Thảo luận Tìm hiểu về các phần tử bán dẫn công suất!

Nam_bkhn

Kỹ sư
#1
*Điện tử công suất là một trong những phần rất quan trọng và không thể thiếu trong các nhà máy,xí nghiệp hiện đại hay trong dân dụng!!!
*Với công nghệ chế tạo các Phần tử bán dẫn ngày càng phát triển mạnh,có những tiến bộ to lớn thì việc chế tạo cho ra đời các van bán dẫn,các phần tử đóng cắt với kích thước nhỏ nhưng chiụ được điện áp ,dòng điện ngày càng lớn và tổn hao công suất thấp đã dần đáp ứng yêu cầu về mặt năng lượng cho các bộ biến đổi
* Vì thế sự phát triên của các phần tử bán dẫn công suất có vai trò quyết định đến sự phát triển của Điện tử công suất.
*Do vậy mình lập ra chủ đề thảo luận này để giúp anh em trên diễn đàn trao đổi học hỏi nhau thể hiện sự hiểu biết về các phần tử bán dẫn công suất,rất mong mọi người ủng hộ!!!

*Về cơ bản các phầ tử bán dẫn công suất làm việc ở chế độ đóng cắt,khi dẫn dòng điện trở khá nhỏ ,khi khóa điện trở tương đương lớn cho nên tổn hao công suất hầu như chỉ tồn tại ở quá trình khóa.!
*Có nhiều cách phân loại các phan tử ban dẫn công suất
Ở đây mình phân theo khả năng điều khiển
-Phần tử không điều khiển được :Diode
-Cac phần tử bán điều khiển:Tiristo,Triac
-Các phần tử Điều khiển được hoàn toàn:BJT,MOSFET,IGBT,GTO...
*Chúng ta sẽ đi phân tích tìm hiểu từng loại một!!!
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#2
Bắt đầu đi chứ bạn, mình cũng đang muốn xem để ôn lại kiến thức Điện tử Công suất đây :D
 

Nam_bkhn

Kỹ sư
#3
*Mình bắt đầu với diode nhé
untitled.png
V về cơ bản diode đươc cấu truc từ 2 lớp bán dẫn ,1 loại là P chứa đa số các hạt lỗ trông ,loại kia là N chứa đa số các điên tử,2 lớp này tiêp giáp nhau và mọi chuyện xảy ra ở chỗ tiếp gáp này
*Các anh Lỗ trống bên P nhảy sang bên N chơi,các cô điện tử bên N nhảy sang bên P chơi ,
Khi các hạt mang điện khuếch tán sang nhau đến 1 lúc nào đó ở gần lớp phân cách ở 2 bên tích tụ các lớp điện tích
Bên N tích tụ +,P tích tụ âm và viùng giữa 2 miền này hâu như không có điện tích gọi là vung nghèo.
2 lớp điện tích này taạo ra 1 điện trường.(điên truờng trong)Có tác dụng làm giảm sự khuếch tán của các hạt đa sô sang bên kia,đồng thời làm tăng su khech tán của các hạt thiểu so,đến khi 2 sự khuếch tán này co tốc độ như nhau,giá tri điện truờng bên trong ,giữa 2 lớp đạt đến một giá trị nhất đinh,không dổi co hướng tu N sag P
*Khi có tác động của điện truog ngoai Tu P sang N lon hon nhieu so với điện trương trong,theo tíh chất xếp chồng Điện truờng trong bị mất đi điện trương ngoai se co tac dụng kéo các hạt đa số qua mien tiếp giáp=>dòng điện( lúc này vùng giua 2 lop dien tich beên trong baán dẫn co lại gần như bằng 0)
* Khi co tac động E ngoai từ N sang P ,E này xếp chồng với E bên trong làm giảm gần như dong đa số
chỉ còn dòng thiểu số rất nhỏ,đó là cấu tạo &nguyên lý hoạt động của diode thường,
* Vậy diode công suất khác diode thưoờng ở đâu ai biết không ạ??????
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#4
dovanhieuNam_bkhn hai em có để ý tới sự khác nhau của giáo trình điện tử công suất được xuất bản trước năm 2000 và sau năm 2000 không? Xem ai để ý hơn nào? ( Gợi ý: Về các phần tử của điện tử công suất nhé)
 

Nam_bkhn

Kỹ sư
#5
dovanhieuNam_bkhn hai em có để ý tới sự khác nhau của giáo trình điện tử công suất được xuất bản trước năm 2000 và sau năm 2000 không? Xem ai để ý hơn nào? ( Gợi ý: Về các phần tử của điện tử công suất nhé)
Hi.anh ơi em toàn đọc các sách xuất bản từ 2000 đổ về đây thôi, cho nó bắt kịp công nghệ,Cái này thì em xin chịu thua luôn .Hì hì
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#6
dovanhieuNam_bkhn hai em có để ý tới sự khác nhau của giáo trình điện tử công suất được xuất bản trước năm 2000 và sau năm 2000 không? Xem ai để ý hơn nào? ( Gợi ý: Về các phần tử của điện tử công suất nhé)
Cái này em học lâu rồi nên em chẳng nhớ đọc mấy quyển sách nữa :D
 

