Ứng dụng công nghệ in 3D trong việc chế tạo mô hình RC

Duẩn Hồ

Moderator
Thành viên BQT
#1
Chơi mô hình trên thế giới đã xuất hiện và phát triển từ rất lâu, gần như song hành với các ngành hành không, xe …, Với ngoại hình được mô phỏng chính xác gần như 100% nhưng tỷ lệ nhỏ hơn, các chiếc máy bay, xe RC có thể bay lượn, thực hiên các động tác ôm cua, lao vút trên đường với kỹ thuật y như thật, chỉ có khác, phi công, tay đua là không có trong máy bay, xe mà đứng từ xa điều khiển thông qua bộ điều khiển bằng sóng radio.


Tuy nhiên, điều không tránh khỏi của việc chơi mô hình RC đó là chi phí rất đắt. Một chiếc xe RC xịn cũng phải có giá đến vài ngàn USD, còn máy bay RC cao cấp thì chục ngàn có đến vô chừng.

Hơn nữa, linh kiện thay thế của các mô hình RC cũng vậy, nếu muốn có phụ từng xịn, như ý muốn, người chơi RC phải đặt phụ tùng từ các hãng danh tiếng từ nước ngoài với chi phí rất đắt đỏ, chưa kể thời gian chờ đợi rất lâu. Ngoài ra, đó là những phụ tùng có mẫu sẵn, và có lúc phải mua nguyên bộ chứ không thể mua 1 bộ phận được.

Hiện nay, với công nghệ in 3D đang phát triển một cách hết sức mạnh mẽ, việc sở hữu một mô hình RC theo ý thích với giá cả hợp lý là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

Trên thế giới, việc chế tạo mô hình RC bằng công nghệ in 3D đã được thực hiện từ rất lâu (thường sử dụng máy in 3D với công nghệ FDM). Quy trình sản xuất mới này vượt trội hoàn toàn so với công nghệ sản xuất truyền thống, với vật liệu có chi phí thấp, quy trình thực hiện hết sức đơn giản.

Mô hình tàu lượn RC được sản xuất bằng máy in 3D công nghệ FDM
Bạn có thể tìm những thiết kế chế tạo mô hình RC có sẵn hết sức tinh sảo, đỏi hỏi sự hiểu biết nhất định về thiết kế, mô hình cho đến những thiết kế đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tự làm tại nhà. Thêm vào đó, nếu là người yêu thích sự sáng tạo, độc đáo, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế lại theo ý thích riêng của mình hay in ra những phần phụ tùng thay thế để nhanh chóng sửa chữa những phần bị hư hỏng trong lúc luyện tập hoặc trình diễn.

Tại việt Nam, công nghệ in 3D đang còn rất mới mẻ, nhưng từng bước với nhưng ưu điểm vượt trội của nó đã và đang thay đổi toàn diện quan niệm, cách thức sản xuất truyền thống. Với những cố gắng vượt bậc của các công ty sản xuất máy in 3D tại việt nam, việc sở hữu 1 chiếc máy in 3D giá cả hợp lý với chất lượng không thua gì các máy in 3D ngoại nhập trờ nên thật sự dễ dàng. Tạo điều kiện thuận lợi để cho các dân chơi RC tại Việt Nam tiếp cận với xu hướng công nghệ mới trên thế giới.

Giờ đây, nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo, cá tính với chiếc máy in 3D, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng tạo ra một mô hình độc đáo “không đụng hàng cho chính mình”, độ lại lớp vỏ bóng bẩy cho mô hình RC yêu thích của mình hoặc đơn giản là thay thế các bộ phận bị hỏng mà không còn phải chờ đợi nhập từ nước ngoài với chi phí đắt đỏ.

Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không trải nghiệm để thỏa mãn đam mê của mình?
 

Quảng cáo Google