phần này là phần quan trọng nhất các phần sau chỉ mang tính chất câu lệnh thôi
  • Phần này để làm đc bạn phải hiểu các lênh bounder,swep,extrut,ribbon,…… để tạo đc mặt phân khuôn và dùng nó kết hợp với core hoặc cavity để tạo nên khuôn đực khuôn cái(bạn làm đc khuôn 2 nửa tự khắc sẽ làm đc khuôn nhiều mảnh chỉ cần nhìn qua là làm đc)
+ tạo core và cavity bằng lệnh define core and cavity tạo ra các mảnh khuôn
khuon.jpg
Phần tiếp theo sẽ giới thiệu với các bạn công cụ Mold Wizard để thiết kế khuôn, bài viết có sử dụng các hướng dẫn bên meslab.org
Đối với một công ty sản xuất khuôn, có rất nhiều vấn đề có thể gặp phải như : Thiết kế sản phẩm từ bản vẽ mới hay thiết kế lại, thiết kế khuôn, lập trình gia công...Tất cả những vấn đề đó có thể làm cho công ty tốn thêm nhiều chi phía về thời gian và tiền bạc.
2.jpg
Và phần mềm NX có thể giúp giải quyết các vấn đề trên một cách hiệu quả. Là một phần mềm đầy đủ CAD/CAM/CAE bạn có thể hoàn thành tất cả các công việc với NX một cách đơn giản.
Công cụ thiết kế khuôn Mold Wizard giúp người dùng hoàn thành công việc đơn giản và nhanh chóng. Nó không đơn giản là một công cụ CAD thông thường mà là một công cụ được thiết kế đặc biệt cho thiết kế khuôn, quá trình thực hiện tự động và theo trình tự đơn giản. Mold Wizard có thể dễ dàng sử dụng với những người chưa có nhiều kinh nghiệm hay người dùng không chuyên.
3.jpg
Một lợi thế nữa là NX cho phép sử dụng rất nhiều các tiêu chuẩn khuôn của các hãng trên thế giới. Bạn cũng có thể dễ dàng đặt các tiêu chuẩn cho công ty mình. Hơn thế nữa là việc cho phép bạn thực hiện cùng lúc nhiều công việc giúp giảm đến 40% thời gian.
4.jpg
Các công cụ tính toán giúp kiểm tra lỗi thiết kế.
5.jpg
Tối ưu hóa thiết kế, nâng cao chất lượng, tuôi thọ khuôn.
6.jpg
Tích hợp thêm công cụ Moldex3D eXplorer tính toán mô phỏng dòng chảy nhựa. Giảm lỗi và tối ưu hoá thiết kế khuôn. Từ bản NX 8.5 công cụ này đã được tích hợp trực tiếp vào NX.
7.jpg
Và cuối cùng là khả năng quản lý dữ liệu bằng phần mềm Team Center (đi kèm NX). Tất cả các dữ liệu về sản phẩm như : Khuôn, điện cực, chương trình gia công,...đều dễ dàng quản lý trên phần mềm này. Một ứng dụng rất hữu hiệu cho các tập đoàn lớn.
8.jpg
 

Quảng cáo Google