BuiBachTuanAnh

Quản trị viên
Thành viên BQT
#7
Sự khác nhau đó là IGBT. Các sách và tài liệu cũ rất ít nói về IGBT tuy nhiên đến nay do công nghệ bán dẫn phát triển vì vậy IGBT với những ưu điểm của mình về công suất, tần số làm việc, khẳ năng cách ly bảo vệ hiện nay nó là phần tử công suất được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị công nghiệp. Chính vì vậy các tài liệu về điện tử công suất hiện nay nói nhiều hơn về IGBT ( Phần này mình sẽ nói kỹ hơn khi Nam_bkhn nói đến nó), tuy nhiên có một số góp ý với Nam_bkhn khi phân tích đến từng phần tử thì nên nói kỹ hơn đến các thông số lựa chọn phần tử đó. Ví dụ với diode thì quan tâm tới dòng điện chịu đựng, điện áp ngược, tốc độ du/dt, di/dt ... vì mấu chốt của vấn đề là khi đi vào bài toán thực tế ta phải chọn diode nào để lắp vào mạch là hợp lý nhất.
 

dovanhieu

Nong dan can thi
Thành viên BQT
#8
Đúng đấy anh ạ, quan trọng là việc chọn diot thực tế như thế nào? Hồi trước bọn em đi thi người ta bắt tính chọn diot mà ko cho hệ số làm mát mới chết chứ. Mà thầy nói cách chọn trên lớp lại cứ coi thường, tưởng là người ta cho sẵn :))
 

mta_cdt

Super Moderator
Thành viên BQT
#9
thấy anh em trao đổi sôi nổi quá mình cũng đóng góp 1 chút
1 số loại diode mình biết theo tốc độ đóng cắt.
+ 1N400x là dòng đi-ốt "thường", tốc độ chuyển từ dẫn (đóng) sang cắt chậm nên thường dùng trong chỉnh lưu điện áp lưới 50/60 Hz.
+ FR10x là dòng đi-ốt "nhanh", thường dùng ở phần snubber và chỉnh lưu đầu ra của nguồn xung.
+ UF400x là dòng đi-ốt "cực nhanh", thường dùng ở phần snubber và chỉnh lưu đầu ra của nguồn xung tần số cao cỡ 100 KHz trở lên.
+ Dòng PR là dòng trung gian, tốc độ cao hơn FR10x và thấp hơn UF400x nên có thể gọi là "rất nhanh".
+ schottky là loại đi-ốt tốc độ nhanh nhất , 1N5819 là điển hình của loại này.
 
#10
Dạ em đã nói hết đâu ạ.Cái trên mới chỉ là nguyên lý cơ bản,cái đó chắc cũng nhiều người biết,nhưng diode công suất không đơn giản chỉ có vậy
9GevG.gif

*Chúng ta trước tiên cứ xem cái đặc tuyến tĩnh V-A cái đã
*Nhìn ai cũng biết Uak >0 diode dẫn ,U rơi trên diode rất nhỏ so với dòng chạy qua nó
*Khi Uak <0 diode bắt đầu quá trình khóa lúc này vẫn có 1 dòng điện chạy qua gọi là dòng rò,dòng này rất nhỏ,gần như không đáng kể
*Khi Uka tăng đến 1 giá trị lớn nhất định lớp tiếp giáp không còn có khả năng cách điện nữa và gây ra hiên tương đánh thủng lớp tiếp giáp làm cho dòng qua diode cũng tăng cao,lúc này khi giảm U thì độ lớn dòng không còn theo đặc tuyến nữa.Diode đã bị đánh thủng và không còn tính dẫn dòng theo 1 chiều.OK
**Vậy ở đây ta thấy nếu chịu điện áp ngược quá lớn tiếp giáp PN sẽ bị đánh thủng,vậy trong điện tử công suất khi mà các phần tử như Diode luôn phải chịu những điện áp ngược cỡ hảng trăm đến cả ngàn vôn thì người ta sẽ làm thế nào để diode có thể chịu được????

+Để làm được điều đó người ta đã xen vào tiếp giáp PN 1 phần bán dẫn N-,vậy N- ở đây là gì ????
Nó là một loại bán dẫn như N nhưng có ít hạt tải điện hơn N.Vậy là Diode công suất có cấu tạo N N- P
Như phân tích nguyên lý hoạt động cơ bản thì giữa tiếp giáp PN của Diode là 1 khoảng nghèo điện tích ,chính cái khoảng này tạo ra sự dẫn dòng chỉ theo 1 chiều của diode,Có lớp N-,khi bị chịu điện áp cao,do lớp này có ít điện tích hơn=> khả năng trung hòa điện nhanh hơn rất nhiều ,làm cho miền nghèo điện tích này nở ra về phía N- => làm cho điện trở diode lúc này tăng cao,có thể chống chịu được điện áp lớn
* Cho nên thực ra diode công suất không đơn giản chỉ cấu tạo bởi 2 lớp P N mà thuc chất nó là 3 lớp N N- P!!!!
 

Quảng cáo Google