Cần giúp Về mạch inverter sin chuẩn

hien055

Học sinh phổ thông
#21
Thật sự cảm ơn Duong, bạn có thể cho mình xin một dạng mạch lọc như thế không?
Ngoài ra, nếu như đã lọc thì tần số Sine tại sơ cấp chắc chắn là 50hz. Như vậy nguyên lý gì đã biến PWM >6kHz thành sine 50 hz, có phải là do mạch lọc? (mạch lọc này có dạng LC không?)
Với công thức này:
upload_2017-6-8_10-56-4.png

Ta nhận thấy omega: vận tốc góc, với tần số cao thì vận tốc góc thay đổi từ thông cao nên dẫn ra dòng fuco cao, do đó cần chọn lõi có điện trở suất lớn để giảm I fuco. Với tôi cao tần thì ứng dụng điện thế da của vật dẫn, bếp từ là giảm R và tăng omega.
 

nguyenduyhai

Học sinh phổ thông
#22
Em có ý định làm cái mạch inveter sin mô phỏng dùng ardurino nano kích cho 2 bên mossfet sơ đồ như trong hình.Thử với biến áp sắt thì quạt chẠY ngon nhưng khi đem qua biến áp xung EE42 quấn sẵn thì nó không chạy mà dòng lại rất lớn y như bị ngắn mạchGiờ phải làm sao để đưa mạch này vô kích cho biến áp xung nhờ mọi người ai biết về inveter biến áp xung chỉ em với ạ
 

Đính kèm

Hkgghhg@123

Học sinh phổ thông
#23
Trúng tủ của mình đây:
Giải thích sơ bộ cho bạn thế này:
Tính ổn định khi sử dung:
- Biến áp xung: do có việc băm xung, với công suất lớn thường phát sinh nhiễu bức xạ và lan truyền, ..xxx... nên thường gây ảnh hưởng đến hoạt động của tải tiêu thụ. Đơn giản như việc dùng laptop với chuột cảm ứng là hay bị đơ. Giống như sạc tàu với điện thoại cảm ứng vậy. Đôi với ti vi sử dung tín hiệu anolog đầu vào thì hay bị nhiễu trôi dọc ngang màn hình, ...
Để khắc phục người ta buộc phải thêm các bộ lọc EMI - LC filter vào đầu ra, việc này làm đội chi phí lên. Thành ra được cái nhẹ gọn hơn một chút mà giá tiền cũng same same.
Loại này tính bảo vệ cần cao vì dễ cháy nổ, tính theo từng chu kí (tần số đóng cắt) - nên thời gian tác động phải nhanh, khó thiết kế.
Lõi biến áp xung có hướng suy giảm chất lượng nếu gặp hang TQ.
Ưu điểm lớn nhất là hiệu suất cao hơn hẳn biến áp sắt. 90-92% > 78 - 60%
- Biến áp thường: Vẫn là dùng băm xung thôi nhưng nó ở phía sơ cấp, bản thân lõi sắt từ đã mang tính lọc tần số cao rồi nên coi như tiết kiệm được bộ lọc EMI phần nào. Tuy nhiên nó cũng làm suy hao năng lượng nhiều làm giảm hiệu suất. Đặc điểm biến áp sắt từ là vùng bão hòa rộng hơn nhiều biến áp xung, hàng Testla trong khi xung thì 0.2T thôi nên các sự cố đầu ra biến áp sắt tự bảo vệ tốt hơn. Không bị bão hòa và tang vọt dòng bất thường - tự giới hạn công suất tối đa truyền qua lõi sắt. Bộ lọc EMI phía sau có thông số thường "nhỏ" hơn.
Tuy nhiên hơi nặng và cồng kềnh. Được cái ổn theo năm tháng.
Chu kì bảo vệ đầu ra tính theo tần số AC 50Hz rất chậm so với 50kHz :)
còn nhiều nữa ... :)
happy
[/QUOTE anh có sơ đồ mạch inverter nào sóng sin dùng transistor cỡ 1000w không cho em xin sơ đồ
 
#24
[/QUOTE anh có sơ đồ mạch inverter nào sóng sin dùng transistor cỡ 1000w không cho em xin sơ đồ
Rất tiếc mình không có thiết kế loại nào dùng transistor cho 1000W cả, ở ngưỡng công suất này thì dùng N-fet vẫn là kinh tế và hiệu quả hơn. Với công suất cao hơn 3kW thì nên dùng IGBT thì gọn hơn.
Bạn chú ý là Inverter muốn được 1000W thì công suất thực tế là > 1000VA. Vởi vì đầu ra là xoay chiều nên khi có tải, dòng điện cấp ra từ inverter sẽ bị trễ pha so với điện áp, nên công suất hiệu dụng đẩy ra sẽ thấp hơn công suất thiết kế như 1500VA.

Mà ở ngưỡng 1000W mình không thấy hãng nào còn bán transistor cho loại này cả, ít nhất cũng phải 600V-20A.
 

Thanh Ng

Kỹ sư
Banned
#25
Tôi có để một video clip về inverter Sine. Hy vọng giúp chút kiến thức cho bạn

 

Quảng cáo Google